Vì sao nhiều dự án bỏ hoang hàng chục năm ở Hà Nội không bị thu hồi?

Lấn chiếm đất công, nhà mẫu dự án Kosmo vì sao chưa bị xử lý?
Công ty tư vấn thiết kế văn phòng chuyên nghiệp
Vay tiền mua căn hộ cho thuê: Mơ thu tiền tươi, hóa ra lõm nặng

GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, khó thu hồi dự án địa ốc cách tân và phát triển chậm độ là do lợi ích đã được thảo luận.

Mặc dù đến nay, Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội đã có chọn lọc thu hồi 16 dự án địa ốc dự án địa ốc bỏ hoang tại 12 quận huyện nhưng đó chỉ là con số nhỏ trong tổng số gần 400 dự án địa ốc trên địa bàn cách tân và phát triển chậm độ mà nhưng vẫn chưa thực hiện việc thu hồi.

Đặc biệt, có những dự án địa ốc chậm triển khai đến 17 năm hay như dự án địa ốc Sông Hồng City tại địa bàn phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội treo 23 năm nhưng vẫn chưa bị thu hồi.

Vậy nguồn gốc tại sao Hà Nội chẳng thể thu hồi các dự án địa ốc này? Bởi theo theo quy định thì sau khi được giao đất 48 tháng, chủ đầu tư sẽ phải triển khai dự án địa ốc, nếu không sẽ bị thu hồi?

Vì sao khó thu hồi các dự án địa ốc bỏ hoang? (Ảnh: Khánh An).

Mới đây nhất, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội vừa công khai danh sách 16 dự án địa ốc BDS bị thu hồi, chấm dứt hoạt động do chậm triển khai trên địa bàn. Số dự án địa ốc này được lập từ việc rà soát 39 dự án địa ốc dừng triển khai, chậm triển khai trước đó.

Cụ thể, 16 dự án địa ốc bị thu hồi nằm tại 12 quận huyện khác nhau gồm: Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Quốc Oai, Sóc Sơn, Cầu Giấy, Đống Đa, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Mỹ Đức, Thanh Xuân, Tây Hồ. Danh sách các dự án địa ốc như: Dự án nhà làm việc và văn phòng cho thuê tại 335 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) do Công ty Cổ phần xây dựng lắp công nghiệp thực phẩm làm chủ đầu tư; Dự án khu hỗn hợp văn phòng – thương mại, dịch vụ – nhà hàng và vui chơi tại số 153 phố Yên Phụ (quận Tây Hồ) do Tổng công ty Du lịch Hà Nội làm chủ đầu tư.

Dự án thi công trụ sở văn phòng làm việc và cho thuê tại số 19 Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng) do Công ty cổ phần đầu tư cách tân và phát triển và thi công Ba Đình làm chủ đầu tư. Dự án tòa nhà hỗn hợp văn phòng làm việc và cho thuê tại 53E phố Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) do Công ty TNHH một thành viên xổ số thủ đô làm chủ đầu tư. Dự án Nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên tại 13 Nguyễn An Ninh (quận Hoàng Mai) do Công ty cổ phần giải đáp thiết kế kiểm định và địa kỹ thuật làm chủ đầu tư….

Theo lý giải của một số chủ đầu tư, việc chậm triển khai dự án địa ốc có nhiều nguồn gốc như việc xin điều chỉnh, thay đổi quy hoạch, thiết kế. Chủ đầu tư yếu kém về tài chính nên chậm triển khai giải phóng mặt bằng… Tuy nhiên, ở góc độ khác, giới chuyên gia lại cho rằng, nguồn gốc chính không phải nằm ở đó.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, khó thu hồi thì chỉ có thể giải đáp bằng nguồn gốc là có lợi ích chung gì ở đây mà lợi ích đã được thảo luận rồi nên bây giờ mới khó bởi thế. Cũng có thể do ý chí của nhà kinh doanh không bắt nhịp được ý chí của nhà quản lý, nó không gặp nhau ở chỗ này, là lợi ích, là hiệu quả của dự án địa ốc bởi thế dẫn đến việc nhà đầu tư chần chờ.

Cũng theo ông Đặng Hùng Võ, việc thu hồi các dự án địa ốc cách tân và phát triển chậm độ còn vướng mắc ở chỗ, khi nhận giao đất, công ty đã thực hiện việc đầu tư căn bản trên khu đất đó, đến nay thu hồi tài sản gắn liền với đất gặp rất nhiều gặp khó.

Tuy nhiên, việc thu hồi chậm trễ ngày nào thì nhà nước sẽ chậm thu được ngân sách từ tiền sử dụng đất ngày đó. Chính vì vậy, cần sớm thu hồi các dự án địa ốc không triển khai trong 48 tháng. Hơn nữa, chúng ta cương quyết thu hồi khi này mới có thể phát hiện được tham nhũng nằm ở đâu trong các bước giao đất trước đây.

Ngoài ra, một biện pháp để tránh hiện trạng dự án địa ốc treo như giai đoạn này cũng được GS. Đặng Hùng Võ đưa ra đó là Nhà nước cũng nên tham khảo việc đánh thuế với mức thuế suất cao nhất có thể đối với các dự án địa ốc chậm đưa vào sử dụng. Làm bởi thế, nhà nước vừa không phải lo việc dự án địa ốc bị bỏ hoang mà cũng không phải bận tâm tính toán hiệu quả trong việc sử dụng khu đất vừa thu hồi từ công ty.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: