Xây dựng đô thị thông minh trong thời đại 4.0

Barya Citi Nhà phố nội thất hiện đại nội thất đẹp
Triển khai ì ạch, hiệu quả mịt mờ, vì sao Cục Y tế GTVT không trả “đất vàng”?
TP. Đà Nẵng sẽ mua lại nhiều dự án

Việc xây thành công mô hình thành phố thông minh sẽ tạo ra biện pháp đột phá cho những vướng mắc tồn tại và giúp Việt Nam bắt kịp với xu hướng cách tân và phát triển thành phố bền vững trên địa cầu …

Những năm qua, các bước thành phố hóa ở Việt Nam diễn ra với tốc độ khá cao so với khu vực. Tuy nhiên, các bước thành phố hóa cũng đang đối mặt với nhiều gặp khó. Các thành phố có qui mô lớn phải trăn trở với việc quản lý tốt công tác quy hoạch, xây cách tân và phát triển thành phố; làm thế nào để cung cấp hiệu quả nhất các dịch vụ hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho thành phố, nâng cao chất lượng sống của người dân; sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên về đất đai và cắt giảm tác động bất lợi về môi trường…

Theo các chuyên gia, các nhà quản lý, trong bối cảnh GĐ này khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng phát mạnh mẽ, việc xây thành công mô hình thành phố thông minh sẽ có khả năng tạo ra biện pháp đột phá trong giải quyết những vướng mắc nêu trên; đồng thời, giúp Việt Nam bắt kịp với xu hướng cách tân và phát triển thành phố bền vững trên địa cầu và ứng phó được với những thách thức trong mai sau.

Xây dựng trục Nội Bài – Nhật Tân thành thành phố thông minh

(Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch cách tân và phát triển thành phố Việt Nam)

Từ năm 2011, tập đoàn BRG đã được Chính phủ và thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho tất cả diện tích hai bên trục Nhật Tân – Nội Bài. Đây là trục thành phố lớn, với tổng diện tích dao động 2.080 ha, thuộc địa bàn 3 xã của huyện Sóc Sơn và 10 xã huyện Đông Anh. Chiều dài toàn tuyến dao động 11,7km, điểm đầu là sân bay quốc tế Nội Bài, điểm cuối là cầu Nhật Tân.

Dự kiến trong tháng 10 tới, liên doanh BRG và Sumitomo sẽ đầu tư 1 tỷ USD để triển khai GĐ 1 khu thành phố Nhật Tân – Nội Bài, nhằm tạo dựng một thành phố thông minh hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

Hà Nội có đến 5 cửa ô với 5 trục đường vành đai từ 1 đến 5; tuy thế, cửa ngõ mang ý nghĩa về quốc tế thì chỉ có cửa ngõ Nhật Tân – Nội Bài và đây gần như được quy hoạch mới hoàn toàn, không đi qua các trục đường cũ.

Dưới góc độ của một hành khách vừa mới xuống sân bay, dù là ở cương vị nào từ người dân, doanh nhân, khách du lịch hay kể cả các nguyên thủ thì cũng sẽ thấy được mệt mỏi sau chuyến bay dài.

Chính chính vì như thế, đoạn đường đầu tiên từ Nội Bài về vành đai ba được điểm bởi cây xanh, hồ nước, bao gồm các làn xanh, các công trình dịch vụ tổng hợp chỉ cao 7 – 8 tầng. Sau khi vào vành đai ba sẽ có hai trục như hai búp sen nở ra chào đón khách đi vào thành phố.

Đến đoạn thứ hai (5 km) hành khách bắt gặp sự tấp nập của thành phố bằng các tòa nhà cao 20, 30 tầng kết nối với khu ở, với trung tâm thương mại dịch vụ mang tầm hiện đại cho tất cả khu vực này.

Nằm song song với cầu Nhật Tân là một trục tản bộ gắn liền với công trình chọc trời, nhìn từ trên cầu sẽ thấy trục tản bộ có độ cong như con rồng. Đi hết trục cong sẽ nhìn thấy trục trung tâm dài 3km, hai bên là các trung tâm thương mại dịch vụ các cỡ. Tòa tháp chính là tòa tháp tài chính lớn nhất, tựa như tòa tháp 101 tầng của Đài Loan, tòa tháp này đều có thể được nhìn thấy từ cầu Nhật Tân cũng như là từ Nội Bài về, đại diện cho sự giàu có của Hà Nội…

Với khu vực hơn 2.000 ha dọc hai bên đường Nhật Tân – Nội Bài, tổ chức không gian theo kiểu đó thì chúng ta hoàn toàn có thể làm được theo hướng một thành phố thông minh. Và thành phố thông minh sẽ được hiểu theo hướng ngôi nhà thông minh, đường phố thông minh…

Hiện 20 công ty của Nhật Bản quyên tâm đầu tư cách tân và phát triển hạ tầng dự án bất động sản; trong đó, có nhiều tập đoàn lớn như Sumitomo, Mitsubishi, công ty tàu điện ngầm Tokyo Metro… Trong mai sau, đây có thể được coi sẽ là khu thành phố hiện đại bậc nhất của chúng ta. Thành phố Hà Nội đang mời gọi đầu tư và lãnh đạo Hà Nội khẳng định, sẽ bàn giao đất sạch cho các nhà đầu tư thực hiện dự án bất động sản.

Cần quy hoạch cho cả một vùng rộng lớn

(Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam)

Một khu thành phố thông minh đã đi vào hoạt động là phải có hệ thống quản lý, cung cấp, theo dõi, điều hành tất cả khu thành phố bằng công nghệ, trong đó có cả việc triển khai, thực hiện thủ tục hành chính.

Trên thực tại, đã có nhiều hội thảo khoa học bàn về chủ đề này nhưng để triển khai vào cuộc sống thì còn dao động cách rất xa. Đặc biệt, trong bối cảnh đa số công ty BĐS Việt Nam hiện có tiềm lực hạn chế, công nghệ yếu, chưa thể tự xây khu thành phố thông minh theo đúng tiêu chí. Nhìn qua, chỉ một số tập đoàn là có khả năng tham dự song về bí kíp cũng nhưng vẫn còn non.

Hơn nữa, các khu thành phố thông minh đòi hỏi phải trang bị công nghệ bậc cao và hệ thống hạ tầng thành phố cũng như quản lý phải đồng bộ, cung cấp được công nghệ bậc cao đó. Tuy nhiên, lĩnh vực này, Việt Nam còn rất yếu. Bên cạnh đó, trong khu thành phố thông minh được tiến hành công nghệ bậc cao nhưng những khu xung quanh không thông minh, không hiểu biết thì các khu thành phố thông minh khó kết nối và thích ứng.

Vì vậy, ngay một sớm, một chiều, Việt Nam khó có thể tạo ra khu thành phố thông minh. Trong thời điểm ngắn hạn vài năm tới, chưa có động lực thúc đẩy các công ty Việt Nam tham dự mạnh mẽ vào lĩnh vực này. Nếu có, phải kêu gọi hợp tác với các công ty nước ngoài, còn các công ty Việt thì cùng tham dự, học hỏi dần.

Ngay kể cả khi công ty Việt Nam – Nhật Bản hợp tác xây được khu thành phố thông minh phía Bắc sông Hồng, thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội thì khu thành phố này nhưng vẫn tùy thuộc vào sự quản lý lạc hậu của chính quyền địa phương, điều này sẽ gây ra mâu thuẫn trong cách tân và phát triển.

Bởi vậy, theo tôi, để tạo dựng được khu thành phố thông minh cần phải quy hoạch cả một khu vực rộng lớn, có cơ chế đặc thù để cách tân và phát triển thông minh một cách đồng bộ và có biện pháp thực hiện hiệu quả. Trước hết, nên làm thí điểm ở mô hình vừa phải, với sự tham dự, hợp tác của các công ty, tập đoàn nước ngoài đã có bí kíp về lĩnh vực này. Qua đó rút bí kíp, điều chỉnh cho thích hợp để triển khai những phần tiếp theo…

Doanh nghiệp BĐS không nằm ngoài cuộc chơi

(Ông Phạm Lâm, CEO công ty DKRA Việt Nam)

Nếu nói câu chuyện thành phố thông minh tại Việt Nam là một cả một vấn đề còn phải cần thời gian rất dài. Bởi đến thời điểm này, sự đồng bộ hoá các nhân tố hạ tầng nhưng vẫn chưa làm được, đây lại là nhân tố cốt lõi của vấn đề.

Xây dựng mô hình khu thành phố thông minh, các công ty cách tân và phát triển dự án bất động sản BĐS mới bước đầu nắm bắt được xu hướng. Không phải bây giờ, mà từ những năm 2008, một số dự án bất động sản hạng A đã tiên phong ứng dụng các công nghệ vào công tác quản lý ngôi nhà theo hướng thông minh, tiện lợi.

Tuy nhiên, đa số các chủ đầu tư cũng mới chỉ dừng ở mức độ tạo sự khác hoàn toàn cho sản phẩm để có được lợi thế tranh giành chứ chưa có một quy chuẩn nào ép buộc.

Thêm vào đó, dù công nghệ mang đến sự tiện lợi nhưng không phải dự án bất động sản nào cũng vận dụng được, vì nó còn tùy thuộc vào năng lực vận hành của đơn vị quản lý, khả năng tài chính của chủ đầu tư dự án bất động sản và đặc trưng là khả năng nhận lời của quý khách.

Vì vậy, gần như các dự án bất động sản ở phân khúc hạng A và hạng sang trọng có hướng sẽ ứng dụng các thiết bị thông minh nhiều hơn. Điều này là hợp lý bởi khả năng chi trả của quý khách cho sản phẩm đẳng cấp sẵn sàng hơn. Còn các phân khúc khác, các chủ đầu tư cũng đã ứng dụng các công nghệ và thiết bị thông minh nhưng ở mức vừa phải.

Để có được một công trình xây thông minh phải đạt được sự đồng bộ hoá từ khâu ý tưởng, thiết kế đến vận hành. Tiếp đó, làm thế nào để quý khách hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của các nhân tố thông minh để họ sẵn sàng chi trả trong các bước sử dụng.

Dù hiện tại câu chuyện xây khu thành phố thông minh hướng tới thành phố thông minh còn nhiều thách thức nhưng cũng có thể lạc quan bởi xu hướng ứng dụng công nghiệp 4.0 vào các ngành đang được đẩy mạnh, và thị trường BĐS sẽ không nằm ngoài cuộc chơi.

Xây dựng các khu thành phố sáng tạo tại Tp.HCM

(Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM – HoREA)

Dự kiến Tp.HCM sẽ hình thành khu thành phố sáng tạo trên địa bàn ba Quận gồm Quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức, phía Đông thành phố với diện tích 212 km2, dân số dao động 943.390 người. Đến nay, cả ba quận này đang quy tụ nhiều tiện ích và sở hữu những điều kiện mà các quận khác tại Tp.HCM không có.

Vì vậy, hãy xác định những đặc trưng của khu vực này để xây nên tổng thể cho khu vực. Hiệp hội đề xuất ý tưởng hợp nhất các quận 2, Quận 9, Quận Thủ Đức trở thành một không gian thành phố thống nhất mô hình thành phố trong Tp.HCM.

Để cách tân và phát triển thành công khu thành phố sáng tạo, Tp.HCM cần có sự kết hợp hài hòa giữa 3 trụ cột gồm khu vực công, khu vực đại học, khu vực tư nhân cùng với các cơ chế, chính sách bán hàng thích hợp.

Trong đó, trụ cột thứ 1, chính quyền giữ tầm quan trọng “bà đỡ”, định hướng cách tân và phát triển khu thành phố sáng tạo, thông qua công tác quy hoạch cách tân và phát triển thành phố, cấu trúc thành phố, cách tân và phát triển hệ thống hạ tầng thành phố, trước hết là hạ tầng cơ sở giao thông; Thực hiện quy trình, thủ tục hành chính theo nguyên tắc một cửa, thực hiện chế độ ủy quyền đầy đủ cho cán bộ, công chức giải quyết các đề nghị của công ty nhanh nhất.

Trụ cột thứ 2 là, Đại học quốc gia Tp.HCM cùng với các trường đại học trên địa bàn thành phố là hạt nhân tri thức sáng tạo. Theo đó, các trường cần phải có chương trình, có kế hoạch, đề tài để hợp tác, gắn kết với khu vực tư nhân, trước hết là với các hiệp hội ngành nghề, các công ty, để kết nối giữa khu vực tri thức sáng tạo với nhu cầu của khu vực sản xuất.

Trụ cột thứ 3, động lực của khu thành phố sáng tạo và cũng là đối tượng thụ hưởng các thành quả chính là công ty tư nhân. Trong đó, có công ty BĐS là nhà đầu tư các dự án bất động sản, công trình cung cấp các tiêu chuẩn của khu thành phố sáng tạo.

Cùng với các trụ cột trên, thành phố phải có chính sách bán hàng, cơ chế tạo điều kiện để phát huy tối đa nguồn lực tri thức, vốn, năng lực của khu vực tư nhân tham dự tích cực vào các bước hình thành khu thành phố sáng tạo.

Bởi lẽ, Phát triển BĐS trong khu thành phố sáng tạo không chỉ là cách tân và phát triển BĐS kiểu truyền thống, mà còn phải là cách tân và phát triển BĐS xanh, xây khu thành phố thông minh, khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, an ninh, sử dụng tiết kiệm điện, nước, năng lượng tái tạo, chất liệu mới thân thiện môi trường, xây các hệ sinh thái khởi nghiệp, không gian làm việc chung, tận dụng tối đa thành quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, internet kết nối vạn vật, trí tuệ thông minh, thực tại ảo…

Khu thành phố sáng tạo còn sẽ là nơi ươm mầm hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, tạo ra các thời cơ kinh doanh mới, cung cấp những tiện ích và dịch vụ mới phục vụ người dân…

Vì vậy, Tp.HCM đã đặt đề án khu thành phố sáng tạo nằm trong đề án cách tân và phát triển thành phố thông minh của thành phố.

Mới chỉ tiến hành 4.0 trên dự án bất động sản riêng biệt

(Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Quản lý Phòng nghiên cứu kỹ thị trường và Tư vấn cách tân và phát triển CBRE Việt Nam)

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 giúp cho thị trường BĐS có sự đột phá, mang lại nhiều nhân tố tích cực. Xét về phương diện người mua thì giúp tăng tính tương tác. Một trong những nhân tố thúc đẩy của xu hướng là người tiêu dùng.

Hiện nay, đa phần khách mua là người tiêu dùng trẻ nên những đề nghị cũng khác với thế hệ quý khách trước đó. Không chỉ sự tương tác giữa người với người mà họ còn cần tương tác trên nền kỹ thuật số hiệu quả hơn. Nhìn về phương diện quản lý tài sản và quản lý dữ liệu quý khách thì công nghiệp 4.0 hỗ trợ rất nhiều.

Nếu nói đến xây và cách tân và phát triển thành phố thông minh, có thể nói Việt Nam may mắn hơn các nước khác rất nhiều. Đơn cử như Nhật Bản, Hàn Quốc, họ gần như cách tân và phát triển đa số các thành phố khi chưa có công nghiệp 4.0, nhưng Việt Nam GĐ này đang trong GĐ cách tân và phát triển nhiều khu thành phố cùng khi với công nghiệp 4.0 đã được ứng dụng ở các nước khác.

Cho nên chúng ta có đủ nguồn lực thì có thể vận dụng tốt để cách tân và phát triển các khu thành phố theo ứng dụng công nghiệp 4.0 thành những khu thành phố thông minh. Song vấn đề là nguồn ngân sách của Nhà nước dành cho khu thành phố thông minh nhưng vẫn còn hạn hẹp.

Nhìn ở mặt tích cực, công nghiệp 4.0 là xu hướng của toàn địa cầu, nó giúp cho thị trường BĐS nói riêng và các ngành khác nhìn chung được cách tân và phát triển một cách đồng bộ hơn, hiệu quả hơn.

Vậy nên để cho các công ty là những chủ đầu tư đón đầu xu hướng này thì Nhà nước cần có những chính sách bán hàng và hành lang pháp lý, cũng như mục tiêu đề ra làm sao đạt được hướng đi giữa Nhà nước và công ty song song với nhau và hợp tác nghiêm ngặt hơn với mục tiêu là cách tân và phát triển thị trường BĐS đồng bộ.

Đến thời điểm này, tại Việt Nam mới chỉ có tiến hành xu hướng công nghiệp 4.0 trên dự án bất động sản riêng biệt và nhưng vẫn còn ở bước đầu ứng dụng. Trong khi ở các nước hiện đại trên địa cầu đã bắt đầu nói đến Blockchain, có nghĩa là ứng dụng công nghệ vào cả GĐ giao dịch hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, đi kèm với công nghệ thì cần có sự kiểm soát. Bởi kỹ thuật số cách tân và phát triển thì hạ tầng cũng phải cách tân và phát triển theo.

Vì vậy, xây thành phố thông minh là hướng nhìn về dài hạn, còn GĐ này chúng ta đang phải đi giải quyết những vấn đề trong ngắn hạn. Nếu nói đến một khu thành phố thông minh thì cũng chẳng thể nói tách riêng nó ra khỏi khu thành phố tổng thể chung. Phải có sự kết nối cả hai lại với nhau thì mới tạo nên được bức tranh toàn cảnh. Do vậy, điều cần nhấn mạnh là sự đồng bộ rất quan trọng, đây là bài toán về lâu dài, đòi hỏi có nguồn lực lớn.

Phải đồng thuận ba nhân tố: Nhà nước – thị trường – xã hội

(Ông Trần Kim Chung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương)

Ở nước ta, trong 3 năm cách đây không lâu, đặc trưng từ đầu năm đến nay, định hướng cách tân và phát triển thành phố thông minh đã được triển khai khá mạnh mẽ với nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực này, cả về thể chế, phương thức thực hiện và sự tham dự của các cơ quan hữu quan, các công ty.

Đến nay, đã có hơn 20 tỉnh, thành phố nghiên cứu kỹ và phê duyệt đề án cách tân và phát triển thành phố thông minh, tiêu biểu như Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng…. Về phía công ty, tập đoàn BRG đang hợp tác với Sumitomo để triển khai thành phố thông minh phía Bắc sông Hồng; VNPT, Viettel… cũng đang có những động thái nhanh và mạnh trong việc nghiên cứu kỹ, chắc chắn ICT cho thành phố thông minh.

Đặc biệt, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án “Phát triển thành phố thông minh bền vững Việt Nam GĐ 2018 – 2025 và định hướng đến năm 2030”, biểu hiện sự chú tâm cách tân và phát triển thành phố thông minh cũng như cách tân và phát triển bền vững thị trường BĐS.

Hiện tại, có một số toà nhà được mở bán là toà nhà thông minh. Tuy nhiên, trên thực tại, nếu tuân thủ đúng tiêu chí, việc thiết kế một toà nhà thông minh cực kỳ khó: cần thiết kế trên nền công nghệ gắn với GPS, internet thì mới thông minh được; và phải có tính thân thiện, hữu dụng. Đồng thời, phải được duy tu, bảo trì, nâng cấp công nghệ khi vận hành, tái đầu tư, tái vận hành, và phải kết nối được internet.

Do đó, đòi hỏi nguồn giá thành, vận hành rất lớn. Trong toà nhà thông minh, con người thông minh phải là hạt nhân. Một toà nhà tuyên bố là thông minh mà trong đó con người không biết sử dụng thiết bị thông minh thì cũng sẽ không thiệu quả. Đó chỉ là căn hộ được trang bị công nghệ mà thôi.

Còn muốn cách tân và phát triển thành phố thông minh, cần phải có mô hình thông minh và phải chắc chắn xây chính quyền thành phố nhất thể hoá, quản lý từ trên xuống dưới. Đồng thời, phải có quy hoạch đủ tốt, có chương trình hành động chính xác và phải có một hệ thống cơ chế chính sách bán hàng huy động đủ lượng vốn để thực hiện nó.

Ở mức độ cao hơn, muốn xây thành phố thông minh, trước hết phải có sự đồng thuận của 3 nhân tố: Nhà nước – thị trường – xã hội. Trong đó, Nhà nước là người kiến tạo, cầm lái, thị trường là động lực vận hành, xã hội là những người giám sát thực hiện. Nói khác là phải có chính quyền mạnh, công ty tốt, xã hội thông minh đồng thuận. Ngoài ra cần có công nghệ và nguồn vốn.

Trong bối cảnh cách mạng 4.0, chúng ta không khó để tiếp cận được công nghệ. Còn về vốn, có thể huy động từ vốn tự có của các công ty; nguồn vốn đầu tư công (để đầu tư cách tân và phát triển hạ tầng, đặc trưng là hạ tầng thành phố); các quỹ đầu tư (quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư tín thác BĐS, quỹ tiết kiệm tương hỗ…); các quỹ bảo hiểm tham dự vào thị trường BĐS; các quỹ tiết kiệm tương hỗ, đặc trưng là tiết kiệm hưu trí; phát hành trái phiếu công trình; huy động thông qua thị trường chứng khoán (để cách tân và phát triển các dự án bất động sản để xây hạ tầng, công trình công cộng).

Bên cạnh đó, có thể kêu gọi nguồn kiều hối; vốn đầu tư nước ngoài; nguồn vốn từ các nhà đầu tư chứng khoán, khi họ chốt lời; nguồn tiền trong dân – nguồn vốn này rất lớn, nếu có chính sách bán hàng đủ tốt thì sẽ huy động được rất nhiều.

Blog.webb.vn – Theo VnEconomy

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0