Vì sao Đà Nẵng đề xuất bán chung cư Nhà nước cho dân?

Dự án đất nền Đức Phát 3 – Dream City Bình Dương, phong cách sống “resort” trong lòng thành phố
Kiếm tiền tỷ từ đi “buôn” nhà nát
Công ty góp 30% vốn vào khu đất 5.000 m2 ở Sài Gòn chỉ có 3 nhân viên

Đà Nẵng xin ý Bộ Xây dựng bán chung cư Nhà nước cho người đang thuê để thu hồi vốn tái đầu tư cách tân và phát triển Quỹ nhà ở xã hội.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Xây dựng do Bộ trưởng Phạm Hồng Hà làm trưởng đoàn mới đây, lãnh đạo Đà Nẵng đã có nhiều kiến nghị nhằm thay đổi việc quản lý liên quan đến lĩnh vực xây giai đoạn này tại thành thị.

Đà Nẵng đề xuất soạn thảo Đề án thí điểm bán nhà ở chung cư (nhà ở chung cư cũ, nhà ở xã hội) thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê.

Hiện nay, Đà Nẵng đang quản lý dao động 10.000 căn hộ cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước.

Nhằm thu hồi vốn để tái đầu tư cách tân và phát triển quỹ nhà ở xã hội mới theo Chương trình cách tân và phát triển nhà ở thành thị đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Đà Nẵng kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương để thành thị soạn thảo “Đề án thí điểm bán nhà ở chung cư (nhà ở chung cư cũ, nhà ở xã hội) thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê (bán chỉ định) để tái đầu tư xây nhà ở xã hội trên địa bàn thành thị”, báo cáo Bộ Xây dựng trình Chính phủ tham khảo, phê duyệt.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho thấy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành thị giai đoạn này là đầu tư cách tân và phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng, nhằm cung cấp mục tiêu qui mô cách tân và phát triển lên dân số 3 triệu dân.

Vì vậy, ông Nghĩa đề xuất Bộ Xây dựng chọn Đà Nẵng thí điểm thực hiện tháo gỡ những gặp khó, vướng mắc trong triển khai dự án nhà ở, lấy đó làm quy chuẩn cho các các dự án nhà ở tương tự tại các địa phương khác.

Theo lãnh đạo TP. Đà Nẵng, trong lĩnh vực quản lý nhà và thị trường BDS, pháp luật về đấu thầu hiện hành chưa quy định về đấu thầu chọn lọc chủ đầu tư dự án nhà ở nhà ở xã hội đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước, trong trường hợp nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Vì vậy, để tạo điều kiện sớm chọn lọc các chủ đầu tư dự án nhà ở, Đà Nẵng kiến nghị sớm có quy định về chọn lọc chủ đầu tư trong trường hợp này.

Bên cạnh đó, giai đoạn này quy định pháp luật để thực hiện công tác quản lý Nhà nước đối với dự án nhà ở đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) chưa có. Do đó, thành thị đề xuất sớm xây và ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh công tác quản lý Nhà nước đối với dự án nhà ở condotel.

Đà Nẵng cũng yêu cầu Thanh tra Bộ Xây dựng tham khảo chỉ dẫn chính xác việc giải quyết bồi thường khi xây dựng xây công trình gây lún, nứt công trình kế bên để thực hiện đúng quy định.

Trong lĩnh vực hạ tầng, Đà Nẵng cũng kiến nghị Bộ Xây dựng tham khảo, điều chỉnh trên cơ sở giao thẩm quyền cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chọn lọc trách nhiệm đầu tư đối với các họng cứu hỏa trên địa bàn.

Theo lãnh đạo TP. Đà Nẵng, đề xuất bán chung cư Nhà nước cho người đang thuê để thu hồi vốn tái đầu tư cách tân và phát triển Quỹ nhà ở xã hội.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhận định, Đà Nẵng là một trong những thành thị có quy hoạch tốt nhất trong cả nước, tư duy về quản lý quy hoạch cũng rất tốt, có trật tự và có bản sắc. Điều này biểu hiện rõ ở bề ngoài của thành thị, với những con đường ven sông, ven biển đẹp, được quản lý trật tự, nề nếp. Đà Nẵng cũng có nhiều công trình tầm cỡ trong khu vực, và nhất là thành thị đã đi trước một bước khi lấy xây căn bản làm mục tiêu đột phá cho sự cách tân và phát triển thành thị.

Liên quan công tác điều chỉnh quy hoạch chung sẽ được triển khai trong thời gian sắp tới, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà yêu cầu hai bên có sự phối hợp nghiêm ngặt ngay từ đầu, để công tác thẩm định không phải mất thêm thời gian tìm hiểu. Nếu liên quan đến một số bộ, ngành liên quan, Bộ Xây dựng sẽ đồng hành để cùng giải quyết.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0