Vì sao bất động sản TPHCM rơi vào thế khó?

Bộ Xây dựng sẽ thanh tra 5 đô thị lớn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
Đà Nẵng công khai 28 dự án, khu đất vi phạm luật về đất đai
Dư nợ tín dụng bất động sản trên 471.000 tỷ đồng

“Cùng mặt bằng pháp lý như nhau, vì lý do gì mà các dự án nhà ở nhà ở tại thành thị Hồ Chí Minh lại bị vướng, nhưng tại các địa phương khác thì không bị vướng?! “, ông lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành thị Hồ Chí Minh (HoREA) đặt câu hỏi

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với công ty năm 2019 với chủ đề “Phát triển mạnh mẽ công ty – Hội nhập, hiệu quả, bền vững” ngày 23/12/2019, ông lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành thị Hồ Chí Minh (HoREA) nêu vấn đề giai đoạn này, môi trường kinh doanh trong lĩnh vực BDS nhưng vẫn chưa minh bạch.

“Cùng mặt bằng pháp lý như nhau, vì lý do gì mà các dự án nhà ở nhà ở tại thành thị Hồ Chí Minh lại bị vướng, nhưng tại các địa phương khác thì không bị vướng?! Các dự án nhà ở nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp (xen kẹt đất nhà nước quản lý) như nhau, nhưng có một số dự án nhà ở được phê duyệt đầu tư thi công, trong lúc nhiều dự án nhà ở khác lại chưa được phê duyệt, chưa chắc chắn tính công bằng”, ông Châu đặt câu hỏi

Theo ông Châu hiện trạng trên đây bắt nguồn từ các lý do, tại đây:

1. Hệ thống pháp luật (công tác lập pháp, lập quy), chưa thật chắc chắn tính hệ thống, đồng bộ; Phương thức thi công các Luật phổ biến theo kiểu “Luật khung; Luật ống”, dẫn đến khó đấu tranh với các lợi ích cục bộ của Bộ, ngành đề xuất Luật.

2. Khâu yếu nhất nhưng vẫn là công tác thực thi pháp luật, trong đó có việc quy định về các điều kiện, cơ chế của một số Văn bản dưới luật.

3. Quy trình, thủ tục hành chính tóm lại nhưng vẫn còn rườm rà, bất cập.

4. Trách nhiệm và năng lực thi hành công vụ của một số cán bộ, công chức, viên chức nhà nước còn hạn chế; tệ nạn nhũng nhiễu chưa được khắc phục.

Trước hiện trạng trên, ông Lê Hoàng Châu đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ các vướng mắc, “điểm nghẽn” của thị trường BDS, để thị trường bình phục và tăng trưởng trở lại, tạo điều kiện cho người dân có nhà ở.

Ông Châu cũng nêu rõ tròn 2 năm qua, thị trường BDS thành thị Hồ Chí Minh đã bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án nhà ở và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là hiện trạng quá thiếu nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội; đã có nhiều dự án nhà ở nhà ở bị “đứng hình” do không thực hiện được các thủ tục đầu tư thi công, hoặc bị dừng triển khai.

Cụ thể, năm 2018, nguồn cung dự án nhà ở nhà ở (mới) bị sụt giảm mạnh, giảm 42% số lượng dự án nhà ở, giảm 40% về số lượng căn hộ so với năm 2017; Số lượng dự án nhà ở nhà ở hình thành trong mai sau đủ điều kiện huy động vốn giảm 16,31% về số lượng dự án nhà ở và giảm 34,14% về số lượng căn nhà so với năm 2017. Năm 2019, nguồn cung dự án nhà ở nhà ở (mới) tiếp tục bị sụt giảm sâu, tương tự như năm 2018.

“Tình trạng thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở, dẫn đến giá nhà đất tăng đem lại lợi nhuận lớn cho các chủ đầu tư có dự án nhà ở, nhưng lại khiến cho quý khách bị thiệt vì phải mua nhà giá cao hơn. Bên cạnh đó, đa số người tiêu dùng là người có lương trung bình và người có lương thấp thành thị khó tạo lập nhà ở hơn”, ông Châu khẳng định.

“Hiệp hội cảm thấy thị trường BDS giai đoạn này về thực chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, vì nhưng vẫn còn nằm trong chu kỳ bình phục và tăng trưởng. Thị trường BDS thành thị rơi vào tình thế gặp khó giai đoạn này chỉ có tính nhất thời, đặc thù, bất bình thường, mà lý do là do vướng mắc, xung đột của một số quy phạm pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, do thị trường BDS có “độ trễ”, nếu Chính phủ, các Bộ, ngành và các địa phương không có giải pháp xử lý sớm các vướng mắc và điểm nghẽn giai đoạn này, thì hiện trạng sụt giảm qui mô thị trường sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới, khiến cho “giấc mơ tạo lập nhà ở càng ngày càng xa vời” đối với đông đảo người có lương trung bình, người có lương thấp thành thị, nhất là giới trẻ mới lập gia đình, mới lập nghiệp”, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành thị Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết thêm.

Ông Châu cũng đưa ra 3 kiến nghị:

1. Hiệp hội kiến nghị Quốc hội tham khảo hoàn thành việc sửa đổi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BDS, Luật Quy hoạch thành thị trong năm 2020.

Trước mắt, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để sửa đổi các Nghị định 43/2014/NĐ-CP; Nghị định 44/2014/NĐ-CP; Nghị định 47/2014/NĐ-CP; Nghị định 104/2014/NĐ-CP; Nghị định 01/2017/NĐ-CP chỉ dẫn thi hành Luật Đất đai; Nghị định 99/2015/NĐ-CP chỉ dẫn thi hành Luật Nhà ở; và sớm ban hành “Quy chuẩn thi công Việt Nam” để giải quyết ngay các vướng mắc về pháp lý đối với dự án nhà ở nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, xen kẹt đất thuộc Nhà nước quản lý, để làm tăng nguồn cung dự án nhà ở nhà ở, nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội, trong đó có điểm nóng condotel.

2. Đối với các dự án nhà ở nhà ở sử dụng quỹ đất công thuộc diện rà soát do cơ sở pháp lý để đề xuất ra chọn lọc chưa chính xác, Hiệp hội đề nghị các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các dự án nhà ở thuộc diện rà soát, thanh tra, để các chủ đầu tư chấp hành, thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước (nếu có). Đồng thời, Hiệp hội đề nghị cho phép chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thực hiện dự án nhà ở, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường BDS, cung cấp nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp nhân dân.

3. Kiến nghị đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính hiệu quả và thực chất:

Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành và các địa phương đẩy mạnh rà soát toàn diện và triệt để nhằm cải cách thủ tục hành chính thực chất, ứng dụng công nghệ tin tức, thực hiện Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử, chắc chắn tính phục vụ và trách nhiệm giải trình.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm giải quyết, để ổn định trạng thái tâm lý sợ trách nhiệm, đùn đẩy, không dám đề xuất giải quyết hồ sơ, đề nghị của công ty của một số cán bộ công chức thuộc lĩnh vực đất đai, thi công, BDS, do có xuất hiện nhân tố “rủi ro” trong thi hành công vụ.

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: