Vì sao giao dịch đất nền dễ gây ‘bong bóng’ BĐS?

Năm 2018, TP.HCM sẽ đấu giá nhiều khu đất
Đà Nẵng sẽ thu hồi khu nhà hàng bến du thuyền của Vũ “nhôm”
Đất vàng ven biển Đà Nẵng đang thuộc về ai?

Đầu tư đất nền là dài hạn, mua đất không bán được sẽ thành nợ xấu, nợ xấu thành bong bóng BDS..

Sau vụ lừa đảo Alibaba, nhà đầu tư có dấu hiệu “ngấm đòn” đất nền.

Đó là nhận định của ông Dương Đức Hiển – Giám đốc phòng kinh doanh BDS nhà ở Savills Việt Nam. Theo ông Hiển: “Đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn, tôi mua mảnh đất chưa có nhu cầu thi công thì không ai bắt phải xây dựng cả, 20 năm nữa, tôi thi công cũng không sao. Bản chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương mại”.

Ông Hiển nhận định, sau vụ lừa đảo của địa ốc Alibaba thì tâm lý mọi người đã thận trọng hơn về câu chuyện pháp lý.

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất địa cầu. Có nhiều khu vực, khi phân lô bán nền xong sau 1-2 năm đã có người ở và biến thành khu dân cư đã đi vào hoạt động. Nhưng có những khu phân lô bán nền xong sau 10 năm sau nhưng vẫn là khu đất trống. Điều này liên quan đến định hướng cách tân và phát triển cũng như địa điểm dự án địa ốc.

Vì thế, trước lúc đầu tư cần quan tâm đến pháp lý của dự án địa ốc là gì. Các nhà đầu tư có thể đến cơ quan, chính quyền địa phương để nghiên cứu dự án địa ốc, tham khảo dự án địa ốc đã được phê duyệt chưa.

Cũng theo ông Hiển, các nhà đầu tư đừng đi vay tiền để đầu tư đất nền. Bởi vay tiền để mua được mảnh đất xong sau đó lại không có tiền để thi công, để kinh doanh… Mà để đất đó không bán được sẽ thành nợ xấu, nợ xấu thành bong bóng BDS.

Nếu có dòng tiền ổn định đầu tư đất nền cũng nên xác định đầu tư trung hạn cho đến dài hạn, thay cho chỉ tìm cách đầu tư trong ngắn hạn rồi lại tìm cách bán đi.

“Đất nền chỉ là một trong những sản phẩm của rất nhiều sản phẩm BDS. Cái sai lầm trong câu chuyện đầu tư đất nền đó là chỉ để mua đi bán lại, chờ tăng giá… Tôi cho rằng, đây mới chính là nguyên do chính dẫn đến bong bóng BDS”, ông Hiển cho hay.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: