Vay mua nhà lãi suất 0%: Khách hàng có lợi?

Việt Nam cần cải thiện hệ thống khung giá đất và bảng giá đất
Khó hiểu thương vụ đấu giá đất ngàn tỉ ở Bình Dương
Bất động sản bình dân hút nhà đầu tư nước ngoài?

Đa số quý khách khi mua nhà trả góp thường bị lôi kéo bởi gói vay lãi suất 0%. Tuy nhiên, nếu không sự thật hiểu đúng và đủ về chính sách bán hàng ưu đãi này, người vay rất dễ rơi vào “bẫy” tài chính.

Khi vay mua nhà, quý khách không nên chỉ nhìn vào lãi suất 0% mà vội ký hợp đồng

Chương trình vay mua nhà với lãi suất 0% được nhiều chủ đầu tư và bank tiến hành trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt vào thời điểm cuối năm.

Chủ đầu tư, bank hay quý khách được lợi?

Chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng từng tung ra thị trường 500 căn hộ tầm trung tại dự án địa ốc Sài Gòn South Residences. Không chỉ dừng lại ở lịch thanh toán dài nhất đến nay, chủ đầu tư còn ra mắt liên kết với VietinBank (chi nhánh TP.HCM) để đưa ra “chương trình mua nhà hưởng lãi suất 0%” cho người mua nhà. Ngay tức thì số lượng căn hộ đã được bán hết.

Hay mới đây, dự án địa ốc chung cư Mipec Rubik 360 – số 122 Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) được chủ đầu tư đưa ra chương trình ưu đãi, quý khách vay vốn bank 65% giá trị căn hộ với lãi suất 0% cho tới thời điểm bàn giao căn hộ. Khách hàng được ân nợ hạn gốc trong thời gian hỗ trợ lãi suất. Đây chỉ là 2 trong số hàng trăm dự án địa ốc chủ đầu tư đưa ra chương trình ưu đãi lãi suất để lôi kéo quý khách mua nhà.

Theo nghiên cứu của PV, có thể hiểu vay mua nhà với lãi suất 0% là bề ngoài tín dụng thanh toán trả góp không lãi suất, thường là từ thời điểm đặt cọc cho tới thời điểm nhận nhà (có thể từ 12 – 24 tháng tùy từng chính sách bán hàng của từng chủ đầu tư dự án địa ốc và bank cho vay vốn liên kết). Sau thời gian đó, người vay phải trả lãi suất vay như bình thường.

Ví dụ, với một căn hộ chung cư có giá tầm 2 tỷ đồng, nếu khách vay tối đa tới 70% giá trị căn hộ (dao động 1,4 tỷ đồng) mà được vay lãi suất 0% trong dao động 12 tháng thì sẽ bớt được dao động hơn 120 triệu đồng tiền lãi bank cho đến khi nhận bàn giao nhà (nếu tính lãi cho vay bình thường dao động 9%/năm). Ngoài ra, chính sách bán hàng này cũng giúp quý khách cắt giảm rủi ro của việc phải gánh lãi bank khi chưa có nhà ở.

Tâm lý của đại phần đông người mua nhà khi nghe đến lãi suất 0% đều ham, mau chóng ký hợp đồng mà không nghiên cứu kỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia tài chính thì bản chất vay mua nhà lãi suất 0% không hoàn toàn béo bở như nhiều người nhưng vẫn nghĩ.

Thứ nhất, nhiều dự án địa ốc quảng cáo hỗ trợ mức lãi suất 0% trong vòng 18-24 tháng, nhưng thực tại dự án địa ốc chỉ đã đi vào hoạt động trong nửa thời gian xây dựng chuẩn bị, vì vậy thời gian quý khách được hưởng mức lãi suất 0% là rất ngắn, thường trong dao động vài ba tháng.

Thứ hai, sau thời gian được hỗ trợ vay với lãi suất 0%, lãi suất sẽ về mức thả nổi theo quy định của bank (có thể lên tới 11-12%). Trong khi đó, biên độ thả nổi thường chỉ được nhân viên giải đáp miệng, đến khi ký hợp đồng xong, quý khách mới biết mức lãi suất không giống như nhân viên giải đáp hoặc chẳng thể hiện rõ trong hợp đồng. Hiện nay, lãi suất thả nổi được các bank tiến hành theo công thức lãi suất tiết kiệm hoặc lãi cơ sở cộng với biên độ 3 – 4,5%.

Thứ ba, phí phạt trước hạn của các gói vay ưu đãi này cũng thường cao hơn so với các gói vay bình thường, lên tới 4-5% để bù đắp khoản ưu đãi cho vay trước đó.

Thứ tư, tại đa số dự án địa ốc, do không phải bank hỗ trợ lãi vay mà chủ đầu tư phải bỏ tiền bù lãi suất, nên họ sẽ phải tính toán tất cả giá thành gánh lãi suất vào trong giá thành sản phẩm. Chính điều này sẽ đẩy giá của sản phẩm tăng lên cao hơn so với giá trị thực.

Những lưu ý chẳng thể bỏ qua

Các chuyên gia tài chính cho rằng, về nguyên tắc không có chuyện bank cho khách vay với lãi suất 0%. Trong chiến lược hợp tác này thì bank nhưng vẫn phải có lợi và bảo đảm hoàn vốn, có lãi chứ chẳng thể chịu lỗ hay chịu thiệt. Còn chủ đầu tư, do bán được hàng với giá hợp lý, có lãi nên sẽ bù trì và hoán đổi lợi nhuận cho bank ở các khoản khác.

Cũng không loại trừ khả năng bank thông qua bài toán này để sớm thu hồi vốn vay của chủ đầu tư. Người vay cần lưu ý là bank và chủ đầu tư càng đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi lãi suất… thì sẽ càng tìm cách bù lỗ ở thời điểm sau đó.

Cũng có một số ít chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh sự thật hỗ trợ lãi suất 0% như quảng cáo nhưng lại đưa ra những đề nghị khắt khe, chẳng hạn quý khách phải đóng số tiền ban đầu ở mức dao động 50 – 60% tổng giá trị căn hộ, phần còn lại quý khách sẽ phải thanh toán nốt trong một thời gian ngắn.

Theo giải đáp của các chuyên gia tài chính, khi vay mua nhà, quý khách không nên chỉ nhìn vào lãi suất 0% ban đầu mà vội vàng ký hợp đồng. Trước tiên, cần nghiên cứu rõ thời gian ưu đãi trong bao lâu, sau đó lãi suất thực tại tính theo công thức nào, biên độ bao nhiêu cho tất cả khoản vay.

Thứ hai, nên tham khảo tiên đoán của các chuyên gia về khả năng biến động lãi suất trong ngắn hạn, trung hạn. Mặc dù mặt bằng lãi suất được duy trì khá ổn định suốt trong quãng một thời gian dài, nhưng thị trường tiền tệ hiện tại luôn tiềm ẩn dấu hiệu có thể đẩy lãi suất biến động theo hướng tăng.

Nếu kịch bản tăng lãi suất diễn ra, sản phẩm cho vay mua BĐS của bank cũng sẽ chịu sức ép mạnh về lãi suất, tác động trực tiếp đến người vay vốn. Vì thế, quý khách luôn phải có phương án ứng phó trong từng trường hợp chính xác để hạn chế sức ép lãi suất đè nặng.

Thứ ba, nên để ý kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay mua nhà về mức lãi và gốc phải trả sau khi thời hạn cho vay lãi suất 0% kết thúc để tránh rơi vào “bẫy lãi suất”. Thực tế có rất nhiều người không biết hoặc không hiểu hết được các thuật ngữ tài chính có trong hợp đồng. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến ích lợi của người vay trong trường hợp xảy ra các vấn đề liên quan như lãi suất, giá thành dẫn đến, lãi quá hạn,…

Thứ tư, giai đoạn này trên thị trường không ít chủ đầu tư tung chiêu hỗ trợ lãi suất 0% nhằm lôi kéo người mua nhà. Do vậy quý khách cần tham khảo kỹ năng lực và danh tiếng chủ đầu tư cũng như bank liên kết cho vay vốn trước lúc chọn lọc “xuống tiền”.

Blog.webb.vn – Theo DĐDN

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: