Việt Nam dành gần 80.000 ha đất xây khu công nghiệp trên cả nước

Thiết kế thi công nội thất phòng họp trọn gói
TP.HCM: Hơn ngàn hồ sơ bị ách sẽ được cấp giấy
TP.HCM đề xuất dùng 174 căn hộ Quận 1 phục vụ tạm cư

Bắt đầu mở cửa từ năm 1986 với chỉ dao động 335 ha đất chỉ dành cho các khu công nghiệp. Đến năm 2018, Việt Nam đã có gần 80.000 ha đất công nghiệp.

Tổng diện tích nhà xưởng tại các khu công nghiệp trên toàn quốc lên tới dao động hơn 6 triệu m2.

Một báo cáo do JLL phát hành cách đây chưa lâu cho thấy, hơn 20 năm qua, Việt Nam không ngừng cách tân và phát triển dần trở thành một trong những điểm đến lôi kéo đầu tư về công nghiệp sản xuất trong khu vực Đông Nam Á.

Số liệu những thống kê của JLL cho thấy, bắt đầu mở cửa từ năm 1986 với chỉ dao động 335 ha đất chỉ dành cho các khu công nghiệp. Đến năm 2018, Việt Nam đã có gần 80.000 ha đất công nghiệp.

JLL cho rằng, sự tăng trưởng mạnh mẽ này có được nhờ định hướng của Việt Nam trong việc: thi công kinh tế tập trung vào xuất khẩu, thành lập các khu công nghiệp và kinh tế trọng điểm, tham dự các hiệp định thương mại tự do (FTA), tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và sở hữu lực lượng lao động trẻ, dồi dào, giá thành thấp.

Báo cáo cũng nêu chi tiết từng khu vực cho thấy, tạ miền Bắc bao gồm 25 tỉnh thành, đa số khu công nghiệp hoạt động được cách tân và phát triển bởi các tập đoàn trong nước. Ngoài ra còn có một số nhà đầu tư nước ngoài tham dự vào thị trường này chẳng hạn như: VSIP (Singapore/Việt Nam); Thuận Thành 2 (Đài Loan); Nomura (Nhật Bản).

Hiện các khu công nghiệp tại phía Bắc có tổng diện tích đất 18.900 ha, diện tích nhà xưởng lên tới 2,7 triệu m2, giá thuê trung bình 4,1 USD/m2/tháng, mật độ lấp đầy dao động 82%.

Được xem là “lựa chọn danh tiếng” cho các nhà sản xuất muốn dịch chuyển ra khỏi thị trường Trung Quốc, khu vực phía Bắc là khu vực lôi kéo nhiều sự quan tâm bởi các cty đang tìm kiếm vị trí đầu tư mới nhờ giá thành lao động thấp hơn trong lúc nhưng vẫn duy trì được dao động cách gần với cơ sở đã đi vào hoạt động đang hoạt động của họ tại Trung Quốc.

Ngoài ra, do khởi đầu muộn hơn so với khu vực phía Nam, khu vực phía Bắc, dẫn đầu là Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh có lợi thế công nghệ cao hiện đại hơn. Khu vực này cũng đã cách tân và phát triển đáng kể trong vòng 5-10 năm qua và càng ngày càng phát triển thành tân tiến hơn.

Trong khi đó, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm 5 tỉnh/thành nhưng vẫn còn non trẻ khi so với khu vực miền Bắc và miền Nam vốn được hình thành và cách tân và phát triển sớm hơn. Tổng diện tích đất cách tân và phát triển 17.600 ha với tổng diện tích nhà xưởng 229.500 m2, giá thuê bình quân 2,9 USD/m2/tháng.

Phần lớn các khu công nghiệp đang hoạt động trong khu vực miền Trung được cách tân và phát triển bởi các tập đoàn trong nước, một số khu công nghiệp ở Huế và Quảng Ngãi được cách tân và phát triển bởi Ban Quản lý khu công nghiệp ủa tỉnh. Các ngành công nghiệp trọng điểm trong khu vực chủ yếu tập trung vào nhóm ngành công nghiệp nhẹ như công nghiệp chế biến thực phẩm.

Tại miền Nam gồm 17 tỉnh/thành, trong đó vùng kinh tế trọng điểm miền Nam gồm 8 tỉnh/thành. Tổng diện tích khu công nghiệp tại đây 44.700ha với diện tích nhà xưởng lên tới hơn 3 triệu m2, giá thuê trung bình 3,1 USD/m2/tháng.

Giống như 2 khu vực còn lại, đa số các khu công nghiệp đang hoạt động được cách tân và phát triển bởi các chủ đầu tư trong nước. Ngoài ra còn có sự thâm gia của một số nhà đầu tư nước ngoài như VSIP và Amata (Thái Lan). Khu vực phía Nam tập trung xung quanh thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai, được coi là khu kinh tế sôi động nhất toàn quốc. Với lợi thế trung tâm cách tân và phát triển công nghiệp đầu tiên, miền Nam luôn dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng, sự cách tân và phát triển cũng như sự hấp dẫn của thị trường này.

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: