“Vỡ trận” tại Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long, khách hàng kêu cứu

Công ty thiết kế nội thất showroom uy tín
Đại gia đứng sau vụ cháy 13 người chết rút khỏi Carina Plaza
TP. HCM dùng trực thăng giám sát 18 công trình đang xây dựng

Hơn 500 hộ dân mua nhà ở dự án công trình nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) đang lâm vào tình cảnh khốn cộng khi dự án liên tục phát triển chậm độ và chưa biết khi nào mới bàn giao.

Theo Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng giữa Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long – Chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội Bright City (AZ Thăng Long) có bạn, chuẩn bị quý 4 năm 2017 bạn sẽ nhận bàn giao nhà, nhưng hiện 3 trong 4 tòa nhà thuộc Dự án nhà ở xã hội Bright City (AZ Thăng Long) ở thôn Lai Xá, xã Kim Chung (Hoài Đức – Hà Nội) vẫn ngổn ngang, thậm chí dừng thi công, có nguy cơ “vỡ” công đoạn.

Điều này đã đẩy hàng trăm người lương thấp rơi vào tình cảnh khốn khó bởi họ đang phải “cõng” trên lưng gánh nặng tài chính, không các phải trả tiền lãi vay ngân hàng hàng mà còn phải chi trả 1 khoản tiền không nhỏ để thuê nhà hàng tháng. Chính vì vậy cư dân Dự án Bright City đã làm đơn cầu cứu tới Thủ tướng, Thanh tra chính phủ cộng một số cơ quan tính năng.

“Vỡ trận” ở Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long, bạn kêu cứu - Ảnh 1.

Đơn kêu cứu của cư dân AZ Thăng Long.

Đơn kêu cứu nêu rõ Dự án Bright City là dự án nhà ở xã hội trọng tâm, nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ theo Nghị Quyết số 02/NQ-CP của Chính Phủ. Dự án được bắt đầu làm từ tháng 11/2014 và chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cam đoan đã đi vào hoạt động việc thi công, bàn giao nhà vào Quý IV/2017.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình thi công từ 02/2016 – 12/2016, dự án rất nhiều lần chậm, dừng thi công có nguồn gốc thiếu vốn. Đỉnh điểm là ngày 20/12/2016 chủ đầu tư thông báo dừng thi công tòa A3 khi đang thi công dở dang tầng 17 và yêu cầu một số hộ mua nhà ở tòa A3 chuyển sang A11 và A2 để đảm bảo nguồn lực cho công đoạn của dự án.

Tin theo lời chủ đầu tư, các bạn mua nhà ở tòa A3 đã hưởng ứng chuyển sang tòa A11 để mong sao được nhận nhà sớm. Tuy nhiên, tính đến đầu năm 2018, ở công trường chủ đầu tư chỉ cho thi công mỗi tòa A1.1. Còn 2 tòa A1.2 và A2 thì hoàn toàn bị dừng hẳn.

Giải thích về lý do dự án phát triển chậm độ, dừng thi công Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã có 3 buổi làm việc để giải trình về công đoạn dự án. Nguyên nhân được cho là ở nhà thầu AMACAO năng lực yếu kém và họ chưa chọn được nhà thầu khác để thi công tiếp và đã đi vào hoạt động dự án…Chủ đầu tư hứa sẽ giải quyết triệt để các vấn đề tồn ở, đảm bảo công đoạn thi công của dự án như đã cam đoan trước đấy.

Tuy nhiên, sau toàn bộ dự án vẫn chậm, thậm chí nhiều tòa còn dừng hẳn. Trước hiện trạng này, đại diện chủ đầu tư tiếp tục thiếu trách nhiệm khi trả lời có cư dân rằng: “Bản thân chủ đầu tư chưa đảm bảo thời điểm sẽ tiếp tục thi công hai tòa A1.2 và A2”.

“Vỡ trận” ở Dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long, bạn kêu cứu - Ảnh 2.

Dù đã qua hạn bàn giao nhưng trọn vẹn công trường vẫn dang dở.

Mới đấy nhất, trong tháng 1/2018 chủ đầu tư tiếp tục gửi băn bản đến bạn mua nhà có nội dung khả năng bàn giao nhà cho bạn trong quý 4/2018, phát triển chậm độ 1 năm so có cam đoan ban đầu.

Tuy nhiên, anh Minh – 1 bạn mua căn hộ cao tầng Bright City từ 2015, cho biết có tình hình hoãn thi công như giai đoạn này chỉ có duy nhất tòa A1.1 còn thi công thì ngay cả đợi đến quý 4/2018 chủ đầu tư cũng khó có thể bàn giao nhà cho cư dân.

“Những cam đoan nhưng không kèm theo hành động của chủ đầu tư là chẳng thể hưởng ứng được, vô trách nhiệm. Chúng tôi đã vay nợ ngân hàng đấyng tiền cho chủ đầu tư, giờ nhà không bàn giao, khoản nợ ngân hàng chúng tôi vẫn phải trả lãi, vẫn phải đi thuê nhà trọ”.

Trước hiện trạng trên, trong “Đơn kêu cứu” của bạn mua nhà ở AZ Thăng Long, kiến nghị cơ quan tính năng vào cuộc, đăc biệt là Bộ Xây dựng tổ chức giám sát và xử lý một số vấn đề vi phạm, phát triển chậm độ ở dự án Az Thăng Long.

Cư dân yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long giải trình cụ thể về việc phát triển chậm độ có cư dân và cộng có cư dân mua nhà ký lại cam đoan cụ thể về việc bàn giao nhà trong thời gian tới. Yêu cầu chủ đầu tư có chính sách bán hàng hỗ trợ tiền lãi hàng tháng đối có người mua nhà trong thời gian chậm bàn giao.

Chúng tôi đã điện thoại có chủ đầu tư để nghiên cứu sự việc nhưng chưa nhận được câu trả lời chính thức từ phía Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc!

Trước đấy, dự án AZ Thăng Long vốn là 1 dự án nhà ở thương mại, nằm trên khu đất có quy mô 15.493m² bao gồm 4 tòa nhà chiều cao 35 tầng. Chức năng dịch vụ, thương mại, trung tâm thương mại từ tầng 1 đến tầng 6, căn hộ cao tầng tân tiến để ở được bố trí từ tầng 7 trở lên.

Tuy nhiên, dự án chỉ triển khai cầm chừng, thậm chí nhiều năm phải nằm “đắp chiếu” ở chỗ do thiếu vốn. Đến năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển Dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng một số ưu đãi, đặc trưng là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Đến ngày 14/2/2014, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định hưởng ứng cho phép Dự án chuyển từ thương mại sang làm nhà ở xã hội. Dù chuyển đổi hình thức qua nhà ở xã hội nhằm tận dụng ưu đãi từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Thế nhưng Dự án dường như lại vẫn đi vào lối mòn trước đấy và chẳng biết khi nào đã đi vào hoạt động

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0