“Xẻ thịt” khu kinh tế để xây nhà trái phép

Một năm “buồn” của doanh nghiệp địa ốc: Lượng giải thể, ngừng hoạt động tăng mạnh
Lấp sông làm dự án kiếm lời, dân khốn khổ vì ngập lụt
Vốn ngoại tiếp tục chảy mạnh vào bất động sản Việt Nam

Từ hơn 5 năm qua, nhiều đối tượng đến Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội (tỉnh Bình Định) phân lô, chỉ chiếm dụng đất làm của riêng. Người đến xâm chỉ chiếm, “xẻ thịt” KKT ngày một đông khiến tình hình cách tân và phát triển thành hỗn loạn. Trong khi đó, chính quyền địa phương và các đơn vị chức trách thì quanh co, đổ lỗi cho câu chuyện quản lý nhùng nhằng, chồng chéo…

Một ngôi nhà xây trái phép đang bị cưỡng chế tháo dỡ

Đổ xô lấn chỉ chiếm

KKT Nhơn Hội được thành lập theo Quyết định số 141/2005/QĐ-TTg, ngày 14-6-2005 của Thủ Tướng Chính phủ với tổng diện tích 12.000ha, mục tiêu trở thành khu vực cách tân và phát triển du lịch, dịch vụ, thành thị, công nghiệp, cảng và kinh tế biển truyền thống thích hợp với chiến lược cách tân và phát triển quốc gia và chiến lược cách tân và phát triển kinh tế biển Việt Nam.

Trong mai sau, KKT này sẽ trở thành khu vực kinh tế động lực của Bình Định, có hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật – xã hội đồng bộ, tân tiến…

Thế nhưng, nhiều năm qua, không ít đối tượng đã đến lấn chỉ chiếm, “xẻ thịt” KKT này để trục lợi. Theo phản ánh của người dân địa phương, nhiều diện tích của KKT Nhơn Hội nằm trong vùng trồng rừng dương theo dự án địa ốc trồng rừng phòng hộ ven biển trước đây. Người dân tại xã Phước Hòa (huyện Tuy Phước) đã bỏ công sức trồng khu rừng này và nay còn giữ pháp lý chứng minh.

Các đối tượng lấn chỉ chiếm, xây nhà ở, công trình trái phép hoặc đầu cơ đất tại KKT Nhơn Hội sẵn sàng tấn công, truy sát người dân, thậm chí cả chính quyền nếu ngăn cản chúng. Thấy mọi việc ngoài tầm kiểm soát, người dân ồ ạt kéo nhau giành đất để dựng nhà ở, hàng quán… Nhiều đối tượng dựng những ngôi “nhà ma”, rồi trồng trụ bê tông giăng kẽm gai để khoanh vùng lấn chỉ chiếm.

Một lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Phước Hòa thừa nhận, do sự chồng chéo trong quản lý giữa đơn vị ở tỉnh và chính quyền địa phương nên “gỡ” mãi không ra. Vị cán bộ này cho rằng, do KKT Nhơn Hội dọc theo tuyến tỉnh lộ ĐT639, đi qua nhiều địa phương nên rất gặp khó trong công tác quản lý. Địa phương này ra quân ngăn chặn thì địa phương khác lại buông lỏng, không có sự nhất quán nên rất khó dẹp triệt để. Có một số đối tượng khi địa phương tổ chức cưỡng chế nhà xây trái phép thì mang hung khí đến trụ sở Ủy ban nhân dân xã Phước Hòa, Ủy ban nhân dân huyện Tuy Phước đe dọa, hoặc mua xăng đến trụ sở chính quyền đòi tự thiêu…

Trong khi đó, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Cát Chánh (huyện Phù Cát) lại cho rằng, nhiều người tìm đủ nguồn gốc để chỉ chiếm đất trái phép. Khi bị bắt tại chỗ, nhiều người nói, họ chỉ đem chất liệu đến để xây mồ mả. Do không xử lý dứt điểm, nên người này thấy người kia vào chỉ chiếm được, cũng đổ xô vào khoanh vùng, lấn chỉ chiếm.

Lập lại trật tự

Để lập lại trật tự tại KKT này, trong sáng 5-3, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã đồng loạt ra quân tổ chức cưỡng chế đối với các trường hợp lấn chỉ chiếm đất đai, xây trái phép trên địa bàn KKT Nhơn Hội. Trực tiếp tham dự kiểm tra, chỉ đạo tại hiện trường có Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hồ Quốc Dũng và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Phi Long, cùng lãnh đạo công an tỉnh và các sở ngành, địa phương.

Theo những thống kê của các đơn vị công dụng, KKT Nhơn Hội dọc theo tuyến DT639 qua các xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn), Phước Hòa (Tuy Phước), Cát Chánh (Phù Cát) có dao động 79 trường hợp vi phạm, xâm chỉ chiếm đất trái phép. Các đối tượng thực hiện việc lấn chỉ chiếm từ trước năm 2014, chia làm nhiều đợt. Một số đã xây nhà ở kiên cố; số khác xây hàng quán, công trình; còn lại, chỉ chiếm dụng đất công để thảo luận, mua bán…

Ông Hồ Quốc Dũng nói: “Toàn bộ đây đều là đất công… Bây giờ phải lập lại trật tự, làm kiên quyết để gỡ bằng được cho KKT Nhơn Hội… Hiện chúng tôi đang tập trung tháo dỡ những công trình, nhà cửa lấn chỉ chiếm đất công từ năm 2014 trở lại. Sau khi lập lại được trật tự sẽ giao cho ban quản lý KKT cùng phối hợp với chính quyền địa phương lập quy hoạch để quản lý. Sau này, nếu thấy ai bắt đầu tập kết chất liệu để xây bất cứ cái gì, tôi yêu cầu địa phương, đơn vị công dụng phải lập biên bản, xử lý ngay”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định cũng thừa nhận, do diện tích KKT quá rộng, lực lượng quản lý lại mỏng, chẳng thể ngày đêm đi tuần tra, kiểm soát. Người dân đã cố tình thì sẽ tìm cách này, cách khác để thực hiện hành vi vi phạm. Không phải do xã hoặc chính quyền không thực hiện hoặc buông lỏng.

Blog.webb.vn – Theo SGGP

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: