Vướng bồi thường nhà nứt vì metro

Bất động sản Nhơn Trạch “chuyển mình”
Giới nhà giàu ùn ùn đổ tiền vào đất nền tỉnh lẻ, chuyên gia cảnh báo rủi ro
Nhen nhóm xu hướng Hometel

Người dân muốn được bồi thường thỏa đáng hoặc chủ đầu tư phải trực tiếp sửa nhà cho họ về đúng hiện trạng ban đầu.

Nhiều hộ dân ở hẻm 602 Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh (TP.HCM) sống trong lo lắng khi căn nhà trú ngụ bấy lâu nay bỗng nhiên nứt toác, nghiêng, thấm nước khi tuyến metro số 1 đi vào xây dựng.

Bỏ nhà ra ngoài ở trọ

Căn nhà 3 tỉ đồng của vợ chồng ông Phạm Văn Hiền được xây dựng xong đúng lúc tuyến metro số 1 bắt đầu xây dựng. Bên ngoài nhà vẫn mới tinh nhưng nội khu tường gạch đã xuất hiện nhiều vết nứt, nền gạch sụt lún nghiêm trọng. Ông Hiền xót xa: “Tích góp bao lâu mới xây được cái nhà nhưng giờ nứt quá, không dám ở, phải đưa cả nhà ra ngoài thuê trọ”.

Theo ông Hiền, năm 2014 công trình tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên bắt đầu khoan nhồi làm trụ cầu, gây chấn động mạnh khiến nhà ông bị nứt. Ông đã kiến nghị lên UBND phường 22, yêu cầu đơn vị liên quan bồi thường thiệt hại.

“Theo tính toán, để sửa nhà chúng tôi phải bỏ ra 600 triệu đồng, chưa kể tiền thuê nhà mỗi tháng 10 triệu đồng, tiền sinh lợi từ căn nhà nứt ước tính 10 triệu đồng/tháng. Thế nhưng chủ đầu tư là Tổng Công ty Xây dựng giao thông số 6 (Cienco 6) cho giám định chỉ đưa mức bồi thường 12 triệu, sau nâng lên 38 triệu đồng. Tôi không chấp nhận và không tin tưởng kết quả giám định này” – ông Hiền bức xúc.

Ông Hiền và căn nhà bị nứt nhiều nơi . Ảnh: T.NGUYÊN

Đã mời đơn vị độc lập giám định

Theo một vài hộ dân trong khu vực, khi tuyến metro được xây dựng thì có dao động 60 căn nhà bị ảnh hưởng, riêng phường 22 có dao động 15 hộ dân không chấp nhận có mức bồi thường Cienco 6 đưa ra.

Cũng giống ông Hiền, bà Lê Thị Sương có căn nhà rộng 100 m2 bị lún hết một vài góc, nứt ở nhiều điểm nhưng ba năm nay vẫn chưa thống nhất được phương án bồi thường. “Ở nhà mình mà lo lắng không yên. Gia đình tôi chọn lọc về Củ Chi xây nhà tạm ở, đồng thời giữ nguyên hiện trạng căn nhà này cho đến khi chủ đầu tư đưa ra được mức bồi thường hợp lý” – bà Sương nói.

Trao đổi có chúng tôi, ông Phạm Nguyên Hưng, phòng Hành chính tổng hợp Ban điều hành dự án metro Bến Thành – Suối Tiên, cho biết đơn vị nhận được phản ánh của dao động 72 hộ dân ở phường 19, phường 22, kể cả trụ sở UBND phường cũng bị ảnh hưởng. Trước khi xây dựng tuyến metro, Cienco 6 có mua bảo hiểm của Tổng Công ty Bảo hiểm Quân đội. Vì vậy, khi thực hiện bồi thường, doanh nghiệp bảo hiểm đã mời đơn vị giám định đến xác định hiện trạng nhà dân ở kế bên dự án. Đến nay doanh nghiệp đã bồi thường được cho 48 hộ dân, còn lại 24 hộ chưa thỏa thuận được mức bồi thường thiệt hại. Theo ông Hưng, chủ yếu do một vài hộ dân đòi mức giá quá cao.

Trường hợp nhà ông Hiền, doanh nghiệp đã làm đúng quy trình là thuê đơn vị bảo hiểm, bảo hiểm thuê kiểm định, kiểm định ra giá. Ban đầu Công ty Giám định Vina Pacific đưa ra mức giá là 12,190 triệu đồng. Ông Hiền không chấp nhận, yêu cầu thuê đơn vị giám định thứ hai. Cienco 6 đã mời Công ty Giám định Ngân Hà. Đơn vị này định giá là 38,904 triệu đồng nhưng người dân vẫn chưa chấp nhận.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục cộng UBND phường thực hiện buổi hòa giải, thương lượng có người dân để đi đến thống nhất, Cienco 6 không vứt bỏ trách nhiệm của mình” – ông Hưng khẳng định.


Blog.webb.vn – Theo PLO

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0