Vùng Đông Nam bộ: Dân khốn đốn vì nạn lừa đảo dự án đất nền

Khan hiếm nguồn cung nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng ở Tp.HCM, nhu cầu cao vào những tháng cuối năm
Đất “sốt” từng giờ, chuyên gia “hiến kế” điều chỉnh khung giá theo thị trường
Starlandlink chính thức phân phối The Arena – khu giải trí nghỉ dưỡng sôi động Nha Trang

Ít nhất, 6 vụ án liên quan tới các dự án nhà ở đất nền “ma” bị nhiều quý khách tố cáo và cơ quan tính năng các địa phương vào cuộc trong vòng 2 năm trở lại đây. Những địa phương xảy ra các vụ việc như thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương… Nhiều người lao vào những dự án nhà ở “ma” vì thiếu hiểu biết và hám lợi; và cũng còn do chính quyền địa phương và các cơ quan tính năng thiếu can thiệp kịp thời…

Hiện trạng dự án nhà ở Khu dân cư Đá Bạc – Châu Đức (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) mà phóng viên ghi nhận được. Ảnh: P.V

Chiêu bài nhu cầu đầu tư lớn, thời cơ sinh lợi cao

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), các dự án nhà ở đất nền “ma” tập trung nhiều tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh Đông Nam bộ như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương trước hết vì nhu cầu đất nền tại khu vực này rất lớn. Thị trường có nhu cầu thì tất yếu dẫn đến nguồn cung. Tuy nhiên theo ông, nhu cầu mua để ở sự thật chỉ chỉ chiếm dao động 10%, còn lại là mua để đầu tư, lướt sóng. Yếu tố tác động thứ hai là qui hoạch hạ tầng kéo theo sự kì vọng dẫn đến các cơn sốt đất nền. Đơn cử dự án nhà ở sân bay Long Thành, nhà đầu tư kỳ vọng dẫn đến bao đợt sốt đất nền tại khu vực xung quanh. Mặt khác theo ông Châu, những nghiên cứu kỹ từ nhiều quốc gia cho thấy, đất đai cách trung tâm đô thị lớn và kinh tế sôi động như thành phố Hồ Chí Minh với các cự ly 15km – 20 – 30 – 50km… đều có những tiềm năng nhất định về đầu tư sinh lợi.

Dưới góc nhìn của một luật sư, ông Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Hồ Chí Minh – cho rằng, người dân ở khu vực Đông Nam Bộ có điều kiện kinh tế, việc tham dự kinh doanh BĐS cũng mang đến lợi nhuận lớn, không ít người giàu lên nhờ buôn bán đất đai bởi thế rất dễ tạo ra những cơn sốt đất. Theo dõi tin tức về một số dự án nhà ở đất nền “ma” trong thời gian qua, luật sư Hậu đánh giá rằng, những dự án nhà ở có nhân tố lừa đảo này luôn chọn những thời điểm đang có nhu cầu cao, thậm chí xảy ra cơn sốt và cùng với đó vẽ ra những tiềm năng tươi đẹp đồng thời tiến hành chiêu thức kinh doanh cam đoan lợi nhuận rất hời cho những người mua ban đầu.

Nhà đầu tư hám lợi, địa phương buông lỏng…

Trong các vụ án liên quan đến dự án nhà ở đất nền “ma”, vụ việc bị lật tẩy sau khi đã có rất nhiều quý khách, nhà đầu tư trở thành nạn nhân của những Cty BĐS có dấu hiệu lừa đảo, từ địa ốc Alibaba (thành phố Hồ Chí Minh, BR-VT), địa ốc Bình Dương City Land (Bình Dương), Angel Lina (thành phố Hồ Chí Minh) cho đến Hoàng Kim Land (thành phố Hồ Chí Minh), Hưng Thịnh Phát (Phan Thiết), địa ốc Hưng Phú (BR-VT)… Một chiêu thức quen thuộc của những công ty địa ốc dạng này được ông Nguyễn Văn Hùng – Trưởng Văn phòng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khu vực miền Nam – cho thấy thêm: “Họ thường tổ chức mạng lưới nhân viên sale, môi giới riêng tuy thế cũng có huy động thêm những người thân quen, bạn bè… đến tham dự các sự kiện để tạo hiệu ứng đám đông nhằm gây tiếng vang”.

Theo ông Hùng, nhiều nhà đầu tư lao vào những dự án nhà ở “ma” vì thiếu hiểu biết và hám lợi song cũng phải thấy rằng, nhiều vụ việc kéo dài từ năm này sang năm khác phương thức kinh doanh đất nền “ma” như kiểu đa cấp và số nạn nhân lên đến hàng ngàn… còn có phần lý do do chính quyền địa phương và các cơ quan tính năng can thiệp chưa kịp thời. Từ đó, các công ty trên cứ làm tới và quý khách lại càng lao vào “giao trứng cho ác”.

Luật sư Hậu đánh giá, sự hám lợi nhưng lại không nghiên cứu rõ pháp lý của dự án nhà ở, không am tường luật pháp về đất đai đã khiến hàng ngàn nhà đầu tư trở thành “vật thế thân” cho những người mua trước đó muốn thoát ra đồng thời cũng kiếm được lợi nhuận. Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Hậu cho rằng, hiện các tin tức mở bán về quy hoạch, tin tức cảnh báo từ phía chính quyền địa phương còn ít, chưa không ngừng nghỉ và kịp thời. Người dân càng mù tịt về tin tức quy hoạch, hiện trạng pháp lý của dự án nhà ở thì càng dễ gặp rủi ro trong đầu tư đất nền.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Phó Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Hồ Chí Minh: “Tôi đã đọc nhiều hợp đồng do các quý khách của những dự án nhà ở “ma” mang tới và thấy rằng, những công ty có nhân tố lừa đảo đã lách luật kinh doanh BĐS và vin vào Luật Dân sự để soạn ra các hợp đồng như hợp đồng góp vốn đầu tư, hợp đồng đặt cọc, hợp đồng hứa mua hứa bán. Trong khi đó, người dân thì không hiểu rõ, đến khi có trục trặc xảy ra thì mới hỡi ôi toàn bộ những loại hợp đồng đó đều bị vô hiệu vì dự án nhà ở “ma” vi phạm pháp luật, thành ra nhà đầu tư “tiền mất tật mang”. Theo tôi, vấn đề pháp lý của những loại hợp đồng này cần phải điều chỉnh để đã đi vào hoạt động theo hướng nghiêm ngặt để bảo vệ quý khách”. Thế Lâm (ghi)

Blog.webb.vn – Theo Lao động

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: