Vụ bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Gỡ rối trên cơ sở đặt quyền lợi người dân lên trên hết

Hành trình bán rẻ đất “vàng” và nỗi niềm của cựu Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Thành Tài
Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ phá đình 300 tuổi
Giải pháp cho ngành Khách sạn Đà Nẵng

Nếu truy tìm được bản đồ gốc đã thất lạc chưa hẳn tháo gỡ khiếu kiện dai dẳng của người dân. Điều quan trọng là TPHCM cần có giải đáp rõ ràng và giải quyết trên cơ sở đặt quyền và lợi ích hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng lên trên hết.


Một góc Thủ Thiêm giai đoạn này.

Ảnh: CAO THĂNG

Ngày 7-5, thảo luận qua hotline, nguyên Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh cho biết ông bận đi công việc nhiều ngày nên chẳng thể trực tiếp gặp mặt trả lời 1 vài vấn đề liên quan đến 1 vài bản đồ gốc về khu thành phố (khu dân cư) mới Thủ Thiêm bị cho là “thất lạc”. Tuy nhiên, ông Võ Viết Thanh khẳng định, sau khi lập xong đồ án quy hoạch khu dân cư mới Thủ Thiêm, ông trực tiếp trình bày có Bộ Chính trị (có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và có cả 1 số thành viên khác). Khi đó, ông đã treo hơn 10 bản đồ mật độ 1/5.000 khi thuyết minh… Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 367 (ngày 4-6-1996) phê duyệt quy hoạch thi công khu dân cư mới Thủ Thiêm.

Rà soát từng câu chữ trong tất cả nội dung của Quyết định 367 nêu trên, phóng viên không tìm thấy cụm từ “bản đồ” hoặc 1 vài nội dung khác nói đến bản đồ quy hoạch 1/5.000 (hay 1 vài mật độ khác). Nguyên Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh cũng nhấn mạnh, Quyết định 367 không kèm theo bản đồ. Do đó, nếu có “truy tìm” cũng sẽ không tìm thấy bản đồ quy hoạch 1/5.000. “Tuy nhiên, đồ án quy hoạch phát triển khu dân cư mới Thủ Thiêm được TPHCM trình Thủ tướng Chính phủ có 13 bản đồ 1/5.000 kèm theo”, ông Võ Viết Thanh khẳng định.

Cùng ngày, ông Lê Văn Năm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP (giai đoạn 1996 – 2001), khẳng định ông là người chủ trì thực hiện việc lập đồ án quy hoạch khu dân cư Thủ Thiêm mật độ 1/5.000. Theo đó, khi trình đồ án để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì phải có bản đồ quy hoạch minh họa. Đó là thủ tục ép buộc phải tuân thủ. Việc lập đồ án quy hoạch khu dân cư mới Thủ Thiêm cũng tuân thủ theo quy định này. Tương tự, là người cộng tham dự ký tên vào 1 vài bản đồ 1/5.000 trên có tư 1 vàih là đại diện cơ quan quản lý thi công của TPHCM thời điểm đó, ông Vũ Hùng Việt (lúc đó làm Giám đốc Sở Xây dựng và sau này là Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách lĩnh vực thành phố) cũng khẳng định, TP có lập 1 bộ bản đồ 1/5.000 và đích thân ông ký vào 1 vài bản đồ này.

Từ tài liệu của 1 vài người trong cuộc nêu trên, có thể khẳng định, bản đồ 1/5.000 là có. Giải thích thêm về ý nghĩa của 1 vài bản đồ này, KTS Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TPHCM, cho biết, 1 vài bản đồ quy hoạch 1/5.000 chỉ có ý nghĩa về mặt định hướng tính năng, không gian. Cụ thể, bản đồ quy hoạch 1/5.000 của khu dân cư mới Thủ Thiêm được định hướng là 1 khu thành phố mới tiên tiến, là trọng điểm thương mại, tài chính và dịch vụ.

“Bản đồ 1/5.000 không giúp xác định ranh giới đất làm căn cứ bồi thường, giải phóng mặt bằng mà phải căn cứ vào bản đồ mật độ 1/2.000”, KTS Nguyễn Trường Lưu đánh giá. Vì vậy, việc “truy tìm” bản đồ gốc cũng chẳng thể tháo gỡ 1 vài bức xúc của người dân. Vấn đề giai đoạn này là TPHCM cần giải đáp rõ ràng, đồng thời có chính sách bán hàng bồi thường, hỗ trợ tái an cư, giải quyết việc làm thấu tình, đạt lý đối có 1 vài người dân bị ảnh hưởng.

Một nguyên lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cho biết, sau khi nhận được dự thảo đồ án quy hoạch khu dân cư mới Thủ Thiêm, Văn phòng Chính phủ đã rà soát 1 vài mặt chuyên môn, thủ tục và lấy ý kiến Bộ Xây dựng cộng 1 vài bộ, ngành có liên quan như Bộ TN-MT, GTVT… Trên cơ sở ý kiến thẩm định của 1 vài bộ thì Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 367 phê duyệt đồ án.

Nếu có bản đồ 1/5.000 kèm theo Quyết định 367 thì trên bản đồ phải đóng dấu giáp lai của Văn phòng Chính phủ, 1 vài bản đồ này mới có giá trị pháp lý. Việc đóng dấu giáp lai cũng nhằm chắc chắn tránh hiện trạng tự ý sửa chữa, điều chỉnh bản đồ sau khi đã được phê duyệt.

Như vậy, 1 đồ án quy hoạch được trình Thủ tướng Chính phủ tham khảo, chẳng thể không có bản đồ đi kèm. Đây cũng là căn cứ pháp lý quan trọng để triển khai 1 vài công việc thứ hai. Mặt khác, nếu không có bản đồ theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ thì UBND TPHCM căn cứ vào đâu để có 1 vài chọn lọc điều chỉnh quy hoạch chung thi công 1/5.000 và duyệt quy hoạch chi tiết 1/2.000 vào năm 2005?

Blog.webb.vn – TheoSGGP Online

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0