Vụ bí ẩn 26 lô đất cấp cho cán bộ: Giao UBND tỉnh Thanh Hóa làm rõ

Hà Nội mong có chế tài ‘ép’ bộ, ngành trả ‘đất vàng’ sau di dời
Bất an cho trẻ em ở chung cư
Mua căn hộ nhưng Ban quản trị không cho ở

Sau khi tham khảo nội dung liên quan đến 26 lô đất cấp cho cán bộ xã và em trai chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Xương, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh này vào cuộc xác minh để có hướng xử lý.

Sáng ngày 4-10, thảo luận với Báo Người Lao Động, ông Đào Xuân Yên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa, cho thấy thêm sau khi nhận được báo cáo của Huyện ủy Quảng Xương về vụ việc 26 lô đất cấp cho cán bộ, thường trực đang giao Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan tính năng kiểm tra xác minh.

Danh sách 26 lô đất được ông Trần Văn Công, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Xương, giao cho toàn lãnh đạo xã Quảng Thái và em trai, em dâu

“Khi Huyện ủy Quảng Xương có văn bản báo cáo lên, thường trực đã giao cho Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tham mưu hướng xử lý, sau khi UBKT tham khảo đã báo cáo thường trực vụ việc liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai nên UBKT Tỉnh ủy chỉ tiến hành kiểm tra xác minh dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức Đảng và đảng viên. Vấn đề quản lý nhà nước thì thanh tra nhà nước phải làm trước, bao giờ làm rõ, thấy mức độ sai phạm liên quan đến tổ chức Đảng và đảng viên thì UBKT Tỉnh ủy mới làm”- ông Yên cho thấy thêm.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã tin tức, ngày 23-12-2010, ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Xương, đã thay mặt Ủy ban nhân dân huyện này ký Quyết định số 2635/QĐ-Ủy ban nhân dân về việc giao 26 lô đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích thi công nhà ở tại xã Quảng Thái với tổng diện tích 5.025 m2, mặt bằng quy hoạch số 11/UB-TNMT ngày 9-8-2010. Toàn bộ 26 lô đất này đều được cấp cho lãnh đạo xã và người thân lãnh đạo huyện, xã. Theo chọn lọc, đất giao cho 26 hộ gia đình, cá nhân nhưng thực tại chỉ có 13 người nhận đất (mỗi người 2 lô), trong đó có gia đình cả vợ chồng được giao tới 4 lô đất (vượt quá hạn mức đất ở nhiều lần được Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa quy định tại Quyết định 2413/2005/QĐ-Ủy ban nhân dân ngày 1-9-2005).

Ngoài ra, trong cùng 1 ngày, ông Trần Văn Công ký 2 chọn lọc giao đất trùng số 2635/QĐ-Ủy ban nhân dân (ngày 23-12-2010) để giao đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích thi công nhà ở tại xã Quảng Thái. Về căn bản, 2 chọn lọc có nội dung giống hệt nhau. Tuy nhiên, điều 1 của chọn lọc có sự khác nhau. Đó là trong chọn lọc có chữ ký nháy của lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và chữ ký của ông Trần Văn Công thì tổng diện tích đất cấp cho 26 hộ gia đình, cá nhân là 5.025 m2. Còn chọn lọc không có chữ ký nháy của Phòng TN-MT thì tổng diện tích tăng lên thành 5.133 m2. Diện tích tăng thêm trên lại rơi vào 4 lô đất đứng tên vợ chồng ông Trần Văn Mai, em trai chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Xương.

Sau khi báo chí phản ánh, Thường trực Huyện ủy Quảng Xương đã yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện có văn bản báo cáo vụ việc trước ngày 17-8 và giao UBKT Huyên ủy thẩm tra, xác minh. Tuy nhiên, đến nay Ủy ban nhân dân huyện này không báo cáo sự việc tới Huyện ủy Quảng Xương.


Kết quả thẩm tra 26 lô đất cấp cho cán bộ của UBKT Huyện ủy Quảng Xương

Báo cáo của Huyện ủy Quảng Xương gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa cho thấy, sau khi UBKT Huyện ủy có báo cáo thẩm tra, xác minh, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương thống nhất với nhận xét của đơn vị này về kết quả thẩm tra, xác minh liên quan đến 26 lô đất tại xã Quảng Thái.

Theo đó, những tin tức báo chí nêu sai phạm liên quan đến vụ việc là có cơ sở. Cụ thể, việc thực hiện giao đất chưa đúng đối tượng, không xuất phát từ nhu cầu về đất ở của nhân dân trong xã theo quy định của Luật Đất đai 2003. Trong các bước xác minh, một số cán bộ xã Quảng Thái có tên trong danh sách yêu cầu được giao đất không biết mình có tên trong danh sách được giao đất, việc làm này đã gây dư luận bức xúc trong cán bộ, nhân dân xã Quảng Thái.

Đồng thời, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho một số hộ vượt quá hạn mức theo quy định của tỉnh, trong danh sách cấp (GCNQSDĐ) vượt hạn mức có em trai, em dâu của ông Trần Văn Công, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, nay là Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Xương. Ngoài ra, quy trình xét giao đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính không tiến hành bề ngoài đấu giá QSDĐ đã có hiệu lực thi hành; việc cấp (GCNQSDĐ) không có biên bản họp Ủy ban nhân dân huyện.

Từ những vấn đề trên, Huyện ủy Quảng Xương cảm thấy, để làm rõ các vụ việc, cần phải tiến hành thanh tra. Tuy nhiên, các nội dung trên có liên quan trực tiếp đến ông Trần Văn Công, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện giai đoạn này (ông Công là Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện thời điểm giao đất), là người trực tiếp chỉ đạo công tác thanh tra của Ủy ban nhân dân huyện, đồng thời là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

“Chính vì vậy, Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương thống nhất báo cáo và yêu cầu Thường trực Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa tham khảo, chỉ đạo giải quyết theo quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước để ổn định tình hình địa phương”- báo cáo nêu rõ.

Khu đất 26 lô được cấp cho toàn cán bộ xã, người thân chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Xương hiện nằm cạnh chùa Thiên Phúc (xã Quảng Thái) và sát với đường vành đai ven biển. Đây được xem là khu vực sẽ cách tân và phát triển rất mạnh về du lịch trong mai sau gần nên giá đất rất cao và được xem là “đất vàng” ở Quảng Thái.

Khu đất ven biển xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương), được xem là “đất vàng” được cấp cho toàn cán bộ xã này và người thân ông Trần Văn Công, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quảng Xương
Blog.webb.vn – Theo NLĐ

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0