Xử ép khách mua “hậu” cắt ngọn nhà 8B Lê Trực

TP.HCM siết dự án nhà ở cao tầng: Lo khan hàng, đội giá
Đề nghị xóa dự án treo ở Phú Quốc
Ai gây ra oan sai ở Thủ Thiêm?

Từ khi tòa nhà 8B Lê Trực của Kinh Đô TCI Group bị “cắt ngọn” đến nay, bạn lỡ đâyng tiền mua dự án thiệt đơn, thiệt kép do chủ đầu tư “nắm đằng chuôi”.

Khách hàng vừa mất nhà vừa mất tiền

Chia sẻ có PV Báo Giao thông, ông D. (Long Biên, Hà Nội) lắc đầu ngao ngán: “Tôi bây giờ như người cháy nhà hai đầu”.

Được biết, tháng 6/2015, ông D. đặt bút ký hợp đồng mua căn hộ chung cư ở tầng 16 của tòa nhà 8B Lê Trực, do Công ty CP May Lê Trực (doanh nghiệp thành viên của Kinh Đô TCI) làm chủ đầu tư. Theo đây, ông D. đã chi trả lần 1 cho chủ đầu tư hơn 3 tỷ đồng (tổng giá trị hợp đồng là hơn 7 tỷ đồng). Tuy nhiên, chỉ 3 tháng sau, ông D. và vô số bạn khác đều hay tin dự án này bị cơ quan tính năng Hà Nội kiểm tra do có nhiều thể hiện sai phạm trong quá trình thi công.

“Tới tháng 10/2015, khi chọn lọc kiểm tra sai phạm của tòa nhà được UBND TP Hà Nội mở bán, buộc tháo dỡ 5 tầng, trong đây bao gồm cả tầng 16 nơi căn hộ chung cư tôi đã đăng ký mua. Không thể im lặng được nữa, tôi và 1 số hộ dân đã tới tận trụ sở doanh nghiệp mẹ (Kinh Đô TCI Group – PV) đề nghị trả lại tiền”, ông D. nhớ lại.

Sau nhiều cuộc gặp căng thẳng, cuối cùng ông D. cũng được chủ đầu tư chấp thuận cho rút tiền kèm “điều kiện” phải chuyển sang mua căn hộ chung cư ở dự án 302 Cầu Giấy do 1 doanh nghiệp con khác của Kinh Đô TCI làm chủ đầu tư. Ngoài ra, ông D. cũng buộc phải ký hợp đồng “tự nguyện” đặt cọc lại 300 triệu đồng ở dự án 8B Lê Trực.

“Ban đầu, họ còn đề nghị tôi để lại 500 triệu đồng nhưng nói mãi mới chịu hạ xuống 300 triệu đồng. Nói tự nguyện để hợp pháp trên pháp lý chứ thực chất tôi bị ép. Hơn 2 năm trôi qua, dự án 8B Lê Trực lại phát sinh rắc rối, vậy nên tôi coi như mất tong khoản đặt cọc kia rồi”, ông D. nói.

Theo nghiên cứu, hợp đồng đặt cọc mà ông D. nhắc đến được chủ đầu tư lập và ký kết ngày 30/12/2015, tức là sau 1 tháng cơ quan tính năng ra chọn lọc tháo dỡ phần sai phạm của tòa nhà 8B Lê Trực. Hành vi khuất tất này của chủ đầu tư còn được thể hiện qua việc không cấp hóa đơn đỏ cho bạn sau khi đã nộp tiền đặt cọc.

“Ngay sau khi hợp đồng đặt cọc được ký, tôi đã đề nghị chủ đầu tư cấp hóa đơn đỏ. Tuy nhiên, từ đây đến nay đã hơn 2 năm, họ vẫn khất lần không thực hiện. Dự án 8B Lê Trực lại phát sinh nhiều rắc rối nên không biết bao giờ tôi mới lấy lại được tiền của mình”, ông D. cho biết.

Đáng nói, khi chuyển sang dự án 302 Cầu Giấy, ông D. cho biết, đã bị chủ đầu tư đưa ra mức giá khá cao, 43 triệu đồng/m2, thay vì giá dao động 30 triệu đồng/m2 mà các hộ dân trước đây đã mua. Hiện, dự án này đã chậm bàn giao gần 2 năm, chủ đầu tư tự ý 1 sốh tân kiến trúc tòa nhà cũng như 1 số căn hộ chung cư của cư dân… Hầu hết chủ 1 số căn hộ chung cư đều phải trả thêm tiền cho qui mô tăng thêm từ 10-12% mà không rõ dự án có đủ cơ sở pháp lý để được cấp sổ đỏ hay không. “Tình cảnh của tôi bây giờ chẳng khác nào người cháy nhà hai đầu”, ông D. ngao ngán nói.

Chủ đầu tư 8B Lê Trực muốn hợp pháp hóa sai phạm?

Lật lại dự án 8B Lê Trực, tháng 10/2015, kết quả kiểm tra cho thấy, chủ đầu tư đã xây vượt giấy phép dao động 16m, tương đương 5 tầng nhà. Diện tích sàn thi công thực ở cũng bị tăng 6.000 m2 so có giấy phép. Bên cạnh đây, công trình cũng không được thi công giật cấp đúng như kiến trúc ban đầu mà xây thẳng từ khối đế đến mái nhằm làm tăng qui mô sàn.

Tháng 11/2015, TP Hà Nội bắt đầu phá dỡ sai phạm ở công trình 8B Lê Trực; tới tháng 10/2016, cơ quan tính năng cho biết đã đã đi vào hoạt động GĐ 1, cắt xong tầng 19. Tháng 2/2017, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị quận Ba Đình xử lý nghiêm, dứt điểm 1 số sai phạm về trật tự thi công còn tồn đọng, nhất là sai phạm ở công trình số 8B Lê Trực. Tuy nhiên, từ đây đến nay, GĐ 2 công việc tháo dỡ vẫn dở dang. Lần gần đây nhất, tháng 8/2017, trước Quốc hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thừa nhận trách nhiệm công đoạn xử lý chậm đối có công trình sai phép trên do chờ phương án tháo dỡ an toàn.

Với mong muốn hợp pháp hóa sai phạm, từ giữa năm 2016, Công ty CP May Lê Trực đã khởi kiện chọn lọc cưỡng chế của UBND quận Ba Đình ra Tòa án Nhân dân Hà Nội. Dù đã được thụ lý nhưng đến nay vụ án vẫn chưa được xét xử. Tiếp đây, trong thông cáo phát đi hồi tháng 8/2017, Công ty CP May Lê Trực khẳng định: Công trình 8B Lê Trực được thi công thích hợp có Quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND TP Hà Nội phê duyệt.

“Việc UBND quận Ba Đình cưỡng chế, phá dỡ đã không căn cứ vào Quy hoạch chi tiết mà chỉ căn cứ vào Giấy phép thi công cấp tháng 3/2014 là không đúng quy định pháp luật”, thông cáo nhấn mạnh. Cũng theo chủ đầu tư, công trình 8B Lê Trực thuộc diện không cần cấp giấy phép thi công. “Chúng tôi kiến nghị 1 số cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo dừng ngay việc phá dỡ công trình GĐ 2, bồi thường thiệt hại cho người mua nhà và chủ đầu tư do các chọn lọc hành chính ban hành sai quy định gây ra trong thời gian qua”, đại diện Công ty CP May Lê Trực nói.

Được biết, hơn 2 năm từ ngày Hà Nội tổ chức tháo dỡ công trình, dự án 8B Lê Trực vẫn bỏ không vì bị cơ quan tính năng phong tỏa. Liên quan tới vấn đề này, Báo Giao thông đã gửi văn bản tới UBND TP Hà Nội và cơ quan tính năng để sớm có tài liệu phản hồi.

Hà Nội nhờ Bộ Xây dựng hỗ trợ vụ 8B Lê Trực

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Blog.webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0