Xây nhà tái định cư… rồi để đấy!

Vệ sinh máy lạnh quận 7 miễn phí
Vỡ quy hoạch ga Đà Nẵng vì 5.000 căn nhà
Ì ạch xây cầu Tân Kỳ Tân Quý

Trong khi hàng trăm nghìn người vẫn đang khát khao chỗ ở, thậm chí nhiều hộ thuộc diện tái ổn định chỗ ở vẫn đang loay hoay có bài toán ổn định chỗ ở thì có 1 số dự án nhà tái ổn định chỗ ở xây xong rồi… để đây. Những bất cập xung quanh câu chuyện nhà tái ổn định chỗ ở đã được chỉ ra rất nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có biện pháp khắc phục triệt để.

Câu hỏi đặt ra giai đoạn này là có nên xây nhà tái ổn định chỗ ở nữa hay không khi số tiền để phục vụ thi công 1 số dự án tái ổn định chỗ ở này không hề nhỏ, trong khi hiệu quả sử dụng rất thấp.

Nhà tái ổn định chỗ ở không hiệu quả

Xây xong từ lâu tòa nhà tái ổn định chỗ ở 4A Tạ Quang Bửu đến nay vẫn chưa có bất kỳ người dân nào vào ở. Tọa lạc ở “vị trí vàng” ngay mặt các con phố Đại Cồ Việt (cạnh Bộ Giáo dục và Đào tạo), gần 160 căn hộ chung cư xây xong từ chục năm nay nhưng chỉ để tốn tiền duy tu, bảo trì.

Thực tế ở khu nhà, hiện 3 tầng đế mới chỉ có duy nhất 1 doanh nghiệp thuê làm trụ sở và 1 đơn vị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, còn lại hoàn toàn trống không. Lối xuống tầng hầm để xe lối ra vẫn đang được bịt lại bằng cửa gỗ đâyng tạm. Có 4 thang máy, tuy nhiên do có quá ít người sử dụng nên Ban quản lý tòa nhà chỉ vận hành luân phiên 1 thang để tiết kiệm.

Trao đổi có PV, đại diện Ban quản lý tòa nhà cho biết, ông này mới chỉ về quản lý ở đây được vài tháng, trước đây là đơn vị khác, không nắm rõ mọi việc nên không phát ngôn. Tuy nhiên, vị đại diện Ban Quản lý này cũng thừa nhận, hiện vẫn chưa có bất kỳ 1 người dân nào dọn về đây ở.


Tòa nhà tái ổn định chỗ ở 4A Tạ Quảng Bửu nằm ở vị trí rất đắc địa nhưng nhiều năm qua vẫn chưa có người ở.

Bà Đào Thị Lợi, số nhà 27A, ngõ 16 Tạ Quảng Bửu, người chứng kiến từ ngày đầu tòa nhà này được thi công cho biết, tòa nhà này vừa được cải tạo lại nên sạch sẽ hơn. Trước tòa nhà này bỏ hoang phải đến 15 năm, rác thải, ô nhiễm môi trường làm người dân rất bức xúc.

“Rác thải, môi trường là 1 chuyện, bỏ hoang lâu ngày đây còn là nơi tập trung tệ nạn xã hội, nghiện hút, tiêm chích phức tạp lắm. Chính bởi thế bà con ở đây rất bức xúc”, bà Lợi cho biết.

Để thấy 1 số dự án nhà tái ổn định chỗ ở thực sự kém sức hút đối có người dân chỉ cần điểm qua vài dự án đã đưa vào vận hành. Cách vài bước chân từ dự án nhà tái ổn định chỗ ở 4A Tạ Quang Bửu là khu nhà tái ổn định chỗ ở 8C.

Cũng trên tuyến các con phố này, khu tái ổn định chỗ ở 8C Tạ Quang Bửu cũng thuộc chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà, đến nay vẫn còn nhiều căn chưa bố trí người dân vào ở.

Trong khi đây, tòa nhà này cũng đang càng ngày càng xuống cấp, nhếch nhác. Kế đến là chung cư tái ổn định chỗ ở Hoàng Cầu có 4 tòa CT2A, CT2B, CT2C và CT3 đã đã đi vào vận hành, cũng nằm ở vị trí rất đắc địa bên ven hồ Hoàng Cầu song số người dân về ở còn lác đác. Hàng trăm suất ngoại giao căn hộ chung cư vẫn được phân phối có giá trên 30 triệu đồng/m2.

Cần điều chỉnh chính sách phân phối hàng tái ổn định chỗ ở

Nhà tái ổn định chỗ ở giai đoạn này đang bộc lộ quá nhiều bất cập, điều này biểu hiện rất rõ qua phản ảnh của 1 số người sống ở 1 số khu tái định nhiều năm qua. Ông Nguyễn Hữu Bình, P206, NƠ 6 khu tái ổn định chỗ ở Pháp Vân – Tứ Hiệp bày tỏ bức xúc, từ khu vực Nguyễn Công Trứ chuyển về đây sinh sống 7 năm nay. Thực trạng khu nhà xuống cấp 1 1 sốh đáng báo động.

Thi thoảng, khu nhà có được đầu tư kinh phí để sửa chữa, bảo trì, nhưng thực chất cũng chỉ là quét lại vôi ve ở mặt ngoài, vá víu tạm lại 1 số điểm bị lún nứt. Người dân đã ý kiến rất nhiều, vô vàn đơn từ, kiến nghị đã được gửi đi nhưng cũng chẳng có ai hồi đáp.

“Nhà tái ổn định chỗ ở có hai bất cập lớn đây là chất lượng quá kém và 1 vấn đề cũng rất quan trọng nữa là như gia đình tôi là đang từ chỗ làm ăn buôn phân phối, xuống đây cả nhà không biết làm gì, sinh kế rất gặp khó. Con cháu học hành cũng bất tiện. Chính bởi thế mà rất nhiều gia đình ở đây đã phải bỏ để đi nơi khác”, ông Bình chia sẻ.

Theo TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng thì việc đảm bảo được nhà tái ổn định chỗ ở cho 1 số người dân bị thu hồi nhà, đất là tích cực. Tuy nhiên, việc bố trí tái ổn định chỗ ở ra sao thì vẫn còn là vấn đề phải bàn.

“Tôi cho rằng nguồn gốc khiến nhà tái ổn định chỗ ở bỏ trống là không thích hợp có điều kiện sinh hoạt của người dân. Ví dụ, người trong diện giải phóng mặt bằng ở quận Tây Hồ nhưng lại bố trí tái ổn định chỗ ở tận Hà Đông, hay giải phóng mặt bằng ở Mỹ Đình nhưng đưa người dân tái ổn định chỗ ở sang Gia Lâm…, đi vài chục cây số mới tới nơi thì không thích hợp nên người dân không nhận nhà tái ổn định chỗ ở hoặc có nhận thì cũng không ở”, ông Liêm đánh giá.

Vì thế, theo TS Phạm Sỹ Liêm, việc tái ổn định chỗ ở nên thực hiện theo Luật Nhà ở, đền bù bằng tiền thỏa đáng, có sẵn vị trí mua được nhà thích hợp có điều kiện của người dân.

Để giải quyết 1 số bất cập về chất lượng của nhà tái ổn định chỗ ở khiến người dân không mặn mà, UBND TP Hà Nội đang đề xuất “đặt hàng” nhà ở thương mại để làm nhà tái ổn định chỗ ở. Cụ thể, đô thị sẽ “đặt hàng” nhà thương mại từ 1 số dự án có chất lượng thích hợp. Về giá phân phối sẽ do liên ngành đô thị thẩm định.

Ngay khi xây xong móng đủ điều kiện phân phối, đô thị sẽ ra mắt người dân đến nghiên cứu và đăng ký. Như vậy ngay khi thi công xong, 1 số căn hộ chung cư về bản chất đã có chủ. Với 1 số căn hộ chung cư không có người đặt mua theo diện tái ổn định chỗ ở thì chủ đầu tư có quyền phân phối cho người khác.

Theo lý giải của Sở Xây dựng Hà Nội, có cơ chế đặt hàng, chất lượng nhà ở, chất lượng dịch vụ gắn liền có trách nhiệm của nhà đầu tư. Nếu đầu tư chất lượng nhà kém thì sau này quản lý vận hành, nhà đầu tư phải bỏ thêm kinh phí. Nhà đầu tư cũng không dám làm nhà kém chất lượng vì sẽ không có người mua.

Đánh giá về phương án này, TS Phạm Sĩ Liêm cho rằng đây là phương án khả thi. Người dân ra mắt đến 1 số dự án, nếu thích hợp có điều kiện, tình cảnh của mình thì mua.

“Các chủ đầu tư nhà ở thương mại khi tham dự vào thi công đảm bảo họ phải làm tốt, bởi thế mới có người mua, có nghĩa là cung cấp được 1 số đề nghị cuộc sống của cư dân, chứ không phải chỉ có mỗi cái “xác” nhà như 1 số dự án nhà tái ổn định chỗ ở đã làm thời gian qua. Phải 1 sốh tân chính sách phân phối hàng giải phóng mặt bằng giai đoạn này. Nếu cứ tư duy thu căn nhà này và trả lại căn nhà khác nhưng chất lượng kém hơn, không có trường học, không có chợ búa, không có các con phố vào… thế thì làm sao người dân có thể vào ở. Đây là hạn chế ở chính sách phân phối hàng đền bù giải phóng mặt bằng giai đoạn này”, ông Liêm nói.


Blog.webb.vn – Theo CAND

Xem thêm tài liệu ở đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0