Xây cao ốc chằng chịt nhưng quên kết nối đô thị

Giá đất TP HCM tăng gấp ba sau mỗi thập niên
Doanh nghiệp của Shark Nguyễn Thanh Việt chuyển đổi đất trái phép làm thủy điện
Điều gì đang xảy ra với những “điểm nóng” đất nền TP.HCM?

Các đô thị lớn trên địa cầu đều không tránh được nhà cao tầng san sát. VN vừa bắt đầu cao ốc hóa, nhưng 1 số nơi đã quá tải. Cần cấp bách dự trù hạ tầng hay cấm?…

Nhiều chuyên gia cho rằng chẳng thể cấm xây nhà cao tầng, mà cần tăng dự trù hạ tầng để giảm hiện trạng kẹt xe, quá tải ở đô thị – Ảnh: L.HOÀI

Đó là nội dung quan trọng được đưa ra bàn ở hội thảo quốc tế “Tổ chức không gian kiến trúc phong cảnh có hệ thống hạ tầng đô thị ở những đô thị lớn…”, do Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN tổ chức ngày 5-6.

Cao ốc chằng chịt lại quên kết nối dự án

Theo KTS Trần Ngọc Chính – chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN, ở những đô thị lớn trên địa cầu và cả VN, thi công nhà cao tầng là biện pháp quan trọng trong quy luật phát triển đô thị. Điều này tiện lợi cảm thấy ở Thượng Hải, Hong Kong, Singapore, Tokyo, New York…

“Quỹ đất ngày 1 ít đi, trong khi nhu cầu nhà ở cấp thiết. Nếu cấm xây cao tầng, nhiều nơi sẽ lụp xụp mãi” – ông Chính nhận định và cho rằng nhà cao tầng vốn mang tiếng là “tội đồ” gây ra ách tắc giao thông, quá tải hạ tầng nhưng điều đó cần phải được… “giải oan”.

Tuy nhiên, ông Chính nhấn mạnh trước khi cho phép triển khai dự án, cơ quan quản lý phải đề nghị nhà đầu tư thuyết minh và chứng minh được việc kết nối dự án đó có giao thông công cộng. Phải nêu được những biện pháp để chống ùn tắc, quá tải lên hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông.

Theo ông Chính, khi thi công nhà cao tầng ở nội ô, kể cả ngoại ô… bên cạnh những tuyến buýt nhanh BRT, các con phố sắt đô thị, metro ngầm, những nút giao thông… cần phải tính đến những công trình, lối đi ngầm, nổi, trên cao để liên kết giao thông nhà cao tầng có hệ thống giao thông đô thị hiện có. “Việc này buộc phải được làm khoa học, thực chất” – ông Chính nói.

Đồng quan điểm, ông Christoph Panfil – phó chủ tịch Công ty WATG (Singapore) – cho biết nhà cao tầng không phải là vấn đề gây ra ách tắc giao thông, vấn đề là VN cần phải quy hoạch hạ tầng để giải quyết những điểm nghẽn của tỷ lệ.

Nếu không, dù là tòa nhà cao tầng hay những tòa nhà có chiều cao trung bình, thấp tầng đều có thể là lý do gây nên ách tắc. Do đó theo ông, vấn đề cần thiết là VN cần tích hợp những tòa nhà cao tầng vào 1 quy hoạch tổng thể của đô thị, chứ chính mình việc xây nhà cao tầng không chỉ đơn thuần là làm 1 tòa tháp ở giữa 1 khu đất.

PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến – nguyên cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) – đưa ví dụ ở Hà Nội, trước đó đi dọc trục các con phố Lê Văn Lương (nối quận Thanh Xuân, Đống Đa có lối thoát ra quận Hà Đông) rất thông thoáng, tuy nhiên giai đoạn này đã rất bó hẹp. Hay ở trục các con phố Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng cao ốc xây chằng chịt nhưng các con phố nhỏ hẹp, vỉa hè không có, không ai tính tới việc mở rộng lối đi.

“Thủ phạm”, theo ông Tiến, chính là việc “quên” tính toán việc kết nối không gian nội khu dự án có không gian ngoại khu dự án, không gian từ dự án thoát ra những hướng khác.

Tính toán hài hòa tỷ lệ thi công, dân số

Với bí kíp giải đáp cho những dự án ở ngoài nước, chuyên gia quy hoạch Nguyễn Đỗ Dũng, Công ty giải đáp CPG Consultants (Singapore), khẳng định việc thi công nhà cao tầng là 1 hình thức tăng hiệu quả sử dụng đất đai; là quy luật, nhu cầu của phân khúc chẳng thể đi ngược lại. Dù Singapore có nhiều nhà cao tầng nhưng theo ông Dũng, nhiều tuyến các con phố nội ô của họ được chạy tốc độ cao, trong khi ở Hà Nội đa số đều phải chạy… tốc độ “rùa bò”.

Ông Dũng cho rằng việc quá tải hạ tầng ở Hà Nội, TP.HCM ngoài năng lực giao thông kém, đa số còn do bài toán kiến trúc, hoạt động. Vì vậy, những cơ quan chuyên môn cần xoáy sâu vào những nhân tố về tỷ lệ bởi biện pháp kiến trúc chưa tối ưu nên gây ùn tắc: những dự án cần phải tính toán hài hòa tỷ lệ dân số, tỷ lệ thi công, hệ số sử dụng đất.

Nêu ví dụ cảnh tắc nghẽn trước những cổng trường học mỗi giờ tan tầm, ông Dũng khẳng định những dự án cao tầng cũng cộng chung đặc biệt. “Vấn đề xây nhà cao tầng là ép buộc giống như xây trường học, chẳng thể vì tắc ở cổng trường mà dời trường đi hay không xây trường. Nhưng có ùn tắc, quá tải hay không là tùy thuộc vào kiến trúc dự án đó, ngôi trường đó, điều tiết việc ra vào ra sao, những lối mở để thoát, khu vực dừng đỗ, đưa đón…” – ông Dũng ví von.

TS.KTS Nguyễn Hoàng Minh (Viện Nghiên cứu quy hoạch và kiến trúc đô thị nông thôn – IPU) cho rằng trên thực ở, khá nhiều dự án nhà cao tầng phát triển dựa vào hạ tầng đô thị có sẵn hoặc chỉ đầu tư hạ tầng cho những khu vực nội bộ, mà không đầu tư cho tuyến giao thông đô thị hoặc tuyến giao thông kết nối.

Do đó để tránh gây chất tải làm quá tải hạ tầng, trước khi lập dự án cao tầng cần phân tích kỹ hạ tầng khu vực kế bên. “Từ đó áp dụng cấp phép thi công dựa trên năng lực hệ thống giao thông hiện có, hoặc những cam đoan tăng khả năng giao thông” – TS Minh đề xuất.

Sẽ báo cáo Thủ tướng

Trao đổi có Tuổi Trẻ, ông Trần Ngọc Chính cho hay do tính chất quan trọng của chủ đề hội thảo, hội đã báo cáo và được sự chấp thuận của Thủ tướng để tổ chức.

“Sau hội thảo, tất cả ý kiến và tham luận của những chuyên gia trong nước và nước ngoài đến từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ (Hoa Kỳ, Anh, Tây Ban Nha, Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc) sẽ được tập hợp để tiếp tục báo cáo Thủ tướng” – ông Chính tài liệu.

Tăng tổng diện tích làm các con phố, trồng cây

Ông Nguyễn Đỗ Dũng tính toán 1ha đất nếu quy hoạch thấp tầng, xây 100% tổng diện tích đất chỉ chứa được 400 người. Ngược lại, nếu 1ha đó chỉ cần dành 10% đất xây 1 cao ốc 25 cao tầng sẽ có sức chứa tương đương. Như vậy, 90% đất đai còn lại có thể được dùng để mở rộng các con phố, xây công viên, trồng cây xanh…

Theo KTS Trần Ngọc Chính, phải giám sát được tỷ lệ, trong đó cho phép tăng tỷ lệ dân số (theo tỉ lệ nhất định), tăng chiều cao công trình nhưng phải chắc chắn tỷ lệ thi công, theo hướng càng giảm càng tốt. Việc này nhằm để dành tổng diện tích đất cho trồng cây xanh, xây công viên, công trình phục vụ cộng đồng, không gian tổ chức giao thông..


Blog.webb.vn – Theo Tuổi trẻ

Xem thêm tài liệu ở đó Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0