Vì sao nhà ở xã hội giá rẻ “kịch sàn” vẫn ế ẩm người mua?

Nhà đầu tư “dồn” vốn vào khách sạn
Dự án khách sạn tại Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc đang “khủng hoảng thừa” condotel

Dù nhu cầu người mua lớn, giá các dự án nhà ở nhà ở xã hội cũng được phân tích là hấp dẫn so với thị trường song nhiều dự án nhà ở nhưng vẫn ế ẩm người mua, thậm chí có nơi sau 19 lần mở bán nhưng vẫn ế… 24 căn hộ!

Nhiều dự án nhà ở nhà ở xã hội ế ẩm dù giá bán đã hạ xuống kịch sàn

Hiện nay, ở một số đô thị lớn đặc trưng là Hà Nội và TP.HCM, nhu cầu mua nhà giá rẻ, nhà ở xã hội càng ngày càng tăng cao, khiến phân khúc này cách tân và phát triển thành khan hiếm trên thị trường.

Tuy nhiên, trong những khi nhiều dự án nhà ở nhà ở xã hội ven đô “cháy hàng”, thì các dự án nhà ở xa trung tâm lại ế ẩm dù giá chào bán khá rẻ.

Nhà ở xã hội chỗ thừa, chỗ thiếu

Bà Thu Giang, một chuyên viên giải đáp BDS tại Hà Nội cho biết thêm, đa số các căn hộ nhà ở xã hội tại các khu vực ven đô đều đã hết. Vì vậy, người dân có nhu cầu phải mua qua chủ cũ với giá cao hơn từ 5 – 10%.

Trong khi đó, một số dự án nhà ở nhà ở xã hội có địa điểm xa trung tâm đô thị dù giá rẻ hơn nhưng lại không lôi kéo được người mua.

Cá biệt, một dự án nhà ở nhà ở xã hội ở Quốc Oai (Hà Nội), có giá tạm tính chỉ 9,96 triệu đồng/ m2 (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì), thế nhưng, sau 19 lần mở bán mà nhưng vẫn… ế 24 căn hộ.

Trước đó, một số dự án nhà ở nhà ở xã hội tại Kiến Hưng, Phú Lãm (Hà Đông), Đông Hội (Đông Anh) cũng phải rao bán nhiều lần, hạ chi phí xuống “kịch sàn”, tung ra nhiều chương trình ưu đãi nhưng người mua cũng không mấy mặn mà.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sức mua của một dự án nhà ở nhà ở xã hội tùy thuộc rất nhiều vào địa điểm. Trong đó, các dự án nhà ở càng gần trung tâm thì người mua càng cao, gây ra bề ngoài “cháy hàng”, trong những khi đó các dự án nhà ở ở xa trung tâm thì ế ẩm.

Ông Đính giải đáp: “Ở gần trung tâm, các dịch vụ xã hội như trường học, trung tâm y tế, công viên chắc chắn hơn”.

Về thực chất, chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thường ít khi xây dựng các công trình xã hội, như trường học, trung tâm y tế đi kèm. Lý do, các dự án nhà ở nhà ở xã hội không đem lại nhiều lợi nhuận cho công ty, nên việc xây dựng các công trình xã hội sẽ gây lỗ dự án nhà ở.

Vì vậy, khi chọn lọc dự án nhà ở xa trung tâm, cho dù giá rẻ, song các dịch vụ xã hội đi kèm tương đối thiếu thốn. Đó là nguyên do khiến cho người mua không mấy mặn mà.

Dự án mở bán 19 lần những nhưng vẫn còn 24 căn hộ.

Bên cạnh đó, khi mua nhà ở xã hội, cư dân phải cam đoan quy định sau 5 năm mua nhà mới được bán. Với nhiều người, quy định này không thích hợp và gò bó, nên họ đồng ý mua nhà ở thương mại với giá cao hơn 30 – 40%, tùy thuộc vào địa điểm.

Doanh nghiệp không mặn mà xây dựng nhà ở xã hội

Thông thường các công ty khi đầu tư xây dựng các dự án nhà ở nhà ở thường nhận được ưu đãi rất lớn từ nhà nước, ví dụ như: miễn thuế chuyển đổi quyền sử dụng đất, đổi đất lấy nhà, giảm thuế VAT, giảm các loại thuế công ty…

Tuy nhiên, dù nhận nhiều ưu đãi nhưng giai đoạn này rất ít dự án nhà ở nhà ở xã hội được xây dựng. Đặc biệt, trong năm 2019, không có bất kỳ dự án nhà ở nhà ở xã hội nào được phê duyệt tại Hà Nội và TP.HCM.

Lý giải điều này, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, các công ty hầu như không mặn mà xây dựng nhà ở xã hội là bởi lợi nhuận mang lại của các dự án nhà ở này không cao như các công trình nhà ở thương mại.

Ngoài ra, giai đoạn này một số gói tín dụng hỗ trợ vay ưu đãi cho công ty cũng đang bị ngừng lại.

“Nếu như trước đây, khi xây dựng nhà ở xã hội, các công ty nhận được gói tín dụng 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi, thì từ năm 2016 đã ngừng gói tín dụng này.

Gói tín dụng này giúp chủ đầu tư tiếp cận được nguồn vốn với lãi suất thấp, tuy thế, khi bỏ gói tín dụng này, công ty khi cần vay vốn sẽ phải chịu lãi suất cao, mà giá bán nhà không được tăng cao. Như vậy, chẳng có công ty nào thiết tha xây dựng nhà ở xã hội”, ông Đính nói.

Chính vì vậy, ông Đính kiến nghị Nhà nước nên có chính sách bán hàng hỗ trợ cho công ty, ví dụ như tiếp tục gói tín dụng ưu đãi. Từ đó, công ty trong nước sẽ quan tâm hơn tới phân khúc này.

Các chuyên gia và một số tổ chức, hiệp hội BDS cũng đã có nhiều kiến nghị để công ty có động lực cách tân và phát triển các dự án nhà ở nhà ở xã hội. Trong đó, kiến nghị quan trọng nhất là các cơ quan quản lý nhà nước và các địa phương nên rút gọn các thủ tục hành chính, tạo điều kiện và có chính sách bán hàng hấp dẫn để công ty cách tân và phát triển nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, cuối năm 2019, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng có kiến nghị cho miễn thủ tục cấp giấy phép xây dựng đối với dự án nhà ở nhà ở xã hội sử dụng thiết kế mẫu nhà ở xã hội chung cư cao tầng đã được giải thưởng trong cuộc thi do Sở Xây dựng tổ chức; kiến nghị Nhà nước có chính sách bán hàng khuyến khích công ty thực hiện các dự án nhà ở nhà ở xã hội.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: