Xu hướng hạn chế tín dụng vào bất động sản bắt đầu từ 2018, doanh nghiệp địa ốc cần ứng phó một cách chủ động

Lãng phí hàng chục tỉ xây trường bỏ hoang
Giá đất tăng cao giao dịch phải cẩn trọng
Hỗn loạn chung cư Sài Gòn, Trưởng Ban quản trị kêu cứu

Nhiều chuyên gia dự đoán phân khúc bất động sản năm 2018 sẽ có nhiều gặp khó, thách thức hơn có một vài doanh nghiệp khi nguồn vốn tín dụng có xu hướng hạn chế hơn vào phân khúc này.

Bên cạnh đây, các nhân tố khác cũng được dự đoán là gặp khó hơn như cung – cầu, tiếp cận quỹ đất và thủ tục hành chính…

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), ngày 28/12/2017, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 19/2017/TT-NHNN quy định một vài giới hạn, mật độ bảo đảm an toàn trong vận hành của tổ chức tín dụng, đã cho phép một vài tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử 4 dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo mật độ tối đa theo công đoạn.

Từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/12/2018 là 45%; từ ngày 01/01/2019 là 40%; đồng thời vẫn quy định nhóm tài sản có hệ số rủi ro 200% là một vài khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản.

Tiếp theo đây, ngày 23/01/2018, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn số 563/NHNNTTGSNH đề nghị một vài tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh;

Hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối có lĩnh vực bất động sản, xây dựng, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn để cho vay trung và dài hạn, chắc chắn khả năng thanh khoản;

Thường xuyên rà soát, phân tách và theo dõi công đoạn của một vài dự án bất động sản, năng lực tài chính của bạn, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có phương pháp xử lý thích hợp;

Kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng; Nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, đặc trưng là một vài điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh; giám sát nghiêm ngặt việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản.

HoREA cho rằng chính các điều này cũng sẽ là động lực buộc một vài doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm một vài biện pháp thích hợp để vượt qua, vươn lên để phát triển bền vững, thích ứng có môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.

HoREA khuyến nghị một vài doanh nghiệp cần chắc chắn hiệu quả kinh doanh, trước hết là chắc chắn chỉ tiêu lợi nhuận, oanh thu, dự tính được quỹ đất, dự án đầu tư phát triển, chất lượng công trình, công đoạn thực hiện dự án, tính minh bạch trong quản trị doanh nghiệp… để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách bán hàng mới giai đoạn này, và dự tính sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào bất động sản dự tính tiến hành kể từ ngày 01/01/2019 theo công đoạn của Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

Các doanh nghiệp cần đặt lợi ích của bạn lên trên hết, giữ chữ tín, chắc chắn chất lượng công trình, công đoạn xây dựng, bàn giao nhà, hình thành không gian sống xanh, thân thiện môi trường, coi trọng công tác hậu mãi chăm sóc bạn, để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của bạn theo đúng quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản (được huy động đến 70% giá trị hợp đồng nếu chưa bàn giao nhà; được huy động đến 95% giá trị hợp đồng nếu đã bàn giao nhà).

Các doanh nghiệp luôn luôn phấn đấu trở thành là nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và có năng lực trong phân khúc phân khúc và sản phẩm mà mình đã chọn.

Hiệp hội khuyến nghị một vài doanh nghiệp cần quan tâm phân khúc phân khúc nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền (khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn) đang là phân khúc chủ đạo của phân khúc, có tính thanh khoản cao và bền vững; tham dự một vài chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; chương trình chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch của đô thị; chương trình nhà ở xã hội của đô thị; chương trình phát triển một vài thiết chế nhà công nhân của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

HoREA cũng khuyến nghị một vài doanh nghiệp tăng vốn chủ có để tăng cường nội lực của doanh nghiệp; tham khảo chuyển đổi thành doanh nghiệp cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành doanh nghiệp đại chúng, niêm yết trên sàn chuyển nhượng chứng khoán; hội đủ điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu dự án, phát hành cổ phiếu, niêm yết chứng khoán ở nước ngoài; hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập để hình thành một vài tập đoàn bất động sản trong nước hùng mạnh.

Các doanh nghiệp cần chọn lọc đối tác là một vài doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài có danh tiếng và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực, học hỏi bí kíp và nâng cao năng lực quản trị của doanh nghiệp. Nghiên cứu để có thể sớm đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện chứng khoán hóa bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh, việc cắt giảm dần sự tùy thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng đang càng ngày càng hạn chế vừa là thách thức nhưng cũng là thời cơ để tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh nhằm phát triển doanh nghiệp và phân khúc bất động sản càng ngày càng minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp.) cũng cho rằng Thông tư này nếu nhìn kỹ sẽ cảm thấy mục tiêu giúp dòng vốn chảy vào phân khúc ổn định hơn. Đối có các doanh nghiệp yếu kém thì khả năng tác động sẽ lớn hơn một vài doanh nghiệp có đòn bẩy tài chính vững chắc.

Về phía doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp chủ động, không tùy thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng thì siết tín dụng hay không cũng ít bị ảnh hưởng.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0