Vì sao đại gia địa ốc khó khăn mùa dịch vẫn quyết không giảm giá bán nhà?

Nhu cầu nhà ở tại Việt Nam sẽ tăng mạnh do quy mô hộ gia đình nhỏ đi?
Giai đoạn 2018-2019: Mỗi năm sẽ có khoảng 20.000 căn hộ condotel được mở bán
Cận cảnh nơi dự kiến sẽ xây nghĩa trang 1.400 tỷ cho cán bộ cấp cao

Nhìn tổng quan thị trường bất động sản trong quý đầu năm 2020 cho thấy, phần đông các phân khúc đều sụt giảm giao dịch nguồn cung nhưng lại chưa có động thái giảm giá rõ nét, mặc dù phần đông các công ty GĐ này đang gặp khó về đầu ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mới đây, báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam chỉ rõ, mặc dù thị trường vô cùng trầm lắng song giá bán bất động sản không hề có sự sụt giảm so với quý 4/2019 và chưa có bất cứ công ty nào mở bán chính sách bán hàng giảm giá sản phẩm.

Nói về nguồn gốc nhiều phân khúc bất động sản chưa có dấu hiệu giảm giá, có thể quy tụ ở các nguồn gốc sau:

Khó giảm giá sơ cấp vì ảnh hưởng đến quý khách mua trước

Với những sản phẩm của chủ đầu tư bán ra theo phần đông các sàn giao dịch bất động sản chưa có bề ngoài giảm giá ở thời điểm này, bao gồm cả phân khúc căn hộ, đất nền, nhà phố…

Trong khi thị trường thứ cấp có dấu hiệu giảm giá nhẹ thì những sản phẩm do chủ đầu tư bán ra ở các GĐ nhưng vẫn chưa giảm giá. Có chăng, so với thời điểm trước Tết giá bán ra ở một số phân khúc có thể giữ nguyên hoặc tăng mức độ nhẹ.

Theo các công ty, mặc dù đang gặp gặp khó về đâu ra nhưng khó có thể giảm giá bán bởi lẽ nếu giảm giá sẽ ảnh hưởng tới những quý khách mua trước, ảnh hưởng đến các dự án địa ốc trong tương lai của công ty. Có chăng ở thời điểm này, trong các bước bán hàng công ty tăng chiết khấu và thêm voucher cho quý khách.

Giảm giá trị sản phẩm nếu giảm giá

Một số chủ kiến công ty lại cho rằng, dịch bệnh trong ngắn hạn, còn câu chuyện của đầu tư bất động sản lại là dài hạn. Nếu dùng việc giảm giá để kích cầu thì đó chỉ là ngắn hạn, tạm thời ở một số phân khúc, không đại diện cho toàn thị trường. Chưa kể, tâm lý của những quý khách thông minh GĐ này là “của rẻ là của ôi”, nên nếu tự dưng công ty hạ giá sản phẩm có thể chỉ phù hợp cho một số đối tượng của thị trường còn nhiều người sẽ đặt nghi nhưng vẫn với dự án địa ốc, chủ đầu tư khi cho rằng, sản phẩm phải như thế nào mới hạ giá.

Vì thế, xét ở góc độ tâm lý thị trường, theo các công ty tâm lý chung là khách mua sẽ hấp lực đối với các dự án địa ốc luôn tăng trưởng về giá bán cũng như giá giá trị. Những dự án địa ốc này sẽ luôn lôi kéo được đối tượng nhà đầu tư. Việc hạ giá có thể công ty phải tính toán kỹ càng, tùy vào tình hình của mỗi công ty.

Chi phí bỏ ra làm dự án địa ốc không giảm

Có lẽ bài toán lợi nhuận nhưng vẫn cần phải đặt lên bàn cân mặc dù thị trường gặp khó là rõ thấy. Theo các công ty bất động sản, công ty phải rất Để ý đến chuyện giảm giá sản phẩm vì giá thành đã bỏ ra làm dự án địa ốc là quá lớn.

Trong đó, một giá thành lớn mà công ty phải trả đó là giá đất. Giá đất luôn tăng chóng mặt suốt thời gian qua. Có những hệ số trị lên tới 3,65 lần so với đơn giá Nhà nước mở bán. Thực tế, đã có một số công ty làm phân khúc nhà ở vừa túi tiền đã rất đau đầu để cân đối giữa bài toán lợi nhuận và giá bán ra trên thị trường. Một số công ty dù biết ở một số phân khúc cung cấp nhu cầu đa số thanh khoản tốt nhưng chẳng thể làm cũng vì bài toán lợi nhuận.

Theo báo cáo của một đơn vị nghiên cứu kỹ mới đây, giá chung cư tại Tp. HCM trong quý I/2020 giảm 15%, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho rằng, đó là con số chỉ dành cho phân khúc đẳng cấp, không phải cho thị trường chung cư nhìn chung.

Nói về câu chuyện giảm giá, một số chuyên gia cho rằng, có thể công ty bất động sản phải tự mở nút thắt để cứu mình trong khi thị trường gặp khó, trong đó có thể phải Để ý đến đến câu chuyện giảm giá. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cho thấy thêm, Hiệp hội cũng đã thảo luận vấn đề này với một số công ty bất động sản lớn của Tp.HCM và chuyện giảm giá thành hẳn là biện pháp mà các công ty sẽ buộc phải chọn lọc khi đại dịch qua đi. Bởi lẽ, GĐ này nhiều công ty đang sự thật gặp khó, nhiều dự án địa ốc sản phẩm không bán được nhưng họ nhưng vẫn phải sống, nhưng vẫn phải trả lãi bank và phải trả vô số các giá thành khác.

Một số chuyên gia khác cũng nhận định, làn sóng giảm giá chưa diễn ra ở thời điểm này nhưng có thể xảy ra trong thời gian tới khi mà sức chịu đựng của các công ty có hạn, nhất là đối với sản phẩm bất động sản đẳng cấp.

Hội môi giới bất động sản Việt Nam tiên đoán, trong quý 2/2020 giá căn hộ phân khúc đẳng cấp có thể giảm do lực bán chậm, cả từ GĐ trước và sau thời điểm dịch bệnh.

Blog.webb.vn – Theo Nhịp sống kinh tế

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: