Xử lý vi phạm phòng cháy chữa cháy Hà Nội: Đừng để “bắt cóc bỏ đĩa”

Tỷ phú Trịnh Văn Quyết lần đầu tiên tiết lộ lý do FLC tổng tấn công thị trường condotel
Thêm dự án bị tố một căn hộ bán cho nhiều người
Hà Nội: Nhiều dự án giảm trừ sai tiền sử dụng đất “vàng”

Mặc dù đã chứng kiến vô vàn vụ hỏa hoạn kinh hoàng thời gian qua, nhưng công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở nhiều chung cư ở Hà Nội vẫn còn 1 vài bất cập, từ việc rà soát, quản lý, đến kiểm định ban đầu…

Những bài học đắt giá

Đại diện Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn (Bộ Công an) cho rằng, 3 tháng đầu năm, cháy nổ ở 1 vài địa phương căn bản được kiềm chế, nhưng việc cháy ở 1 vài khu dân cư, chung cư, nhà dân vẫn diễn biến phức tạp, độc đáo là 1 vài loại nhà vừa kết hợp để ở, vừa sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, số liệu từ Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn cho biết, chỉ tính trong 3 tháng đầu năm nay, cả nước xảy ra 1.040 vụ cháy, làm 31 người chết, 42 người bị thương, thiệt hại tài sản dao động 270 tỷ đồng. Trong đấy, vụ cháy rạng sáng 23/3 ở tầng hầm Chung cư Carina Plaza các con phố Võ Văn Kiệt, quận 8, TP.HCM đã làm 13 người chết, hơn 50 người bị thương, 13 ôtô và 150 xe máy bị thiêu rụi. Hậu quả này được phân tách là nghiêm trọng nhất trong 16 năm qua, sau thảm họa cháy ITC làm 60 người chết.

Ngoài ra, cũng trong 3 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 3 vụ nổ, làm 2 người chết, 1 người bị thương. Nghiêm trọng nhất là vụ nổ kho phế liệu ở Bắc Ninh khiến 2 người chết, nhiều ngôi nhà nát vụn vào đầu tháng 1. Lực lượng công dụng đã cứu được 142 người và tìm được hơn 100 xác nạn nhân trong 1 vài vụ tai nạn, hỏa hoạn thời gian qua.

Theo thống kê của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản trong 1 vài tháng đầu năm nay, trên địa bàn Hà Nội xảy ra hàng chục vụ cháy như vụ cháy xảy ra ở xưởng sản xuất chổi chít ở phường Phú Lương, quận Hà Đông, tiếp đấy là vụ cháy ở chợ Quang, huyện Thanh Trì, vụ cháy ở căn nhà trên phố Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng… Trong đấy, có nhiều vụ hỏa hoạn ở tòa nhà cao tầng như vụ cháy căn hộ cao tầng trên tầng 21 của chung cư thuộc Khu thành phố Văn Khê (Hà Đông), vụ cháy ở phòng kỹ thuật trên tầng 18 ở 1 tòa chung cư trên các con phố Nguyễn Cơ Thạch (quận Bắc Từ Liêm), vụ cháy xảy ra ở Chung cư Fodacon (quận Hà Đông)…

Thống kê cho thấy, trên địa bàn Hà Nội hiện có dao động 1.100 công trình nhà cao tầng, đa số trong đấy đã đưa vào sử dụng. Theo nhận định của 1 vài cơ quan công dụng, PCCC ở 1 vài chung cư cao tầng đang là thách thức lớn đối có Hà Nội. Các tòa nhà cao từ 20 – 30 tầng, thậm chí trên 40 tầng đang mọc lên càng ngày càng nhiều, nhưng khi xảy ra hỏa hoạn, xe thang chữa cháy cũng chỉ có thể vươn tới tầng 14 – 15 của tòa nhà. Trong khi đấy, hệ thống PCCC ở chỗ như cảm biến khói, báo cháy tự động, bình bột chữa cháy, họng tiếp nước… nơi có nơi không.

“Việc tổ chức PCCC đối có công trình nhà cao tầng gặp rất nhiều gặp khó. Khi thi công phương án PCCC ở đấy chủ yếu là giải đáp người dân ý thức tự phòng, thoát nạn, coi trọng việc giữ an toàn”, Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 8 Hà Nội cho biết.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội cũng cho rằng, PCCC không chỉ là ý thức của công ty, mà còn là ý thức của người dân, nhất là kỹ năng phòng cháy, thoát hiểm còn hạn chế. Thực tế, đa số người dân khi bỏ tiền tỷ để mua nhà đều đặt niềm tin tuyệt đối vào chủ đầu tư, thậm chí đặt cả sinh mạng của mình, mà không hề hỏi hệ thống PCCC tòa nhà đã được cấp phép, thẩm định hay chưa. Trong khi việc phối hợp, kiểm tra của ngành công dụng chưa không ngừng nghỉ, 1 số nơi còn hiện trạng buông lỏng, nhất là hiện trạng 1 vài công trình chưa được nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng.

Đừng để “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau vô vàn “lời cảnh tỉnh” về sự cố hỏa hoạn, Thành ủy Hà Nội yêu cầu Cảnh sát PCCC Thành phố tham mưu, đề xuất di dời 1 vài cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như sản xuất, chế biến gỗ, sang chiết gas, xăng dầu, hóa chất… ra khỏi khu dân cư. Đồng thời, có công văn tăng cường công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn Thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu 1 vài đơn vị liên quan thực hiện nghiêm 1 vài chỉ đạo về công tác PCCC trên địa bàn để chủ động phòng ngừa, kịp thời ngăn chặn 1 vài vụ cháy nổ trên địa bàn TP. Hà Nội và cắt giảm đến mức thấp nhất thiệt hại, hậu quả do cháy nổ gây ra.

Mặt khác, yêu cầu Cảnh sát PCCC Thành phố phối hợp có Công an Thành phố và 1 vài đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm đối có 1 vài vi phạm quy định về PCCC, nhất là ở 1 vài công trình có nguy cơ cháy nổ cao, 1 vài chung cư, nhà cao tầng, trọng điểm thương mại, chợ, khu công nghiệp, khu chế xuất… Kiên quyết xử lý nghiêm và cưỡng chế 1 vài trường hợp vi phạm.

UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu 1 vài chủ đầu tư khẩn trương sửa chữa 1 vài tòa nhà, căn hộ cao tầng, hệ thống điện, nước, cầu thang máy, PCCC… Đối có 1 vài dự án để khiếu kiện kéo dài, UBND Thành phố sẽ tham khảo lại năng lực của chủ đầu tư khi tham khảo đề xuất dự án đầu tư khác. Chỉ đạo 1 vài chủ đầu tư dự án, đơn vị quản lý, làm việc chung cư cao tầng khi đưa vào khai thác sử dụng phải thi công quy chế phối hợp trong công tác chắc chắn an ninh trật tự giữa chủ đầu tư hoặc đơn vị được giao quản lý có chính quyền cấp xã và công an cơ sở. Khi đưa vào khai thác, sử dụng phải sử dụng lực lượng bảo vệ được đào tạo, tập huấn, cấp chứng chỉ của 1 vài đơn vị công dụng.Cuối năm 2017, đầu năm 2018 trên địa bàn Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ cháy chung cư. Ảnh: Dũng Minh

Tuy nhiên, mới đấy, Hà Nội lại yêu cầu hạ chuẩn phòng cháy cho 17 công trình nhà chung cư cao tầng trên địa bàn Thành phố đã thi công xong và đưa vào sử dụng có vi phạm 1 vài quy định về PCCC không có khả năng khắc phục theo yêu cầu của quy chuẩn PCCC hiện hành. Đề nghị này đã nhận nhiều ý kiến trái chiều và 1 vài chuyên gia xem đấy là hiện trạng “bắt cóc bỏ đĩa”, khiến 1 số chủ đầu tư nhờn luật.

Ông Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định chất lượng công trình thi công (Bộ Xây dựng) cho rằng, nguyên tắc trong kỹ thuật đã là quy chuẩn kỹ thuật, thì phải tuân thủ. Đó là yêu cầu tối thiểu phải đạt được, chứ không phải tối đa.

“Không ai cho phép không tuân thủ nguyên tắc cả. Thay đổi cái đấy chỉ có đề xuất 1 vàih tân quy chuẩn. Nếu đã là quy chuẩn, thì không ai được phép hạ bớt khi quy chuẩn đang có hiệu lực”, ông Chủng nhấn mạnh.

Tương tự, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam cho biết, nếu chưa nghiệm thu PCCC mà cho dân vào ở thì lỗi của chủ đầu tư rất lớn và cơ quan công dụng phải xử phạt nghiêm khắc. Có thể tham khảo dừng việc tiếp tục đầu tư dự án khác.

“Hiện đã không có chuyện phạt cho tồn ở, buộc phải phá dỡ có 1 vài công trình xây sai phép, sai quy hoạch, thì có chung cư không có nghiệm thu PCCC mà cho dân vào ở, có thể dừng chủ đầu tư 5 năm không được đầu tư mới, chứ không phải phạt hành chính 60 – 70 triệu đồng. Cơ chế xử phạt 1 vài đối tượng vi phạm không nghiêm, không rõ ràng, nên rất dễ dẫn đến nhờn luật”, ông Hiệp nói.

Theo nhận định của giới chuyên gia, chính sự không dứt khoát, nghiêm minh trong việc xử lý vi phạm PCCC, khiến nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở cao tầng đang nhờn luật.

Cụ thể, theo số liệu mới đấy từ Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội, sau khi áp dụng rà soát, kiểm tra, tính đến thời điểm cuối tháng 5/2018, Hà Nội có 91 cơ sở, công trình nhà cao tầng vi phạm 1 vài quy định về PCCC trong quá trình làm việc. Đặc biệt, trong danh sách vừa mở phân phối có rất nhiều dự án của 1 số chủ đầu tư được xem là “ông lớn” trong làng BDS.

Đơn cử, Tổng công ty Phát triển nhà và Đô thị (HUD) có 1 vài dự án vi phạm là 1 vài tòa chung cư ở Khu thành phố Văn Quán, Vạn Phúc (Hà Đông). Công ty cổ phần Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu khí có Khu thành phố Tứ Hiệp (Thanh Trì). Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng có dự án công trình thương mại văn phòng và nhà ở để phân phối Eco Green City thuộc Khu thành phố Tây Nam Kim Giang (Thanh Trì). Công ty cổ phần Hóa dầu quân đội có Dự án Trung tâm thương mại và căn hộ cao tầng MIPEC Long Biên (quận Long Biên), hay Chung cư Ecohome Phúc Lợi của Công ty Đầu tư và Thương mại Thủ đô…


Blog.webb.vn – Theo Đầu tư Bất động sản

Xem thêm tài liệu ở đấy Blog Webb.vnBlog Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: