Vì sao nhà đầu tư vẫn bỏ tiền vào bất động sản?

Người dân Thủ Thiêm mong muốn sớm giải quyết dứt điểm vụ việc
Dân tá hỏa vì đất đô thị “không cánh mà bay”
Vụ ‘thâu tóm’ dự án khu đô thị 43ha tại Bình Dương diễn ra thế nào?

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nếu nhà đầu tư (nhà đầu tư) cần tìm một kênh đầu tư an ninh thì BDS là một chọn lọc thích hợp.

Là kênh đầu tư an ninh

Theo đại diện Savills, bất động sản nói chung là kênh dự trữ tài sản lớn nhất với giá trị gấp 3,5 lần tổng sản lượng GDP toàn cầu. Theo Savills Impacts 2018, tổng giá trị bất động sản trên toàn địa cầu tính đến cuối năm 2017 có giá trị 280.6 ngàn tỷ đô la Mỹ, với dao động 78% giá trị đến từ bất động sản nhà ở. Trong khi, tổng giá trị của toàn bộ số vàng trên địa cầu chỉ dao động 7,7 ngàn tỷ đô la, và tổng sản lượng GDP toàn cầu là dao động 78,3 ngàn tỷ đô la, chỉ bằng 30% giá trị bất động sản.

Theo ông Matthew Powell, bất động sản nhưng vẫn là kênh đầu tư an ninh

Chứng khoán và vàng tăng giá trị nhanh hơn bất động sản, tuy vậy sự cách tân và phát triển của các nền kinh tế mới nổi đồng nghĩa với giá trị vốn tăng, và bất động sản được coi là một kênh đầu tư dự trữ vốn an ninh. Động lực thúc đẩy các nhà đầu tư tham dự vào thị trường bất động sản bao gồm dự trữ tài sản, tăng giá trị vốn và lợi nhuận đến từ lương. Trong bối cảnh lợi suất của các tài sản lương cố định đã và đang giảm, nhà đầu tư càng ngày càng quyên tâm hơn đến lương và tiềm năng tăng giá thuê của các dự án nhà ở bất động sản.

Thị trường đang cách tân và phát triển mạnh mẽ trên nhiều phân khúc

Theo ông Matthew Powell, Việt Nam hiện đang là một trong những điểm nóng bất động sản trong khu vực năm 2019. Với tiềm năng khổng lồ, triển vọng kinh tế vĩ mô và sự đầu tư không ngừng vào cơ sở hạ tầng, thị trường này đang cách tân và phát triển mạnh mẽ trên nhiều phân khúc bất động sản khác nhau.

Trong đó, có sự cách tân và phát triển mạnh mẽ của thị trường nhà ở, được hỗ trợ bởi tốc độ tăng trưởng mau chóng của tầng lớp trung lưu, tốc độ thành phố hóa mạnh mẽ, và lợi suất cho thuê cao nhất trong khu vực.

Ở phân khúc văn phòng cho thuê tại Hà Nội & Tp.HCM nhưng vẫn giữ địa điểm là một trong những phân khúc bất động sản lôi kéo nhất trong khu vực. Với công suất cho thuê cao mức kỷ lục, nguồn cung mới hạn chế và nhu cầu thuê lớn đã góp phần làm nên mức tăng trưởng hấp dẫn của giá thuê.

Thị trường nghỉ dưỡng đang được hưởng lợi do tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng khách du lịch trong và ngoài nước, cũng như sự tăng trưởng về số lượng đường bay thẳng quốc tế. nhà đầu tư phân khúc khách sạn đang đổ vào thị trường Việt Nam – một điểm nóng trong mai sau ở khu vực.

bất động sản công nghiệp, được thúc đẩy nhờ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang đổ vào ngành sản xuất, cơ sở hạ tầng cải thiện và triển vọng tranh đua khi so sánh với các quốc gia khác trong khu vực, là một trong những phân khúc có hoạt động M&A sôi động trong năm 2019.

bất động sản Việt Nam lôi kéo mạnh nhà đầu tư nước ngoài

Theo Savills, thị trường bất động sản Việt Nam đang lôi kéo được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Rất nhà đầu tư lần đầu tìm hiểu về việc đầu tư vào thị trường Việt Nam. Các nhóm quý khách này chủ yếu đến từ các nước trong khu vực – Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, bên cạnh đó còn có cả các quỹ đầu tư đến từ Mỹ và châu Âu và các quỹ đầu tư toàn cầu hiện cũng đang tích cực tìm hiểu đầu tư vào Việt Nam.

Tất cả các phân khúc thương mại và nhà ở đều đang nhắm tới. Sự quyên tâm chủ yếu xuất phát từ các quỹ đầu tư không phải với mục đích cách tân và phát triển dự án nhà ở mà mua các bất động sản đã đi vào vận hành và có lương, ví dụ như văn phòng cho thuê, trung tâm thương mại, các khách sạn 4 – 5 sao. Nhu cầu đầu tư vào thị trường là rất lớn, tuy vậy số lượng giao dịch còn hạn chế trong năm 2018 và 2019 bởi số lượng dự án nhà ở được nhà đầu tư chào bán rất hạn chế.

nhà đầu tư nước ngoài đang quyên tâm mạnh mẽ đến thị trường bất động sản Việt Nam

“Nguồn cung số lượng dự án nhà ở chào bán hạn chế không phải là thách thức duy nhất của thị trường đầu tư bất động sản tại Việt Nam mà cả nhà đầu tư nước ngoài cũng đối mặt với một số gặp khó nhất định”, đại diện Savills nhấn mạnh.

Quỹ đất hạn chế, đặc trưng là tại những địa điểm đắc địa nơi trung tâm thành phố. Điều này khiến việc đầu tư cách tân và phát triển các dự án nhà ở bất động sản hạng sang trọng phát triển thành gặp khó hơn. Quy trình và thủ tục cách tân và phát triển dự án nhà ở, từ thu hồi, đền bù đất đến cấp phép và đấu thầu thường phức tạp và mất nhiều thời gian, đặc trưng đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trên thực tại, có rất nhiều chủ đầu tư muốn gia nhập thị trường, nhưng chẳng thể tiếp cận được đất tại những địa điểm đẹp.

Tuy nhiên, đây cũng là thời cơ cho các nhà đầu tư nước ngoài hướng đến bất động sản Việt Nam nhằm hạn chế rủi ro. Mục tiêu của các nhà đầu tư nước ngoài là tìm kiếm các dự án nhà ở có thể mau chóng được cách tân và phát triển và đã đi vào hoạt động để đi vào vận hành, vì vậy họ sẽ tìm đến các dự án nhà ở minh bạch, chất lượng cao với các đối tác Việt Nam có thể hỗ trợ họ trong các các quy trình thủ tục về xin cấp phép xây, thương lượng phí sử dụng đất, giải phóng mặt bằng & đền bù.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng coi trọng việc có thể so sánh rõ nét giữa Việt Nam và các quốc gia khác như Indonesia, Singapore, Hong Kong. Để làm được điều này, minh bạch tin tức là rất quan trọng và là một nhân tố cần thiết trong để nhà đầu tư đưa ra chọn lọc.

Mặt khác, các nhà đầu tư trong nước cũng đang chịu sức ép tranh đua từ các nhà đầu tư nước ngoài với nguồn vốn dồi dào và các mô hình sản phẩm mới đang gia nhập thị trường. Các chính sách bán hàng mới và điều chỉnh luật cũng đang tạo ra gặp khó cho các nhà đầu tư trong việc tìm nguồn vốn, xây và hoàn vốn cho dự án nhà ở.

Tuy vậy, theo nhận định của Savills, triển vọng đầu tư của thị trường Việt Nam trong mai sau nhưng vẫn theo xu hướng khả quan. Sức hút của thị trường bất động sản sẽ tiếp tục duy trì, biểu hiện ở tăng trưởng FDI, tăng số lượng giao dịch M&A và tăng trưởng số lượng công ty mới. Thị trường bất động sản, gắn kết trực tiếp đến tiềm năng của nền kinh tế vĩ mô, sẽ chịu tác động của nhiều chính sách bán hàng về tiền tệ, quy hoạch và kinh doanh.

Với những nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc đề xuất, ban hành và tiến hành những chính sách bán hàng khuyến khích đầu tư cũng như cải thiện khung pháp lý, thị trường bất động sản Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục cách tân và phát triển bền vững ở toàn bộ các phân khúc. “Khi các nhà đầu tư tìm kiếm một phân khúc bất động sản để rót vốn, mối quyên tâm của họ thường là tiềm năng và khả năng sinh lời của phân khúc. Nhưng liệu đó có phải là hướng đi đúng, hay câu chuyện tùy thuộc nhiều hơn vào khả năng tiếp cận và năng lực của nhà đầu tư?”, ông Matthew Powell bày tỏ quan điểm.

Blog.webb.vn – Theo Tri thức trẻ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: