Xây bệnh viện trên giấy, hơn 3ha đất dự án không bị thu hồi?

‘Siêu đô thị’ 60 vạn dân: Phù hợp với lộ trình phát triển của Thủ đô
Cung nhiều giá cao, căn hộ thứ cấp khó ra hàng
Chuyện lạ Nghệ An: Đường vào rộng 6m, nhưng “nhét” chung cư 22 tầng

Sau gần 10 năm, dự án bất động sản xây dựng trung tâm y tế Đa khoa Ngọc Linh nhưng vẫn nằm trên giấy nhưng hơn 3ha đất “vàng” đã được tỉnh Hà Tĩnh bàn giao cho chủ đầu tư nhưng vẫn chưa bị thu hồi.

Giữa năm 2008, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt dự án bất động sản xây dựng trung tâm y tế Đa khoa Ngọc Linh do công ty TNHH trung tâm y tế Đa khoa Ngọc Linh (công ty Ngọc Linh, có trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh) làm chủ đầu tư. Tiếp đó, vào ngày 31/10/2008, Ủy ban nhân dân tỉnh này ra Quyết định số 3105/QĐ–Ủy ban nhân dân thu hồi 31780,8m2 đất tại xã Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án bất động sản.

Kỳ vọng về một trung tâm y tế tầm cỡ, qui mô, phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh, 62 hộ dân của 4 thôn: Tân Phú, Thanh Phú, Bắc Phú và Liên Phú xã Thạch Trung đã mau chóng bàn giao gần 32.000m2 đất 2 lúa cho chủ đầu tư với tổng chi phí bồi thường gần 2,5 tỷ đồng.

Quyết định thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án bất động sản trung tâm y tế Đa khoa Ngọc Linh.

Tháng 6/2010, công ty Ngọc Linh tổ chức lễ bắt đầu làm rầm rộ với sự có mặt của nhiều lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và các sở ban ngành. Quy mô dự án bất động sản bao gồm 250 giường bệnh nội trú và 100 giường ngoại trú với tổng số vốn đầu tư hơn 227 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của dự án bất động sản bao gồm các hạng mục căn bản và mua sắm các trang thiết bị kỹ thuật y tế. Giai đoạn 2, chủ đầu tư tiếp tục xây dựng các hạng mục: Nhà nghỉ dưỡng đẳng cấp; villa chuyên gia, mua sắm, bổ sung trang thiết bị. Dự án do công ty Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC trực tiếp tổ chức xây dựng dựng, chuẩn bị, tháng 12/2014 sẽ đã đi vào hoạt động, đưa vào hoạt động, phục vụ việc khám chữa bệnh cho bà con nhân dân.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng ban đầu, sau gần 10 năm, dự án bất động sản trung tâm y tế Đa khoa Ngọc Linh nhưng vẫn đang nằm trên giấy. Theo ghi nhận, trên khuôn viên rộng hơn 3 ha, công ty Ngọc Linh đã cho xây dựng hệ thống tường rào kiên cố bao hết toàn bộ diện tích đất. Phía trước mặt đường khu đất, chủ đầu tư cho xây dựng một dãy nhà nhỏ làm trung tâm Cấp cứu 115, đa số diện tích còn lại để hoang, cỏ dại mọc chen chúc.

Cỏ dại mọc chen chúc tại khu đất dự án bất động sản trung tâm y tế Đa khoa Ngọc Linh

Là một trong số 62 hộ dân bị thu hồi đất, ông T. lắc đầu ngao ngán khi được chúng tôi hỏi đến: “Thời điểm đó, người dân chúng tôi ai cũng phấn khởi. Nghĩ rằng, một trung tâm y tế qui mô như thế sẽ có chất lượng khám, chữa bệnh tốt và góp phần giảm tải sức ép cho các trung tâm y tế công nên khi đó dù người dân ở xã Thạch Trung này chủ yếu nhưng vẫn đang sống bằng nghề trồng lúa, hoa màu nhưng chúng tôi nhưng vẫn ủng hộ, mau chóng bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Ai ngờ đâu lại là dự án bất động sản “đầu voi đuôi chuột””.

Theo ông Đặng Đình Sơn, Trưởng thôn Thanh Phú, xã Thạch Trung, mấy năm qua, trong rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân cũng đã phản ánh về hiện trạng dự án bất động sản trung tâm y tế Ngọc Linh và có chủ kiến nếu chủ đầu tư không thực hiện được dự án bất động sản thì phải thu hồi đất, trả lại tư liệu sản xuất cho người dân, hoặc để cho đơn vị khác vào đầu tư chứ chẳng thể để cho công ty “ôm” đất, gây lãng phí.

Liên quan đến nội dung này, ông Mai Văn Dy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thạch Trung cho thấy thêm, chính quyền địa phương cũng như cơ quan tính năng đã nhiều lần kiểm tra, đề nghị chủ đầu tư sớm triển khai dự án bất động sản nhưng đến nay công ty Ngọc Linh chỉ xây dựng 1 dãy phòng làm Trung tâm cấp cứu và mới đây có xây dựng thêm phòng tiêm chủng vắc xin, tóm lại hoạt động không hiệu quả.

“Chúng tôi cũng đã có kiến nghị về việc tham khảo việc thu hồi đất dự án bất động sản vì công ty không thực hiện như cam đoan, gây lãng phí quỹ đất. Trước đây, khi xin vào đầu tư, công ty Ngọc Linh còn hứa với chính quyền địa phương làm đường nữa nhưng rồi cũng không thấy đâu. Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư cho công ty cổ phần TTH Hà Tĩnh xây dựng trung tâm y tế Đa khoa quốc tế Hà Tĩnh cũng tại thôn Tân Phú, chỉ cách trung tâm y tế Ngọc Linh 300m nên khả năng dự án bất động sản trung tâm y tế Ngọc Linh cũng chẳng thể thực hiện được. Vì vậy, việc sớm chấm dứt dự án bất động sản, thu hồi đất là cần thiết”, ông Mai Văn Dy nói.

Đáng nói, theo một cán bộ công tác trong lĩnh vực đất đai tỉnh Hà Tĩnh, hàng năm, các sở Tài nguyên và Môi trường, sở Xây dựng… đều có đoàn thanh, kiểm tra công đoạn thực hiện, mục đích sử dụng đất của toàn bộ các dự án bất động sản trên địa bàn, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh. Dự án xây dựng trung tâm y tế Ngọc Linh đến nay đã “treo” gần 10 năm, quá thời hạn theo luật định, nhưng không hiểu sao tỉnh nhưng vẫn không có chọn lọc thu hồi đất?”

Blog.webb.vn – theo Người Đưa Tin

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: