Vốn ngân hàng vào bất động sản vẫn đang được siết chặt

Tiêu chí thiết kế quán trà sữa đẹp
Bất động sản có “cửa” thời COVID-19?
Nhà đầu tư “khủng” vào Cocobay: Đầu tư tìm lợi nhuận không có gì tham lam, sai trái

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục kiểm soát chặt tín dụng để hạn chế rủi ro với lĩnh vực BDS, nhất là dự án nhà ở phân khúc đẳng cấp, BDS du lịch nghỉ dưỡng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa có văn bản replay cử tri liên quan đến thị trường BDS (bất động sản) và việc kiểm soát tín dụng vào thị trường này.

Theo đó, Thống đốc dẫn số liệu mới nhất cho thấy đến nay tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đã được kiểm soát ở mức hợp lý khi chỉ chiếm 32,12% tổng dư nợ cho vay lĩnh vực bất động sản, tăng 8,11% so với cuối năm 2018. Tín dụng phục vụ tiêu dùng bất động sản cung cấp được nhu cầu của người tiêu dùng khi chỉ chiếm 67,88% dư nợ cho vay lĩnh vực này, tăng 25,69% so với cuối năm 2018.

Thời gian qua để hỗ trợ thúc đẩy thị trường bất động sản cách tân và phát triển lành mạnh, trong điều hành tín dụng, NHNN đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát tín dụng để hạn chế rủi ro đối với lĩnh vực này, đặc trưng là kiểm soát tín dụng đối với các dự án nhà ở phân khúc đẳng cấp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, hướng dòng vốn vào nhu cầu thực.

Doanh nghiệp BDS đẩy mạnh phát hành trái phiếu để huy động vốn triển khai dự án nhà ở. Ảnh: Linh Anh

Cụ thể, NHNN đã quy định các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an ninh trong hoạt động NH theo hướng giảm dần tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và tiến hành hệ số rủi ro cao hơn đối với các khoản vay mua nhà có giá trị lớn, nhằm hướng dòng vốn tín dụng vào phân khúc nhà ở trung bình, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội.

Các tổ chức tín dụng được đề nghị kiểm soát, giám sát nghiêm ngặt việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, mức độ tập trung tín dụng vào một số quý khách, nhóm quý khách lớn, các dự án nhà ở có qui mô lớn, phân khúc đẳng cấp, villa, nghỉ dưỡng. Chỉ tham khảo cấp tín dụng đối với các dự án nhà ở, phương án vay vốn khả thi, bảo đảm tính pháp lý, quý khách có khả năng trả nợ đầy đủ và đúng hạn. Các NH thương mại thận trọng tham khảo cho vay góp vốn đầu tư kinh doanh bất động sản, nhà đầu tư thứ cấp…

NHNN cũng chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, đô thị theo dõi, nắm bắt tình hình thị trường bất động sản và việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản trên địa bàn, đặc trưng tại tỉnh, đô thị, các khu vực có bề ngoài sốt đất.

Các chương trình tín dụng về nhà ở theo chủ trương của Quốc hội, Chính phủ được NHNN ban hành đầy đủ văn bản chỉ dẫn về cho vay, chỉ định BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank tham dự; chỉ đạo bank chính sách bán hàng xã hội triển khai thực hiện. Đến cuối năm 2019, dư nợ cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP tại bank chính sách bán hàng xã hội đạt 2.397 tỉ đồng với 7.139 quý khách còn dư nợ.

Cũng theo Thống đốc Lê Minh Hưng, việc vốn tín dụng vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản bị siết chặt thời gian qua buộc các công ty phải tìm nguồn vốn khác, trong đó có phát hành trái phiếu.

Báo cáo thị trường tiền tệ trong tháng 2 của SSI Research cho thấy có 15 công ty phát hành trái phiếu với tổng lượng phát hành là 5.574 tỉ đồng, trong đó các công ty bất động sản chỉ chiếm tới 72% lượng phát hành trong tháng.

Lãi suất bình quân các lô phát hành trái phiếu bất động sản trong tháng 2 là 11%/năm, giảm so với mức bình quân 11,73% của tháng 1-2020, trong đó, lô phát hành có lãi suất cao nhất 12%/năm kỳ hạn 1 năm…

Tổng lượng trái phiếu công ty phát hành 2 tháng đầu năm nay là 19.398 tỉ đồng kỳ hạn bình quân 4,75 năm, lãi suất bình quân là 10,07%/năm. Trong đó, các công ty bất động sản cũng chỉ chiếm tới 60% tổng lượng trái phiếu phát hành.

Blog.webb.vn – Theo Người lao động

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: