Việt Nam trải qua một năm bùng nổ M&A bất động sản

Chuyên gia bình chọn 10 sự kiện bất động sản nổi bật năm 2018
Metro TP HCM không thể chậm hơn!
Nữ đại gia khét tiếng Bạch Diệp bị đồn nợ hàng tỷ USD

Năm 2017, 1 số thương vụ chuyển nhượng sáp nhập địa ốc ở Việt Nam đã chạm ngưỡng 1,5 tỷ USD, tăng 60% so có 2016 (đạt 921 triệu USD).

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa ra mắt báo cáo diễn biến đầy sôi động của vận hành chuyển nhượng sáp nhập (M&A) ở phân khúc Việt Nam năm 2017. Đơn vị này còn cho biết thêm hiện có hàng trăm triệu USD chờ đợi để đổ vào phân khúc Việt Nam ở đa số 1 số phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, phân phối lẻ, khách sạn và khu công nghiệp.

Ở nhóm nhà đất phát triển thành thị mới của TP HCM đã chứng kiến 1 thương vụ lớn. Tại Thủ Thiêm, có thể kể đến thương vụ của liên doanh giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP HCM (CII). Sau 1 thời gian áp dụng thương thảo, ngày 12/12/2017, CII và Hongkong Land đã chính thức áp dụng ký kết hợp đồng hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park. Đây là nhóm nhà đất cấp cao và hạng sang.

Cũng trong quý IV/2017, CapitaLand ra mắt đã mua lại dự án căn hộ cao tầng có quy mô đất rộng 1,45 ha ở quận 4 có 53,5 triệu đôla Singapore (tương đương có 40 triệu USD). Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand ở TP HCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 ở Việt Nam.

Một chuyển nhượng dự án khu dân cư khác liên quan đến quỹ VinaLand, 1 quỹ đấyng chuyên đầu tư vào nhà đất ở Việt Nam và do VinaCapital quản lý, đã phân phối trọn vẹn cổ phần trong dự án Vina Square cho Công ty Bất động sản Trí Đức. Đây là khu đất phát triển có quy mô 3ha ở quận 5, TP HCM. Thương vụ này giúp công ty thu về tiền mặt ròng có giá trị dao động 41,2 triệu USD, trong đấy bao gồm cả việc trả nợ vốn vay của cổ đông. Sau khi đã đi vào hoạt động, dự án phát triển phức hợp này sẽ cung cấp hơn 1.000 căn hộ cao tầng dân cư cộng có khu phân phối lẻ và văn phòng.

M&A nhà đất Việt Nam năm 2017 đã tăng đột biến có tổng giá trị chuyển nhượng chạm ngưỡng 1,5 tỷ USD. Ảnh: Lucas Nguyễn

Nhu cầu cho 1 số cao ốc văn phòng đang vận hành ở khu vực trọng điểm vẫn tiếp tục tăng lên. Trong tháng Thứ nhất của năm 2017, CapitaLand đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua 1 khu đất thương mại ở trọng điểm kinh doanh của TP HCM có mục tiêu phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế Thứ nhất ở Việt Nam. Theo đấy, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có quy mô 0,6ha có tổng quy mô sàn chuẩn bị là 106.000 m2. Song song đấy, hãng Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000 m2 văn phòng của khách sạn Le Me’ridien từ Công ty cổ phần Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.

Các dòng vốn nước ngoài đang có xu hướng ồ ạt tìm bến đỗ ở phân khúc Việt Nam khiến năm qua, phân khúc nhà đất đấyn chào 1 số lượng kỷ lục 1 số nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là 1 số quỹ đầu tư tư nhân, muốn triển khai vốn mau chóng và hiệu quả. Giao dịch đáng chú tâm trong năm qua có thể kẻ đến sự thành lập liên doanh và hợp tác chiến lược giữa Warburg Pincus (Mỹ) và Tổng Công ty Becamex IDC để phát triển 1 số kho hậu cần nguyên tắc quốc tế. Đại gia ngoại này sẽ chia sẻ bí kíp về phân khúc vốn cũng như hỗ trợ Becamex phát triển kinh doanh và mở rộng mạng lưới bạn trên toàn cầu.

Khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam đang dần phát triển thành phong phú hơn trong năm 2017. Thông thường, phân khúc nhà ở vẫn là phân khúc quyến rũ nhất. Tuy nhiên, 12 tháng qua, 1 số nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển sang phân khúc nhà đất thương mại, độc đáo tập trung vào 1 số dự án văn phòng hạng A có địa điểm đắc địa, tiềm năng tăng trưởng về giá trị vốn và lợi suất đầu tư (7-8%).

Mức giá thuê văn phòng ở Việt Nam đang cao hơn nhiều so có 1 số nước trong khu vực, phản ánh sự thiếu hụt nguồn cung là 1 hiệu ứng tốt kích cầu cho khối ngoại nhảy vào phân khúc này. Ngoài ra, 1 số nhà đầu tư nước ngoài cũng biểu hiện sự quan tâm độc đáo đối có các dự án khách sạn.

Nhìn tổng thể, 1 số phân khúc nhà đất của phân khúc Việt Nam vẫn có nhiều yếu tố đột biến lôi kéo sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài. JLL tiên liệu rằng có thể kỳ vọng vận hành M&A ở Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018.

Mặc dù có các thương vụ và tổng giá trị M&A cực kỳ ấn tượng trong năm 2017, đơn vị giải đáp này cho rằng vẫn còn không ít các rào cản là chướng ngại vật cho quá trình chuyển nhượng sáp nhập của khối ngoại ở phân khúc Việt Nam.

Chẳng hạn như, đối có 1 số dự án nhà ở và thương mại, 1 số nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm các khu đất sạch (đã đã đi vào hoạt động pháp lý và sẵn sàng triển khai thi công). Tuy nhiên, các dự án đạt chuẩn đất sạch rất hiếm. Thời gian đã đi vào hoạt động thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã đi vào hoạt động chi trả kinh phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển dự án thường kéo dài. Điều này trở thành thách thức lớn đối có khối ngoại.

Bên cạnh đấy, phân khúc nhà đất Việt Nam vẫn còn thiếu sự phong phú sản phẩm, khá ít 1 số dự án có tiềm năng phát triển tốt cung cấp nhu cầu lớn của khối ngoại. Khả năng tiếp cận đến 1 số dự án vẫn còn tương đối hạn chế. Do đấy, 1 số nhà đầu tư nước ngoài thường mất khá nhiều thời gian để nghiên cứu, kết nối và xâm nhập phân khúc Việt Nam.

Blog.webb.vn – Theo VnExpress

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0