Vỡ mộng đất nền, nhiều nhà đầu tư ôm trái đắng

Kiểm tra PCCC chung cư: Nhắm danh sách đen
‘Phù phép’ giấy tờ, qua mặt Sở Xây dựng để cất nhà trong biệt thự cổ
Thiết kế thi công nội thất khách sạn diện tích nhỏ cập nhật mới nhất

Nhiều nhà đầu tư không tiếc tiền đổ vào những khu vực sắp sửa lên quận, nhưng cuối cùng lại sập bẫy, chôn tiền nhiều năm chưa thể thu hồi vốn.

Đầu tư đất nền, nhiều nhà đầu tư mắc kẹt

Người Việt luôn xem đất nền là kênh đầu tư an ninh, vì quan niệm “người sinh thêm chứ đất không sinh thêm”, khiến nhiều nhà đầu tư mạnh dạn xuống tiền vào những dự án địa ốc bị thổi giá, đẩy giá.

Cơn sốt đất nền tại Ba Vì (Hà Nội) hồi năm 2008-2009 đã để lại hậu quả đến nay nhưng vẫn chưa thể khắc phục được. Giá đất nền không tăng mà càng ngày càng giảm, nhiều nhà đầu tư không cắt lỗ được, đón nhận để mảnh đất của mình phơi mưa, phơi nắng.

Mặc dù không có công thức replay đổ tiền vào đất trong bao lâu sẽ sinh lời và tỷ suất sinh lời là bao nhiêu, nhưng người Việt Nam nhưng vẫn xem đây là kênh đầu tư an ninh trong dài hạn.

Đơn cử như khi Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, một loạt khu thành phố (khu dân cư) mọc lên tại huyện Hoài Đức, huyện Từ Liêm, đến nay nhiều khu dân cư trong số đó nhưng vẫn bị bỏ hoang, cây cỏ mọc chen chúc, người muốn bán không bán được do giá quá thấp so với thời điểm mua. Thêm nữa, nhà đầu tư cũng không dám mua do khu vực đó không đầy đủ hạ tầng cũng như các tiện ích khác.

Chị Dâng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, năm 2010, chị đầu tư 2 lô liền kề tại khu Kim Chung – Di Trạch. Thời điểm đó, chị mua với giá 60 triệu đồng/m2, là giá đỉnh của thị trường BDS đang sốt nóng.

Đầu năm 2011, thị trường BDS chìm sâu trong khủng hoảng, giá lô đất của chị tụt xuống 20 triệu đồng/m2. Bao nhiêu vốn liếng đổ vào đây, nếu bán thì tiền của chị coi như “đổ xuống sông xuống biển”.

“Với tâm lý đầu tư đất nền an ninh, không bán khi này thì khi khác, mua đất là giữ được của, nên bao nhiêu vốn liếng, gom góp của cả bố mẹ để đổ tiền vào đây. Bây giờ thì hậu quả để lại vô cùng nặng nề, mà nghe tin tức Hoài Đức chưa được lên quận vào năm tới, thì không biết bao giờ giá đất hồi lại”, chị Dâng than thở.

Rất nhiều nhà đầu tư cũng trong tình cảnh này, vì nhiều khu dân cư “ma” tại Hoài Đức nhưng vẫn hiển hiện. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đất nền Ba Vì hồi năm 2008 cũng không kém phần rủi ro, khi trung tâm hành chính của Thủ đô sẽ không chuyển về đây. Tâm lý đầu tư đất nền an ninh đã biến những nhà đầu tư thành “tay trắng”.

Theo một số chuyên gia BDS, đất nền giai đoạn này đầy rủi ro đối với nhà đầu tư nếu mua phải mảnh đất có tính pháp lý không rõ nét, quy hoạch địa phương chưa ra mắt công khai, dân cư sống thưa thớt, khu vực chưa cách tân và phát triển đồng bộ…

Thời gian qua, một số cty làm ăn không chân chính cũng đã vẽ ra vô vàn dự án địa ốc “ma” để phân lô bán nền cho người dân. Do không có sự nghiên cứu kỹ nên nhiều nhà đầu tư đã mắc bẫy, không biết bao giờ mới lấy lại được tiền.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BDS Việt Nam, đã cảnh báo về những rủi ro, mất an ninh đầu tư vào đất nền.

Theo ông Nam, việc đầu tư mua đất ồ ạt, có những nhà đầu tư mua cả đất rừng phòng hộ, là “chôn tiền vào đất”.

Hơn nữa, giai đoạn này, xu hướng lao về các tỉnh thành, đặc trưng là các tỉnh có biển như Hải Phòng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Thanh Hóa… với giá đất rẻ, thủ tục dễ nhưng các địa phương còn cách tân và phát triển nông nghiệp lớn, chẳng thể để đất đai “ngâm” ở đó mãi, cũng sẽ dẫn đến “ghim” tiền của nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới BDS Việt Nam, cũng cảnh báo về việc đầu tư vào đất nền, nhưng đồng thời lại chỉ ra một số nhân tố quan trọng cho nhà đầu tư nếu có ý định đầu tư đất nền để tránh rơi vào thực trạng mắc kẹt, chôn vốn vào đất đai.

Theo bà Như Ý, Giám đốc sàn giao dịch BDS Real home (Vân Đồn, Quảng Ninh), để đầu tư an ninh, nhà đầu tư cần quyên tâm đến các nhân tố như: nhìn vào nội lực thực trạng, có nghĩa là về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; phân tích về tiềm năng địa điểm địa lý, môi trường xung quanh, phong cảnh; những nhân tố về định hướng chính sách bán hàng của Nhà nước đối với khu vực đó; hệ số kỳ vọng trong mai sau về thị trường BDS.

“Khi có tổng hòa của các nhân tố trên, chúng ta mới có thể phân tích được tính an ninh về thị trường đó”, bà Như Ý nói.

Blog.webb.vn – Theo VTC

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: