Vay gói 30.000 tỷ đồng để mua nhà ở xã hội: Cư dân “thấm đòn” vì chủ đầu tư chây ì giao nhà

Nên hay không nên lắp đặt điện mặt trời hòa lưới dễ dàng lắp đặt
“Trùm” xây dựng toà tháp cao nhất Việt Nam bất ngờ gặp khó
Người Hà Nội đi đầu mua đất đặc khu: Tiền từ đâu?

Nhiều cư dân mua nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang là những người vay gói tín dụng 30.000 tỷ đồng nhưng đang lâm vào tình cảnh khốn đốn do chủ đầu tư triển khai dự án địa ốc phát triển chậm độ, nhiều lần trễ hẹn giao nhà.

Dự án nhà ở xã hội HQC Nha Trang phát triển chậm độ, chậm giao nhà đã 3 năm nay

Dân nghèo 3 năm “ngậm đắng” chờ giao nhà

Dự án nhà ở xã Hoàng Quân Nha Trang (HQC Nha Trang) được bắt đầu làm từ tháng 4/2015 tại khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (TP Nha Trang). Dự án này có qui mô 1 khối đế, 4 khối tháp, với tổng số căn hộ là 1.002 căn hộ, 7 khu thương mại dịch vụ. Dự án do Công ty Cổ phần Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư.

Theo dự trù ban đầu, dự án địa ốc có tổng mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng và thời gian thực hiện, đã đi vào hoạt động là 2 năm từ quý IV/2014 – IV/2016. Tuy nhiên sau đó Địa ốc Hoàng Quân có văn bản phản hồi cho rằng đến nay, Hoàng Quân đã đầu tư vào dự án địa ốc 571 tỷ đồng và để đã đi vào hoạt động tất cả dự án địa ốc thì tổng vốn đầu tư phải là 779 tỷ đồng.

Đây là một trong những lý do dẫn đến chủ đầu tư phát triển chậm độ thực hiện dự án địa ốc.

Theo cư dân mua nhà, dự án địa ốc HQC Nha Trang đã phát triển chậm độ, chậm giao nhà đã 3 năm nay khiến cư dân khốn đốn, gặp khó chồng chất. Trong khi quý khách mua nhà tại dự án địa ốc đa phần là công nhân, viên chức, lao động nghèo và nhiều trường hợp trong số đó đã vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng được triển khai nhiều năm trước để mua nhà.

Không khỏi bức xúc vì chủ đầu tư chậm giao nhà, anh Nguyễn Tiến Dũng, một cư dân mua nhà cho thấy thêm, anh vay mua một căn hộ diện tích 50m2 trị giá dao động 500 triệu đồng tại dự án địa ốc HQC Nha Trang theo gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Ngân hàng BIDV Khánh Hòa hỗ trợ cho vay 70-80% giá trị căn hộ, với lãi suất ưu đãi dao động 5%/năm.

“Tôi nằm trong diện giải ngân hết, còn lượng quý khách mua nhà HQC Nha Trang được giải ngân 100% cũng khá đông. Khi giải ngân, bank chuyển thẳng cho Hoàng Quân”, anh Dũng nói.

Theo cư dân, một số bank thương mại tại Khánh Hòa giải ngân cho cư dân vay mua nhà HQC Nha Trang như VCB Khánh Hòa, VCB Nha Trang, BIDV Khánh Hòa, BIDV Nha Trang…

Trong biên bản cuộc họp ngày 13/6/2019 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa chủ trì, bà Lương Thị Hậu nêu vấn đề rất đáng để ý: “Việc bank cho vay đối với người mua nhà và giải ngân tất cả cho Hoàng Quân là chưa đúng với quy định pháp luật. Dự án chưa cất nóc, bank đã giải ngân tất cả cho chủ đầu tư thì trách nhiệm thuộc về ai?”. Biên bản cuộc họp này kết thúc vào 10h cùng ngày, ghi rõ những người có mặt chấp nhận với dung biên bản, không có chủ kiến gì khác.

Cư dân mua nhà HQC Nha Trang tập trung đòi nhà hôm 30/9 theo cam đoan của chủ đầu tư nhưng lại bế tắc

Như nội dung trên biểu ngữ đòi nhà trước đây, cư dân mua nhà ở xã hội HQC Nha Trang đề nghị cơ quan có thẩm quyền thanh tra gói 30.000 tỷ đồng triển khai tại Khánh Hòa.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa nói gì?

Tai biên bản cuộc họp ngày 13/6/2019, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa cho thấy thêm: đến cuối tháng 5/2019, có hơn 600 quý khách vay vốn mua căn hộ hình thành trong mai sau tại 6 Chi nhánh tổ chức tín dụng với dư nợ là 208,36 tỷ đồng.

Trong đó nợ quá hạn của các khoản vay trên là 37,53 tỷ đồng với 125 quý khách, tập trung vào gói 30.000 tỷ đồng cho vay nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ. Nợ xấu được xác định là 17,96 tỷ đồng với 47 quý khách; mật độ nợ xấu/dư nợ cho vay mua nhà ở HQC Nha Trang là 8,62%.

Phía đại diện NHNN Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa cho rằng, trong các bước cho vay, các chi nhánh tổ chức tín dụng đã tuân thủ quy định của NHNN từ khâu nhận hồ sơ, thẩm định, giải ngân vốn vay theo gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

“Việc giải ngân vốn vay cho đơn vị thụ hưởng là Công ty Hoàng Quân được căn cứ trên hợp đồng tín dụng được ký kết giữa bank và quý khách hoặc các thỏa thuận giữa quý khách vay vốn và bên thụ hưởng”, phía NHNN Chi nhánh tỉnh Khánh Hòa giải đáp trong biên bản ngày 13/6/2019.

Cư dân mua nhà tại dự án địa ốc HQC Nha Trang đa phần là công nhân, viên chức, lao động nghèo

Theo nghiên cứu của PV Dân trí, trong Thông báo mới nhất của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đề ngày 27/9/2019, cho thấy thêm, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh vừa chủ trì tiếp công dân là các cư dân mua nhà ở xã hội HQC Nha Trang.

Theo Thông báo này, ông Lê Đức Vinh đã đề nghị NHNN Chi nhánh Khánh Hòa chủ trì, phối hợp với các chi nhánh bank thương mại có liên quan trên địa bàn đề nghị Công ty Hoàng Quân thực hiện các nội dung cam đoan với các hộ dân mua nhà ở xã hội khi chưa bàn giao nhà theo đúng công đoạn.

Văn bản Thông báo này cũng khẳng định Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức cuộc họp với các sở, ngành liên quan và mời ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Quân dự họp để giải quyết các vướng mắc liên quan đến việc thực hiện dự án địa ốc.

Theo cư dân, trước đó chủ đầu tư hẹn ngày 30/9 là bàn giao tất cả các khối nhà cho cư dân. Tuy nhiên, đến nay thời hạn đã qua nhưng điều đó đã không xảy ra.

Khi cư dân tập trung tại dự án địa ốc đòi nhà thì chủ đầu tư chẳng có tin tức, phản hồi gì cho cư dân.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: