Xin hỗ trợ vì Covid-19: Nóng tranh luận chuyện giải cứu “đại gia” địa ốc

Đổ “đống tiền” vào đất nền: Cả thập kỷ chôn vốn, lâu dài kinh tế gánh hệ luỵ
Nhiều ‘ông lớn’ bất động sản lọt vào tầm ngắm thanh tra xây dựng
Bạc Liêu: Khóc ròng vì mua nhà dự án

Một số chuyên gia lên tiếng cho rằng nên quan tâm đến trong việc giải cứu “đại gia” BDS. Thậm chí, công ty có thể tính đến tự “giải cứu” bằng cách hạ giá BDS.

Bàn về hỗ trợ vì đại dịch giai đoạn này, có thể thấy, hiện có nhiều luồng ý khác nhau trong việc “giải cứu” đại gia BDS.

Không có nguồn lực nào đủ để “cứu” toàn bộ

Đại dịch Covid-19 đã và đang tác động đến đa số các công ty. Do vậy, việc hỗ trợ công ty thời điểm này là cần thiết.

Tuy nhiên theo quan điểm của các chuyên gia kinh tế, nguồn lực của Nhà nước đều có hạn. Không thể đủ nguồn lực can thiệp đại trà mà phải xác lập ưu tiên để can thiệp có quyết định.

Bên cạnh việc xác lập mục tiêu rõ nét và thích hợp, giới chuyên gia cũng nhấn mạnh việc chính sách bán hàng đưa ra phải chắc chắn ba nguyên tắc: can thiệp có mục tiêu, kịp thời và có thời hiệu rõ nét.

Trong đó, nhóm chính sách bán hàng mục tiêu phải hướng đến hỗ trợ người dân, người lao động và người sản xuất, hướng đến các ngành chịu ảnh hưởng nhiều nhất của đại dịch.

Trong cuộc trò chuyện với PV Dân trí, ông Lê Duy Bình – chuyên gia kinh tế Economica Vietnam nhấn mạnh, trước tác động của dịch bệnh, sự hỗ trợ cho các công ty là cần thiết.

Sự hỗ trợ đó có thể được thực hiện thông qua các công cụ chính sách bán hàng và các chương trình hỗ trợ. Tuy nhiên, giải cứu thì là câu chuyện khác. Đã xông pha làm công ty thì đừng cứ chờ mong vào sự giải cứu của Nhà nước.

“Tại các quốc gia khác, việc vận động hành lang để được hỗ trợ giải cứu là có, nhưng hiếm thấy nước nào có nhiều đề nghị giải cứu từ các hiệp hội công ty và từ các công ty được ào ạt gửi tới Chính phủ như được quan sát thấy ở nước ta trong thời gian vừa qua”, vị này nói.

Một chuyên gia khác khi chia sẻ trên trang cá nhân của mình cũng cho hay, hiện tại có quá nhiều đề nghị hỗ trợ, kể cả các công ty lớn, những ngành siêu lợi nhuận như BDS.

“Tuy nhiên sự hỗ trợ cần hướng đến nhóm dễ bị tổn thương như người nông dân mất mùa vì hạn mặn, người nghèo, người lao động phổ thông mất việc đang lo ăn từng bữa”, vị này cũng đồng tình cho rằng không một nguồn lực nào có thể “cứu” được toàn bộ.

Nên hay không việc giải cứu “đại gia” địa ốc?

Bàn về hỗ trợ vì đại dịch giai đoạn này, có thể thấy, hiện có nhiều luồng ý khác nhau trong việc “giải cứu” BDS.

Theo đó, một số chuyên gia cho rằng nên quan tâm đến việc giải cứu “đại gia” BDS. Trong đó, đặc trưng các vấn đề hỗ trợ liên quan đến tín dụng bởi đa số các khoản vay BDS thường rất lớn.

Thay vào đó, các công ty BDS có thể kỳ vọng vào Chính phủ, các bộ ngành liên quan đẩy mạnh tháo gỡ gặp khó trong thủ tục pháp lý, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, tạo môi trường thông thoáng…

Đây được xem là biện pháp rất tốt cho các công ty để vực dậy sau dịch bệnh vì bản chất trong nhiều năm qua thủ tục hành chính là một gánh nặng cho nhiều công ty. Một ông chủ công ty từng hối hận phát biểu trước báo giới khi dự án nhà ở của họ trải qua 10 năm với 2 “đời” lãnh đạo địa phương cũng chưa xong.

Ttrước khi chịu tác động từ Covid-19, thị trường BDS đã tồn tại những gặp khó từ cách đây 2 năm do những vướng mắc về thủ tục pháp lý khi triển khai dự án nhà ở.

Thậm chí, có chủ kiến cho rằng công ty có thể tự “giải cứu” bằng cách hạ giá BDS, tăng chiết khấu để tăng tính thanh khoản trong bối cảnh thị trường ảm đạm thay cho “chờ mong” được cứu.

Trao đổi với Dân trí về những quan điểm trái chiều trong việc “cứu” đại gia địa ốc, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản cho rằng, BDS cần được bình đẳng như những lĩch vực khác.

Ông Đính cho biết thêm, ngành này tác động đến nhiều lĩnh vực khác, tạo ra hàng triệu việc làm, đóng góp lớn vào sự cách tân và phát triển chung của nền kinh tế.

Vị này cũng nhấn mạnh, nếu công ty BDS không cách tân và phát triển được thì sẽ chế ngự nhiều ngành khác, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến nền kinh tế.

“Trong bối cảnh giai đoạn này, công ty BDS bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, rõ nhìn thấy nhất là BDS du lịch hay phân khúc BDS cho thuê…”, ông Đính chia sẻ.

Theo số liệu mới được ra mắt, đã có đến 800 sàn giao dịch BDS trong tổng số dao động 1.000 sàn giao dịch trong cả nước phải ngừng hoạt động. Nhiều công ty BDS phải hoạt động cầm chừng, chọn cách “ngủ đông”…

Dưới góc độ công ty, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản EZ Việt Nam cho rằng: Người ta nhưng vẫn nói “giải cứu” công ty địa ốc là giải cứu “nhà giàu”. Nhưng thử hỏi, nếu công ty BDS “chết” thì kéo theo bao nhiêu ngành nghề, người lao động khổ theo?

Tuy nhiên, ông Toản cho rằng, có thể tính đến việc “cứu” thị trường BDS theo hướng giải thoát đầu ra. Đó là khuyến khích người mua nhà như ưu đãi lãi suất cho người mua nhà. “Như vậy vừa giải quyết được bài toán về nhà ở cho người dân, vừa tăng tính thanh khoản cho công ty”, ông Toản nói.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA mới đây cho biết thêm, các công ty BDS và người mua nhà đều gặp gặp khó rất lớn. Tỷ lệ người mua nhà gặp gặp khó tài chính, do bị giảm lương, không trả được lãi vay bank, nên phải xin thanh lý hợp đồng mua nhà chỉ chiếm trên dưới 10%, càng tạo thêm sức ép lớn đối với các công ty BDS, nhất là trong khi các công ty nhưng vẫn phải duy trì lực lượng lao động.

Trong khi đó theo ông Lê Hoàng Châu, ngành BDS là một bộ phận hữu cơ, quan trọng của nền kinh tế quốc dân, có liên quan đến hơn 90 ngành nghề, trước hết là ngành xây, sản xuất chất liệu xây (thép, xi măng, gạch, đá, nhôm, kính…), trang thiết bị nội ngoại thất, tạo việc làm cho hàng triệu người lao động, bao gồm BDS công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ, giáo dục, y tế, vui chơi vui chơi, gym thể thao, văn phòng làm việc…

Blog.webb.vn – Theo Dân trí

Xem thêm tin tức tại đây Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: