Vẽ dự án ‘ma’ lừa khách hàng: Ông chủ cao chạy xa bay

Xóa hộ khẩu để giảm phí tổn cho xã hội
Khách hàng có nên mua nhà dưới dạng đặt cọc giữ chỗ?
Căn hộ chung cư Asiana Capella Sinh sống và làm việc điều thuận tiên

Bình Dương xuất hiện nhiều dự án bất động sản “ma” lừa đảo khiến người dân rơi vào cảnh nợ nần. Cơ quan công dụng vào cuộc, khởi tố vụ án. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương chỉ đạo tạm ngưng cấp mới dự án bất động sản, đồng thời rà soát xử lý sai phạm nhằm lôi kéo đầu tư lành mạnh trong lĩnh vực bất động sản.

Khu đất của dân ở huyện Bàu Bàng được rao bán như một dự án bất động sản. Ảnh: H.C

Vẽ dự án bất động sản “ma” để lừa…

Cái tên đầu tiên phải kể đến là Công ty Phú Đại Tín, có địa chỉ tại phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương. Theo đó, Công ty Phú Đại Tín dù không có dự án bất động sản thành thị nào nhưng rao bán và nhận hàng tỷ đồng từ quý khách. Đáng nói, cty này tự ý lấy bản vẽ dự án bất động sản của một cty khác, chế thành dự án bất động sản “ma” của mình để lừa đảo quý khách.

Quá trình nghiên cứu, PV Tiền Phong phát hiện Công ty Phú Đại Tín đã in vô vàn bản vẽ để giới thiệu đến quý khách về khu thành thị “Ruby Miền Đông” gần sân bay Long Thành, Đồng Nai. Trong phòng làm việc của giám đốc cty này còn treo một bản vẽ khu thành thị rất hoành tráng.

Trước đó, làm việc PV Tiền Phong, ông Phan Quốc Phong – Giám đốc Công ty Phú Đại Tín nói rằng, ông không biết chủ đầu tư khu thành thị “Ruby Miền Đông” là ai. Khi được hỏi, tại sao dự án bất động sản không có thật nhưng cty lại nhận tiền mua đất hàng tỷ đồng từ khách?, ông Phong im lặng.

Năm 2018, Công ty Phú Đại Tín vẽ siêu dự án bất động sản ma mang tên “Ryby Miền Đông” tọa lạc tại ấp Hiền Hòa, xã Phước Thái, huyện Long Thành, Đồng Nai, rồi chào bán. Nhiều người dân tin tưởng đã bỏ tiền mua đất. Trong số quý khách “dính bẫy” có bà T. T. N. K. (ngụ Bình Dương). Tháng 7/2018 bà K đóng hơn 1,8 tỷ đồng để mua lô D5-29 theo sơ đồ dự án bất động sản cty lập ra với diện tích 120m2, nhưng khi tiền giao đủ, đất chẳng thấy đâu.

Tương tự, tháng 3/2018 bà Đ.T.H (ngụ Bình Dương), mua lô đất biểu hiện trên bản đồ là C6 với diện tích gần 90m2. Bà H thanh toán lô đất này số tiền là gần 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày hẹn giao đất, Công ty Phú Đại Tín biện đủ nguyên nhân không giao đất. Nhiều lần đòi đất không có, bà H yêu cầu trả lại tiền nhưng phía cty không trả.

Một cty bất động sản khác mang tên Bình Dương City Land (địa chỉ phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) cũng vẽ dự án bất động sản “ma” lừa quý khách. Doanh nghiệp này vẽ các dự án bất động sản “ma”, gồm: Khu dân cư Phúc Long City, khu dân cư Happy Home tại xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo và khu nhà ở Phúc Long 1, Phúc Long 2, khu dân cư Green City, khu dân cư Green City 2, khu dân cư Green City 3 tại xã Lai Hưng, Bàu Bàng. Các dự án bất động sản này dù chưa được cấp phép nhưng Công ty Bình Dương City Land đã thu tiền của hàng trăm quý khách. Trong khi, những khu đất mà cty này rao bán hiện chỉ là bãi đất trống thuộc sở hữu của người dân.

Đầu năm 2020, sau hơn 2 năm bỏ tiền mua nhưng chưa nhận được đất, hàng trăm quý khách kéo đến trụ sở Công ty Bình Dương City Land đòi lại tiền.

Tại phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, Bình Dương còn có Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Địa ốc Myland và Công ty Cổ phần Xây dựng và Địa ốc Namland rao bán dự án bất động sản khu dân cư Chánh Phú Hòa. Thế nhưng, cơ quan công dụng cho thấy thêm, địa bàn không có khu dân cư như trên, đồng thời khuyến cáo người dân không mua đất dự án bất động sản với tên gọi KDC Chánh Phú Hòa.

Chủ dự án bất động sản ôm tiền bỏ trốn

Ngày 18/3, đại diện Công an tỉnh Bình Dương cho thấy thêm, liên quan đến việc Công ty bất động sản Phú Đại Tín vẽ dự án bất động sản “ma” lừa đảo quý khách mà báo Tiền Phong có bài phản ánh trước đó, Cơ quan CSĐT đã ra chọn lọc khởi tố vụ án. Quyết định nêu rõ: “Sau khi xác minh, Cơ quan CSĐT xác định có dấu hiệu tội phạm. Vì vậy đã khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản để điều tra làm rõ”.

Khách hàng đến đòi tiền tại Cty Bình Dương CityLand

Trong khi đó, thảo luận với PV Tiền Phong vào sáng cùng ngày, các nạn nhân cho thấy thêm những ngày qua họ không điện thoại được với giám đốc, phó giám đốc Công ty Phú Đại Tín. Trụ sở cty này đã bị tháo dỡ, quý khách hiện không còn cách nào để điện thoại vì tung tích lãnh đạo cty không xác định được.

Đối với Công ty Bất động sản Bình Dương City Land, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Hùng, giám đốc và Hoàng Anh Vui, phó giám đốc vì đã vẽ dự án bất động sản “ma” nhận hàng tỷ đồng của quý khách nhưng không có đất để giao, cũng không trả lại tiền.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Khắc Tri – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bàu Bàng cho thấy thêm, trên địa bàn thời gian qua xuất hiện nhiều dự án bất động sản “ma” rao bán và nhận tiền từ người dân. Nhận chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, huyện Bàu Bàng đã rà soát, chấn chỉnh hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

Blog.webb.vn – Theo Tiền phong

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: