Vì sao nhà đầu tư “siêu giàu” từ Dubai chạy khỏi dự án Thanh Đa?

Vạn Thái Land ra mắt Topaz Home 2 – dòng nhà ở xã hội chất lượng cao
Xu hướng lựa chọn nơi an cư của người thành đạt
Vụ bán 324.971 m2 đất công sản giá rẻ mạt: Lộ nhiều sai phạm, Thành ủy TP.HCM họp khẩn chỉ đạo hủy hợp đồng

Là công ty BDS rất lớn, từng thực hiện vô vàn công trình khổng lồ tại Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất nhưng Emaar Properties PJSC phải rút lui khỏi dự án nhà ở Bình Quới – Thanh Đa.

Nhìn từ trên cao, “bán đảo” Thanh Đa hiện nhưng vẫn phủ một màu xanh của cây cỏ.

Thông tin trên được Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thêm trong buổi họp về KTXH tháng 10, diễn ra sáng 1/11. Theo ông Nguyễn Thành Phong, dự án nhà ở này được giao cho liên danh giữa Tập đoàn Bitexco và công ty Emaar Properties PJSC từ năm 2015.

“Sau đó Emaar xin rút vì giải phóng mặt bằng kéo dài quá. Họ thấy thủ tục mình ngán quá nên xin thôi liên danh” – ông Phong nói.

Theo ông Phong, trước đó, qua 6 tháng thẩm định, thành phố thấy Bitxco có đủ năng lực. Tuy nhiên khi này thành phố phải xin chủ kiến Thủ tướng. Sau đó Thủ tướng đề nghị thực hiện theo quy định, song ông Phong cho biết thêm, theo những quy định hiện hành thì rất khó.

“Tôi báo cáo Thường trực Thành ủy, tinh thần là phải đấu thầu” – ông Nguyễn Thành Phong tin tức và tỏ ra lo ngại, bởi việc đấu thầu – trong trường hợp “suôn sẻ” nhưng vẫn mất đến 800 ngày. “Tất cả dự án nhà ở đó đấu thầu rất lâu, nhưng cứ làm theo vậy đi. Có những cái chẳng thể vượt quá quy định của pháp luật” – ông chia sẻ.

Thông tin thêm về dự án nhà ở này trong buổi họp báo sau đó, Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân TP Võ Văn Hoan cho rằng ý tưởng biến khu vực này thành thành phố khang trang đã có từ lâu, nhưng dù thành phố đã kiên nhẫn triển khai thì dự án nhà ở nhưng vẫn chậm.

Cũng theo ông, ban đầu có công ty trong nước làm nhưng sau đó triển khai không được nên đã liên danh với công ty nước ngoài. Tuy nhiên công ty nước ngoài cũng rút khi thành phố “không replay được các câu hỏi của họ”.

“Chỉ với câu hỏi “bao giờ giao đất?” chúng ta cũng không replay được, mà không replay được thì họ rút lui” – ông Hoan nói, và cho biết thêm, đến thời điểm này đã có “bốn nhà đầu tư khá lớn” có ý định tham dự đấu thầu dự án nhà ở, trong đó có nhà đầu tư nói sẽ ứng 3 tỷ USD để triển khai.

Về phương án với người dân sinh sống tại dự án nhà ở này, ông Hoan tin tức, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép thi công có thời hạn để người dân chủ động sửa chữa, thay cho cấm như trước đây.

Bình Quới – Thanh Đa (quận Bình Thạnh) là “bán đảo” có diện tích dao động 420ha, được tạo nên bởi sông Sài Gòn, nằm sát các quận 2, Thủ Đức. Dự án được phê duyệt năm 1992 với kỳ vọng sẽ trở thành khu thành phố sinh thái tầm cỡ.

Năm 2004, thành phố giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn triển khai dự án nhà ở nhưng không thành công. Đến năm 2015, dự án nhà ở được giao cho liên danh giữa Tập đoàn Bitexco và Công ty Emaar Properties PJSC. Tuy nhiên sau đó Emaar Properties PJSC rút lui vì các nguồn gốc ở trên.

Trong hơn 20 năm người dân sống tại đây gặp rất nhiều gặp khó, cực khổ khi không được sửa sang nhà cửa vì vướng quy hoạch.

Blog.webb.vn – Theo Infonet

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: