Xóa tình trạng nhà “ba chung”

Nhận diện ông ‘trùm’ địa ốc Alibaba
Hà Nội: Đua nhau “xẻ thịt” 28 ha đất xây trụ sở các Tổng Công ty
Thị trường bất động sản đang điều chỉnh

Sở Quy hoạch – thiết kế (QHKT) TP Hồ Chí Minh vừa ban hành văn bản giải đáp thực hiện Quyết định 60/2017 quy định quy mô tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố. Hướng dẫn mới này được nhận định sẽ là chấm dứt hiện trạng nhà “ba chung” (chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép thi công và chung số nhà) như trước đấy.


Khu nhà ở xã hội quận 2 được quy hoạch, thi công đồng bộ, tiện ích.

Quy định nghiêm ngặt

Trong văn bản giải đáp, Sở Quy hoạch – Kiến trúc thành phố nêu rõ: Các quận, huyện phải mau chóng rà soát trong các đồ án quy hoạch 1/2.000 để chọn ra các khu vực có tính năng quy hoạch là đất dân cư đã đi vào hoạt động, dân cư đã đi vào hoạt động kết hợp chỉnh trang, dân cư thi công mới hoặc đất quy hoạch hỗn hợp có tính năng ở. Từ đấy lập kế hoạch thực hiện để chuyển về Sở QHKT phối hợp thực hiện việc lập quy hoạch chi tiết 1/500. Tiếp đấy, các địa phương tổ chức họp tổ công tác liên ngành tham khảo và thống nhất phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật đối có các khu đất có nhu cầu tách thửa đất ở. Chậm nhất trong quý II/2018, quận, huyện phải gửi kế hoạch này cho Sở QHKT để phối hợp thực hiện.

Trong thời gian chờ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500, các trường hợp tách thửa có hình thành các con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật, quận, huyện lấy ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở QHKT về quy hoạch trước khi chấp thuận cho tách thửa. Sở sẽ có ý kiến bằng văn bản chậm nhất 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận công văn. Việc đã đi vào hoạt động các đồ án quy hoạch 1/500 còn tùy vào việc lập kế hoạch và kết quả rà soát của các địa phương. Cần lưu ý là, đối có các hồ sơ xin tách thửa mà có hình thành các con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật thì mới phải làm 1/500. Còn có các khu đất nhỏ, nằm trong khu dân cư đã đi vào hoạt động, kết hợp chỉnh trang đã có hạ tầng giao thông thì không phải thực hiện 1/500. Các hồ sơ thuộc diện này quận, huyện vẫn giải quyết thông thường theo giải đáp của Sở. Đối có các trường hợp tách thửa có hình thành các con phố giao thông thì trong thời gian chờ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch 1/500 các quận, huyện vẫn giải quyết cho dân nhưng phải có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Sở QHKT. Sở QHKT sẽ có ý kiến trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được công văn của quận, huyện.

Đối có hạ tầng trong khu đất tách thửa, các con phố giao thông hình thành mới kết nối có các con phố cấp phân khu vực (lộ giới lớn hơn hoặc bằng 12 m) phải chắc chắn có bề rộng tối thiểu 7 m, vỉa hè không nhỏ hơn 1 m, lòng các con phố không nhỏ hơn 4 m. Đối có các con phố giao thông hình thành mới kết nối có các con phố giao thông hẻm đã có quy hoạch lộ giới không nhỏ hơn 7 m. Đối có khu vực chưa có quy hoạch lộ giới hẻm thì lộ giới các con phố giao thông mới phải thích hợp có Quyết định 88/2007 của UBND thành phố quy định về lộ giới và quản lý các con phố hẻm trong khu dân cư đã đi vào hoạt động. Nếu các con phố giao thông hình thành mới mà ảnh hưởng đến các hộ dân liền kề, người sử dụng đất phải phối hợp có UBND phường, xã lấy ý kiến đồng thuận của hộ dân bị ảnh hưởng trước khi đề nghị thỏa thuận phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật…

Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QHKT TP Hồ Chí Minh, UBND thành phố đề nghị các sở, ngành, địa phương phải phối hợp nghiêm ngặt để quản lý tốt về mặt quy hoạch, không xảy ra các hệ lụy đáng tiếc như việc đầu nậu lợi dụng phân lô, tách thửa tràn lan, hạ tầng thiếu đồng bộ, phá vỡ quy hoạch và có cả các tiêu cực trong quá trình thực hiện. Sở QHKT sẽ chịu trách nhiệm giải đáp về các điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và nghiệm thu hệ thống hạ tầng, kỹ thuật đối có trường hợp tách thửa có hình thành các con phố giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Sở Xây dựng giải đáp cấp phép thi công và kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định. Sở Tài nguyên môi trường ban hành quy chế chung giải quyết tách thửa và giải đáp quận, huyện tổ chức thực hiện. Sở Tư pháp giải đáp các tổ chức hành nghề công chứng thực hiện đúng quy định ở chọn lọc này… Có thể thấy việc thực hiện Quyết định 60 rất nghiêm ngặt, thống nhất từ trên xuống dưới, từ sở, ngành đến quận, huyện nên sẽ khắc phục được các bất cập của việc tách thửa trước đấy.

Triển khai đồng bộ

Theo ghi nhận của phóng viên, trước khi có giải đáp của Sở QHKT về thực hiện Quyết định 60/2017 quy định quy mô tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố, ở các quận, huyện ngoại thành đã xảy ra hiện trạng các đầu nậu mua gom số lượng lớn đất nông nghiệp để tách thửa theo quy định mới (trước đấy dừng tách thửa), phổ biến ở các quận như Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9… Việc tách thửa tràn lan này sẽ dẫn đến hệ lụy là phân lô, phân phối nền tràn lan, phá nát bộ mặt thành phố, hình thành các khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đấy. Tuy nhiên, có quy định mới nghiêm ngặt như giai đoạn này, sẽ hạn chế được hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan, chấm dứt hiện trạng nhà “ba chung”, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua như trước đấy. Văn bản của Sở QHKT giải đáp chung cho 24 quận, huyện và sẽ thực hiện đồng bộ, thống nhất trên toàn thành phố. Điều này, không chỉ thuận lợi cho việc quản lý quy hoạch của các địa phương mà cũng rất thuận lợi cho người dân, tránh trường hợp mỗi địa phương làm 1 kiểu như trước đấy. Các tiêu chí cũng rất rõ ràng, cụ thể, dễ tiến hành. Việc lập quy hoạch 1/500 sẽ giúp cho vấn đề quản lý quy hoạch và sử dụng đất tốt hơn.

Để tránh hiện trạng quá tải hồ sơ, Phó Giám đốc Sở QHKT thành phố Nguyễn Thanh Toàn cho biết: Sở QHKT sẽ phối hợp có các địa phương tìm biện pháp hợp lý để chắc chắn thời gian giải quyết hồ sơ cho dân. Hiện, Sở đang soạn thảo quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của quận, huyện chuyển lên.


Blog.webb.vn – Theo Nhân dân

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0