Vì sao dự án cấp nước 16 triệu USD chậm tiến độ?

Tiện ích sống phong phú tại Căn hộ cao cấp The Tresor Residence
Điểm mặt hàng loạt dự án nhà ở xã hội bị kiểm tra
Phát triển nhà ở công nhân: Cần nguồn lực xã hội hóa tham gia

Sau hơn 18 tháng thi công, dự án bất động sản nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Cửa Lò (Nghệ An) nhưng vẫn chưa thể đi vào hoạt động, mặc dù thời gian cam đoan với đối tác cho vay vốn đã hết hạn.

Dự án nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Cửa Lò đang bị cách tân và phát triển chậm độ.

Trước hết phải khẳng định, trong nhiều năm qua, thị xã Cửa Lò có sự cách tân và phát triển đáng kể, các nhà hàng, khách sạn mọc lên nhiều. Do đó, nhu cầu sử dụng nước sạch cho thị xã biển rất cấp thiết. Vậy nhưng, trên địa bàn mới chỉ có 1 nhà máy nước Cửa Lò với công suất 3.000m3/ngày đêm, trong những khi nhu cầu thực tại lên đến hơn 10.000m3/ngày. Nhà máy nước Cửa Lò phải mua thêm nước từ Cty CP cấp nước Nghệ An, nhưng cũng chỉ mua thêm được dao động từ 1-1,5 nghìn m3/ngày. Ông Nguyễn Hữu Luận- Chủ tịch HĐQT Cty CP cấp nước Cửa Lò cho thấy: “Chúng tôi cực kỳ vất vả vì sức ép của người dân quá lớn”.

Từ năm 2011, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 4521 phê duyệt dự án bất động sản cải tạo, mở rộng Nhà máy nước thị xã Cửa Lò. Đến mãi tháng 7/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An mới có Quyết định số 3233 do ông Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch ký phê duyệt hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình nâng cấp mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Cửa Lò. Theo đó, chủ đầu tư là Cty CP Cấp nước Cửa Lò, thi công nhà nước nước có công suất 10.000m3/ngày đêm. Theo các tài liệu liên quan, dự án bất động sản có tổng mức đầu tư hơn 16 triệu USD, trong đó vốn vay từ Ngân hàng cách tân và phát triển Châu Á (ADB) là 13 triệu USD, vốn đối ứng 3,3 triệu USD. Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An là đơn vị bảo lãnh vốn vay này và có cam đoan sẽ trả nợ thay cho cho chủ đầu tư trong trường hợp đơn vị này chẳng thể trả nợ.

Dự án bắt đầu làm tháng 6/2018, chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào ngày 20/1/2019. Song đến nay nhưng vẫn chưa thể vận hành cấp nước do hạng mục hồ chứa nước thô (dao động 6ha) chưa thể thi công và một số địa điểm chưa lắp đặt được đường ống dẫn nước. Nguyên nhân, theo ông Nguyễn Hữu Luận- Chủ tịch HĐQT Cty CP cấp nước Cửa Lò, do khâu khảo sát ban đầu chưa sát thực tại, nên các bước thi công, chủ đầu tư đã đề xuất thay cho đổi phương án từ sử dụng đất nạo vét lòng hồ thành phương án sử dụng đất từ nơi khác (K95) đầm nén, làm kè, đường dạo nội bộ và hàng rào, nhưng không được Sở Xây dựng Nghệ An phê duyệt. “Chúng tôi đã có văn bản gửi Sở Xây dựng xin được thay cho đổi thiết kế tại hạng mục hồ chứa nước thô để thích hợp với thực tại. Nhưng sau nhiều lần làm việc, đề nghị, Sở Xây dựng nhưng vẫn bảo lưu quan điểm, nên dự án bất động sản thất vọng, chẳng thể kịp công đoạn”- ông Luận nói.

Song, khi thảo luận với đại diện Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Hồng Hải – Trưởng phòng Quản lý hoạt động thi công của sở này lại cho rằng: Việc chủ đầu tư nói bởi thế là không đúng. Ông Hải giải đáp, trong Công văn 836, replay kiến nghị của Cty CP cấp nước Cửa Lò vào tháng 4/2018, Sở Xây dựng nêu quan điểm: “Về hạng mục hồ chứa nước thô, việc đắp bờ hồ theo dung trọng môi trường xung quanh là chắc chắn đề nghị kĩ thuật, không cần thiết phải đắp với hệ số đầm chặt K³95. Sau công văn nói trên, không thấy Cty CP cấp nước Cửa Lò có văn bản phản hồi”.

Phản bác chủ kiến này, ông Nguyễn Hữu Luận- Chủ tịch HĐQT Cty CP cấp nước Cửa Lò khẳng định: “Tất cả các hồ chứa nước thô của nhà máy nước khác đều phải xây dựng bờ, làm kè kiên cố. Sau khi nhận được văn bản replay của Sở Xây dựng về việc không chấp nhận thay cho đổi thiết kế. Chúng tôi tiếp tục lên Sở làm việc nhưng họ không làm, vậy nên dự án bất động sản cấp thiết này nhưng vẫn chưa thể vận hành do hạng mục hồ chứa nước thô chưa xong”.

Được biết, dự án bất động sản nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Cửa Lò được tỉnh Nghệ An quy hoạch từ những năm 2007 với nguồn vốn vay của ADB. Ngay từ khi dự án bất động sản này khởi động đã có nhiều chủ kiến phân tích về tính khả thi khi nguồn vốn vay quá lớn, trong những khi nhiều năm trước đó, tổng doanh thu hàng năm của Cty CP cấp nước Cửa Lò khá thấp. Đến thời điểm này, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An nhưng vẫn đang nắm giữ 51% số vốn tại Cty nói trên.


Diaoconline.vn – Theo Đại Đoàn Kết

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: