Việt Nam đang bước vào thời kỳ dân số vàng, bất động sản vào tầm ngắm của các nhà đầu tư nước ngoài

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đang thanh tra các dự án có ‘đất vàng’
Yêu cầu công khai số series phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất, thất lạc
Cần công khai, minh bạch cơ chế giao đất đối với các dự án BT ​

Theo JLL Việt Nam, đối với các dự án địa ốc nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch” (quỹ đất đã đã đi vào hoạt động thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động thanh toán giá thành sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và có kế hoạch cách tân và phát triển tốt).

Tuy nhiên, việc tiếp cận được quỹ đất nhưng vẫn là một gặp khó lớn đối với đa số các nhà đầu tư. Và với họ, thị trường bất động sản Việt Nam nhưng vẫn còn non trẻ.

Giống như các quốc gia đang cách tân và phát triển khác, các thành phố tại Việt Nam hiện đang đối mặt với hiện trạng mất cân bằng giữa nguồn cung nhà ở sẵn có với việc cung cấp nhu cầu thực tại. Đây là điểm thay đổi rõ nét so với mười năm trước, khi qui mô trung bình của một hộ gia đình tại thành phố Việt Nam từ hai đến ba thế hệ càng ngày càng chia nhỏ hơn. Để phục vụ nhu cầu của người dân, một thành phố đang cách tân và phát triển được kỳ vọng sẽ cung cấp đầy đủ các nhu cầu căn bản, bắt đầu từ nhà ở giá rẻ.

Theo báo cáo JLL, tổng nguồn cung căn hộ đã đã đi vào hoạt động tại Tp.HCM và Hà Nội tính đến quý 4/2019 đạt lần lượt 201.707 căn và 224.179 căn ở toàn bộ các phân khúc, tương đồng với tỷ lệ 17 căn hộ/ 1.000 người. “Tỷ lệ này tương đối thấp và chúng ta nên tập trung vào thị trường nhà ở đại chúng, vì đây là phân khúc có nhu cầu nhà ở sự thật”, đại diện JLL Việt Nam nhấn mạnh.

Tuy nhiên, nguồn cung tại phân khúc căn hộ đẳng cấp và sang hiện đang khá cao, đặc trưng là sau khi các dự án địa ốc đang xây được đã đi vào hoạt động. Ước tính tỷ lệ căn hộ đẳng cấp trên đầu người tại Tp.HCM sẽ đạt mức 3 căn trên mỗi 1000 dân, gần tương đồng mức ở BangKok, Kuala Lumpur và Manila, nhưng nhưng vẫn cao hơn Jakarta.

Theo JLL, thành phố ngày nay phải đối mặt với nhiều thử thách, khan hiếm quỹ đất sẵn có và giá bất động sản tăng cao, dân số tăng nhanh khiến các dịch vụ cơ sở hạ tầng căn bản bị quá tải, thiếu khả năng tiếp cận các dự án địa ốc, và suy thoái môi trường.

Trong đó, việc tiếp cận được quỹ đất nhưng vẫn là một gặp khó lớn đối với đa số các nhà đầu tư. Đối với các dự án địa ốc nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch” (quỹ đất đã đã đi vào hoạt động thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động thanh toán giá thành sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và có kế hoạch cách tân và phát triển tốt).

Tuy nhiên, theo đơn vị này, những dự án địa ốc như trên là rất hiếm, bởi lẽ thị trường bất động sản Việt Nam nhưng vẫn còn non trẻ. Do đó, đa số các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị giải đáp chuyên nghiệp để có thể gia nhập vào thị trường.

Theo JLL, hiện tại đang có hàng trăm triệu đô la đang chờ được đầu tư vào thị trường Việt Nam ở đa số các phân khúc bất động sản. Rất nhiều sự quan tâm về nhà ở giá rẻ tại Việt Nam từ các nước như Nhật, Hàn Quốc, Singapore, với sự tăng lên đáng kể của các nhóm đầu tư từ Trung Quốc.

Nhiều sự quan tâm, nhưng không nhiều nhà đầu tư có khả năng cung cấp những thách thức ban đầu để cách tân và phát triển kinh doanh tại một thị trường mới nổi. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản Việt Nam nhưng vẫn còn bị kiểm soát nghiêm ngặt, các dự án địa ốc có tiềm năng cách tân và phát triển tốt khá khan hiếm. Khả năng tiếp cận nguồn dự án địa ốc tiềm năng cũng chính vì như thế mà hạn chế.

Không phải môi trường xung quanh mà các nhà đầu tư nên dồn sự quan tâm đến phân khúc bất động sản vừa túi tiền, mà chính là vì nhu cầu lớn từ phía người tiêu dùng. Đa số dự án địa ốc nằm ở phân khúc này đều có tỷ lệ bán thành công tốt và ổn định. Trong vòng 2 thập kỉ tới, Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ dân số vàng. Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất tăng lên, 25% dân số nằm trong độ tuổi từ 10 – 24, độ tuổi trung bình là dao động 30 tuổi.

Thế hệ “millennial” được kỳ vọng sẽ là tầng lớp thúc đẩy cho phân khúc nhà ở chi phí thấp trong những năm tiếp theo, đặc trưng là tại những khu dân cư nằm gần các khu công nghiệp có kết nối dễ dàng đến các trục đường chính. Nhóm nhân khẩu học này sẵn sàng chi trả thêm để nâng cấp lên phân khúc trung cấp, có được kết nối tốt hơn với khu vực trung tâm và các cơ sở tiện ích như trường học, trung tâm y tế và công viên.

Mặc dù cách tân và phát triển nhà ở giá rẻ rất quan trọng để cắt giảm sức ép cho các thành phố, nhưng việc thiết kế và thực hiện các biện pháp nhà ở này trên cả nước cần rất nhiều hỗ trợ từ chính phủ. Một số biện pháp khả thi có thể đến từ mặt pháp lý như đặt ra hạn ngạch nhằm chắc chắn rằng luôn có một tỷ lệ căn hộ giá phải chăng nhất định trong mỗi dự án địa ốc nhà ở, kết hợp với việc nới lỏng các quy định quy hoạch cho nhà đầu tư. “Trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng các bước phê duyệt sẽ tăng tốc và thị trường nhà ở giá rẻ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ”, đại diện JLL nhấn mạnh.

Blog.webb.vn – Theo Nhịp sống việt

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: